Có nên sử dụng trình tạo mật khẩu để bảo vệ tài khoản trực tuyến không?

Sử dụng cùng một mật khẩu cho các trang web và tài khoản khác nhau không phải là một ý tưởng hay, nhưng việc tạo mật khẩu duy nhất cho mỗi trang web có thể là một thách thức khá lớn. Một cách để giải quyết vấn đề này là sử dụng trình tạo mật khẩu.

Trình tạo mật khẩu là gì?

Trình tạo mật khẩu tạo mật khẩu ngẫu nhiên và phức tạp dựa trên độ dài và loại tài khoản. Một số cũng có thể lưu trữ mật khẩu trong kho để dễ dàng truy xuất. Chúng tạo mật khẩu bao gồm chữ hoa và chữ thường, số và ký tự đặc biệt, cung cấp cho bạn mật khẩu mạnh trong thời gian rất ngắn. Ngoài ra, chúng có thể được cấu hình để cung cấp mật khẩu có thể phát âm dễ nhận biết và khó quên hơn.

Bạn nên lưu ý rằng các trình tạo mật khẩu không có sẵn kho lưu trữ mật khẩu chờ khi cài đặt. Các mã truy cập được tạo ngẫu nhiên bằng các thuật toán phức tạp và những chuỗi ký tự ngẫu nhiên, khiến mật khẩu rất khó bị bẻ khóa.

Tại sao bạn nên sử dụng trình tạo mật khẩu?

Bây giờ, bạn đã biết chức năng của trình tạo mật khẩu. Bạn có thể cần làm rõ liệu trình tạo mật khẩu đó có phù hợp với nhu cầu của mình hay không. Dưới đây là một số yếu tố cần xem xét khi chọn sử dụng trình tạo mật khẩu

1. Trình tạo mật khẩu tạo mật khẩu phức tạp

Mật khẩu càng phức tạp thì càng khó bẻ khóa. Việc bẻ khóa mật khẩu do trình tạo mật khẩu tạo ra gần như là không thể. Họ tạo ra các mật khẩu khá phức tạp và linh hoạt hơn trước các cuộc tấn công Brute Force.

2. Dễ dàng tùy chỉnh trình tạo mật khẩu

Nhiều trang web có thông số kỹ thuật cho loại mật khẩu bạn nên tạo. Một số muốn bạn bao gồm các ký tự đặc biệt hoặc mật khẩu dài, trong khi những tùy chọn khác thích mã gồm 7 ký tự chữ và số.

Trình tạo mật khẩu có thể giúp bạn tuân thủ các thông số kỹ thuật mật khẩu khác nhau. Bạn chỉ cần nhập các yêu cầu và thông số đó rồi đợi công cụ thực hiện mong muốn của bạn.

3. Bạn có thể sử dụng trình tạo mật khẩu trên một số thiết bị

Một điều tốt về trình tạo mật khẩu là bạn có thể sử dụng chúng trên tất cả các thiết bị của mình. Bạn chỉ cần tải xuống và đăng nhập các ứng dụng tạo mật khẩu trên tất cả các thiết bị và bạn có thể sử dụng chúng khi đang di chuyển.

4. Trình tạo mật khẩu giúp tiết kiệm thời gian

Trình tạo mật khẩu giúp tiết kiệm thời gian bạn sẽ sử dụng để tạo một mật khẩu mạnh. Trong vài giây, bạn có thể tạo một mật khẩu phức tạp. Tất cả những gì bạn phải làm là ghi nó vào một nơi an toàn, chẳng hạn như trình quản lý mật khẩu.

Tại sao bạn không nên sử dụng trình tạo mật khẩu?

Tại sao bạn không nên sử dụng trình tạo mật khẩu?

Trình tạo mật khẩu rất tuyệt, nhưng chúng không hoàn hảo. Dưới đây là một số nhược điểm:

1. Mật khẩu khó nhớ hơn

Mật khẩu mạnh và phức tạp cải thiện khả năng bảo mật của bạn, nhưng chúng có thể khó ghi nhớ.

Nếu bạn dễ quên chi tiết hoặc có nhiều thứ cần ghi nhớ trong đầu, việc ghi nhớ mật khẩu được tạo có thể là một gánh nặng bổ sung. Bạn có thể muốn viết các mật khẩu đã tạo của mình vào một sổ ghi chú dành riêng hoặc lưu trữ chúng ngoại tuyến trên máy tính (ở một vị trí không dễ truy cập).

