7 vấn đề phổ biến nhất trên Internet Explorer

Sau khi trở thành chủ đề bàn tán trong nhiều năm qua, Internet Explorer gần như đã bị lãng quên. Tuy nhiên, Microsoft vẫn bao gồm Internet Explorer 11 (phiên bản cuối cùng) với Windows 10, vì lý do tương thích.

Tuy nhiên, đôi khi bạn có thể thấy mình rơi vào các tình huống buộc phải sử dụng Internet Explorer. Hãy cùng xem xét các bản sửa lỗi nhanh cho những sự cố Internet Explorer phổ biến để bạn không gặp rắc rối khi trải nghiệm với trình duyệt cũ này.

Lưu ý: Internet Explorer không được tích cực phát triển nữa

Trước khi bắt tay vào giải quyết các sự cố và sửa lỗi cụ thể cho Internet Explorer, cần làm rõ thực tế rằng, mặc dù Microsoft vẫn duy trì IE trên các phiên bản Windows được hỗ trợ, nhưng Internet Explorer là một trình duyệt cũ mà hãng này không còn tích cực phát triển nữa. Do thiếu các tính năng hiện đại và cấu hình cũ, Internet Explorer 11 ngày càng không đủ dùng cho việc duyệt web ngày nay.

1. Xử lý sự cố IE cơ bản: Những bản cập nhật chưa được cài đặt

Kiểm tra bản cập nhật Internet Explorer
Kiểm tra bản cập nhật Internet Explorer

Như đã đề cập, Internet Explorer không nhận được cập nhật thường xuyên. Tuy nhiên, trong trường hợp Microsoft có thể khắc phục sự cố đã biết với Internet Explorer gần đây, bạn nên kiểm tra các bản cập nhật trước khi bắt đầu khắc phục sự cố.

Trên Windows 10, trình duyệt nhận được các bản cập nhật thông qua Windows Update, vì nó là một thành phần của hệ điều hành. Đi tới Settings > Update & Security > Windows Update để kiểm tra các bản cập nhật mới nhất và áp dụng bất kỳ bản cập nhật nào xuất hiện tại đây.

2. Không thể tìm thấy Internet Explorer

Internet Explorer đi kèm với Windows 10 theo mặc định. Để mở nó, chỉ cần tìm kiếm Internet Explorer trên menu Start. Nếu nó không xuất hiện ở đó, hãy nhấn Win+R để mở hộp Run và gõ iexplore.exe.

Nếu bạn thấy thông báo lỗi hoặc Internet Explorer không load được, thì có khả năng là bạn (hoặc một quản trị viên khác trên máy tính) đã vô hiệu hóa nó. Có lẽ họ không muốn bất cứ ai sử dụng trình duyệt cũ một cách không cần thiết.

Để kích hoạt lại Internet Explorer, nhập Windows features vào menu Start và chọn Turn Windows features on or off. Trong danh sách xuất hiện, cuộn xuống và kiểm tra Internet Explorer 11 đã được tích chưa. Nhấp vào OK, đợi quá trình hoàn tất, sau đó khởi động lại PC.

Không thể tìm thấy Internet Explorer
Không thể tìm thấy Internet Explorer

3. Lỗi 404 trong Internet Explorer

Lỗi 404 có nghĩa là trang mà bạn đang cố truy cập không tồn tại. Thông thường, điều này xảy ra do bạn nhập sai URL hoặc nhấp vào liên kết dẫn đến trang “chết”. Đây là một vấn đề hiếm gặp với IE.

Khi điều này xảy ra, nhấn F5 để refresh trang và đảm bảo rằng đó không phải là vấn đề tạm thời. Nếu bạn nhập URL theo cách thủ công, hãy kiểm tra kỹ để xác nhận bạn đã không mắc lỗi nào. Sau khi kiểm tra chúng, hãy thử tìm kiếm trang bằng Google.