2. Mật khẩu được tạo có thể khó nhập

Trái ngược với việc tạo mật khẩu đáp ứng các thông số kỹ thuật khác nhau, bạn có thể không sử dụng được mật khẩu đã tạo trên một số trang web nếu chúng bao gồm một số ký tự hoặc tổ hợp ký tự mà chúng không chấp nhận.

3. Bạn có thể quá phụ thuộc vào trình tạo mật khẩu

Việc sử dụng các trình tạo mật khẩu dễ dàng có thể khiến bạn phụ thuộc quá nhiều vào chúng. Việc đoán mật khẩu do bạn tự tạo sẽ dễ dàng hơn nhiều so với mật khẩu được tạo ngẫu nhiên. Nhưng trải nghiệm của bạn có thể trở nên tồi tệ nếu cơ sở dữ liệu mật khẩu của bạn bị lỗi hoặc bạn cần đăng nhập khẩn cấp vào tài khoản của mình trên một thiết bị bên ngoài trong khi trình tạo mật khẩu vẫn nằm trên thiết bị ở nhà.

4. Có những lo ngại về bảo mật

Các tác nhân đe dọa có thể thiết kế phần mềm tạo mã độc núp dưới bóng một trình tạo mật khẩu hoạt động bình thường. Mật khẩu được tạo, lưu trữ và gửi từ xa đến tác nhân đe dọa, sau đó, kẻ này có thể sử dụng mật khẩu đó để truy cập vào tài khoản của bạn.

Những trình tạo mật khẩu hàng đầu để xem xét

Các dịch vụ này giúp tạo mật khẩu theo yêu cầu, mỗi dịch vụ có những tính năng độc đáo riêng. Nhiều trình quản lý mật khẩu có tính năng tạo mật khẩu và các công cụ tích hợp như vậy phổ biến hơn các ứng dụng chỉ dành riêng cho việc tạo mật khẩu.

1. Dashlane

Công cụ tạo mật khẩu Dashlane
Công cụ tạo mật khẩu Dashlane

Với Dashlane, bạn có thể chỉ định loại mật khẩu bạn muốn. Nó cũng được trang bị một trình quản lý mật khẩu, nơi bạn có thể lưu giữ thông tin đăng nhập. Ứng dụng sẽ thông báo cho bạn khi đó là mật khẩu yếu, nền màu xanh lá cây biểu thị mật khẩu mạnh.

Nhược điểm duy nhất khi sử dụng ứng dụng này là bạn chỉ có thể chỉ định rất ít quy tắc.

2. NordPass

Bảng điều khiển quản lý mật khẩu Nordpass
Bảng điều khiển quản lý mật khẩu Nordpass

Phiên bản cơ sở của ứng dụng hoàn toàn miễn phí và NordPass cũng cho phép bạn tạo mật khẩu dài tối đa 60 ký tự. Nó cũng có một hộp kiểm giúp tránh nhầm lẫn giữa các ký tự tương tự như "1" và "l."

Nó đi kèm với lợi thế bổ sung là giúp bạn lưu mật khẩu của mình ngay lập tức.

3. Bitwarden

Trình tạo mật khẩu Bitwarden
Trình tạo mật khẩu Bitwarden

Bitwarden được cho là một trong những công cụ mật khẩu tốt nhất để bảo mật trực tuyến mà bạn có thể sử dụng, chỉ với $10/năm cho phiên bản cao cấp.

Nó đi kèm với tất cả các lợi ích của trình tạo và quản lý mật khẩu, giúp bạn tạo, lưu trữ và tự động điền mật khẩu của mình. Một lợi ích khác mà Bitwarden cung cấp là chia sẻ chi tiết đăng nhập với gia đình và bạn bè.

Thứ Bảy, 22/04/2023 10:40
52 👨 256
1 Bình luận
Sắp xếp theo
  • Quan Vịnh Phong
    Quan Vịnh Phong

    Nên bổ sung LastPass và Kaspersky Password Manager 

    Thích Phản hồi 17:16 22/04
    ❖ Giải pháp bảo mật