Nếu nó không xuất hiện khi tìm kiếm, rất có thể trang đó không còn tồn tại. Hãy thử truy cập nó từ một trình duyệt hoặc thiết bị khác như điện thoại. Nếu nó hoạt động, hãy thử xóa bộ nhớ cache của trình duyệt trong IE.

4. Internet Explorer gặp sự cố, đóng băng hoặc treo

Rất nhiều sự cố Internet Explorer phát sinh do hiệu năng kém. Để giải quyết những vấn đề này, trước tiên bạn nên chạy trình khắc phục sự cố Internet Explorer Performance.

Để truy cập, tìm kiếm control panel trong menu Start. Nếu bạn thấy Category ở trên cùng bên phải, nhấp vào đây để thay đổi nó thành Small icons. Tiếp theo, chọn Troubleshooting > View all ở góc trên bên trái.

Trong menu kết quả, bấm đúp vào Internet Explorer Performance. Trước khi bắt đầu, hãy nhấp vào liên kết Advanced và chọn Run as administrator để có kết quả tốt nhất.

Khi trình khắc phục sự cố hoàn tất, nó sẽ hiển thị cho bạn mọi hành động đã hoàn thành. Hy vọng, những điều này sẽ giải quyết vấn đề với Internet Explorer của bạn.

Thay đổi tính năng tăng tốc phần cứng cũng có thể giúp ích cho những vấn đề này. Tùy chọn này sử dụng card đồ họa PC (thay vì CPU) để xử lý các tác vụ chuyên sâu về đồ họa, chẳng hạn như truyền phát video.

Trong hầu hết mọi trường hợp, tốt nhất nên giữ cho tính năng này được kích hoạt, nhưng bạn có thể thử chuyển đổi để xem có tạo ra sự khác biệt không.

Để chuyển đổi, hãy nhấp vào biểu tượng bánh răng ở phía trên bên phải của Internet Explorer (đại diện cho menu Tools), rồi chọn Internet options. Chọn tab Advanced ở trên cùng, sau đó tích vào hộp Use software rendering instead of GPU rendering. Nhấp OK, sau đó bạn sẽ cần khởi động lại PC để thay đổi có hiệu lực.

Tích vào Use software rendering instead of GPU rendering
Tích vào Use software rendering instead of GPU rendering

Khắc phục sự cố hiệu suất

Add-on trình duyệt thường có thể can thiệp vào hiệu suất. Nhấp vào biểu tượng bánh răng và chọn Manage add-ons để xem lại những add-on bạn đã bật và thử tắt bất kỳ add-on nào bạn không cần. Ngoài ra, bạn cũng có thể chạy Internet Explorer mà không cần bất kỳ tiện ích bổ sung nào, để xem điều đó có cải thiện được gì không.

Để làm điều này, hãy đóng tất cả các cửa sổ Internet Explorer trước. Sau đó nhấn Win+R để mở hộp thoại Run, nhập iexplore.exe -extoff và nhấn Enter. Xem xem IE có hoạt động tốt hơn khi không có tiện ích mở rộng không.

Khắc phục sự cố hiệu suất với add-on
Khắc phục sự cố hiệu suất với add-on

Nếu vẫn thất bại, bạn nên thử reset lại hoàn toàn Internet Explorer. Điều này đặt mọi thứ trở về trạng thái mặc định. Trước khi tiếp tục, bạn nên lưu mọi thứ muốn giữ từ Internet Explorer, chẳng hạn như sao lưu bookmark.

Để reset IE, hãy chuyển đến Tools > Internet options > Advanced và nhấp vào nút Reset ở dưới cùng. Quá trình sẽ reset lại tất cả các cài đặt của bạn, nhưng không xóa nội dung cá nhân như trang chủ, lịch sử và dữ liệu biểu mẫu đã lưu.

Chọn hộp Delete personal settings nếu bạn cũng muốn xóa những nội dung này.

Sau khi bạn nhấp vào Reset, bạn sẽ cần khởi động lại máy tính để các thay đổi có hiệu lực.

5. Các vấn đề hiển thị trên Internet Explorer

Nếu một trang web hiển thị không giống như bạn mong đợi, chẳng hạn như là trang trống, hình ảnh không xuất hiện, văn bản bị lỗi hoặc lộn xộn, menu bị thiếu, có thể có một số vấn đề tương thích giữa IE và trang web.

Điều này thường có thể xảy ra do Compatibility View, một tính năng được thiết kế để giúp hiển thị các trang web được xây dựng cho các phiên bản IE cũ. Để kiểm tra, bấm vào Compatibility View settings từ menu Tools. Trang web hiện tại sẽ hiển thị trong hộp Add this website; nhấp vào Add để hiển thị nó bằng Compatibility View.

Nếu trang web có vấn đề về việc hiển thị và nằm trong danh sách Compatibility View, hãy nhấp vào đó và chọn Remove. Bạn không bao giờ cần phải sử dụng Compatibility View trừ khi một trang web được xây dựng riêng cho IE 8 trở về trước (điều này hiện nay rất hiếm).

Tính năng Tracking Protection của Internet Explorer, giúp giảm việc theo dõi trang web vì quyền riêng tư, cũng có thể can thiệp vào nội dung. Để tắt Tracking Protection, chọn Manage add-ons từ menu Tools. Chọn Tracking Protection từ thanh bên trái, sau đó nhấp chuột phải vào từng mục trong danh sách và chọn Disable.

Tắt tính năng Tracking Protection
Tắt tính năng Tracking Protection

Bạn cũng có thể thử xóa bộ nhớ cache của trình duyệt, như đã đề cập ở trên. Vấn đề hiển thị cũng có thể được gây ra bởi việc tăng tốc phần cứng như đã nói trước đó. Hãy thử bật cài đặt đó nếu bạn chưa thực hiện.

6. Video không phát trong Internet Explorer

Nếu bạn không thể làm một video phát trong IE, hãy thử sử dụng một trình duyệt khác. Hầu hết các video hiện nay sử dụng HTML5, hoạt động trong mọi trình duyệt hiện đại. Khi một video cụ thể không mở, có thể nó dựa vào một tính năng mà IE thiếu.

Nếu bạn thực sự cần xem nó trong IE, hãy kiểm tra các add-on để xem có xung đột không, như được mô tả ở trên.

7. Không thể xem bất kỳ hình ảnh nào trong Internet Explorer

Bạn có thể thử tất cả các giải pháp được đề cập trước đây để khắc phục vấn đề này, chẳng hạn như Compatibility View, tắt Tracking Protection và xóa các file Internet tạm thời. Tuy nhiên, thực sự có một cài đặt vô hiệu hóa tất cả các hình ảnh trong Internet Explorer. Đây là một sửa chữa đơn giản nếu bạn đã gặp phải vấn đề này.

Duyệt đến Tools > Internet options > Advanced. Cuộn xuống tiêu đề Multimedia và đảm bảo rằng Show pictures được chọn.

Đảm bảo rằng Show pictures được chọn
Đảm bảo rằng Show pictures được chọn

Nếu tùy chọn này đã được chọn, bạn có thể muốn reset lại cài đặt bảo mật Internet Explorer. Khi ở trong Internet options, hãy nhấp vào tab Security và bạn sẽ thấy một số “khu vực” khác ở trên (hầu hết các trang web đều rơi vào khu vực Internet). Chỉ cần nhấp vào Reset all zones to default level và khởi động lại PC để đưa mọi thứ trở lại bình thường.

Nếu tất cả những điều này không thành công, hãy reset lại IE về cài đặt mặc định như đã giải thích ở trên.

Thứ Ba, 02/06/2020 08:08
3,73 👨 9.080
0 Bình luận
Sắp xếp theo