Crimeware là gì? Có giống với malware không?

Tội phạm mạng liên tục phát triển các phương pháp mới mà qua đó chúng có thể đánh cắp dữ liệu quý giá và tài chính của bạn. Việc tiếp tục sử dụng các chương trình có hại để thực hiện hành vi phạm tội trên mạng đã dẫn tới sự ra đời của thuật ngữ “crimeware". Vậy, crimeware là gì, mức độ nguy hiểm của nó ra sao và nó có giống với malware không?

Crimeware là gì?

Crimeware là gì?

Có nhiều thuật ngữ khác nhau được sử dụng để định nghĩa các loại chương trình độc hại khác nhau. Bạn đã có thuật ngữ chung, malware và sau đó là các định nghĩa cụ thể hơn, bao gồm ransomwareadware. Về mặt chính thức, crimeware đề cập đến bất kỳ chương trình nào được sử dụng để thực hiện hoạt động bất hợp pháp. Nhưng bạn có thể đang nghĩ "đó không phải chỉ là những gì malware làm sao?".

Đúng là malware được sử dụng để thực hiện các hoạt động bất hợp pháp. Nhưng bản thân malware chỉ là code máy tính. Nhưng chính những code như vậy đã thúc đẩy việc thực hiện các hành vi bất hợp pháp, khiến nó trở thành một vấn đề pháp lý. Tại thời điểm này, malware có thể được gọi là crimeware.

Crimeware là một thuật ngữ chung khác bao gồm một số chương trình khác nhau, bao gồm keylogger, Trojan, v.v… Các chương trình như vậy được thiết kế đặc biệt để hỗ trợ tội phạm mạng.

Rất dễ bị nhầm lẫn giữa malware và crimeware vì hai thuật ngữ này có liên quan đến nhau. Ví dụ, bạn có thể coi spyware là một loại malware hoặc crimeware đều được. Nói tóm lại, hai thuật ngữ này có những điểm tương đồng và có thể được sử dụng thay thế cho nhau.

Hậu quả của crimeware là gì?

Hậu quả của crimeware là gì?

Nếu đã biết một chút về malware nói chung, bạn có thể biết rằng hiện nay có rất nhiều chương trình độc hại khác nhau mà người ta có thể sử dụng để tận dụng các mục tiêu của chúng.

Hành vi phạm tội phổ biến nhất được thực hiện bằng cách sử dụng crimeware là đánh cắp danh tính, đánh cắp dữ liệu và gian lận. Tất cả những điều này có thể gây ra những hậu quả rất nặng nề cho nạn nhân. Tội phạm mạng đánh cắp danh tính để thực hiện thanh toán, nhận lợi ích và thực hiện các hành động có lợi khác dưới danh nghĩa của bạn.

Đánh cắp dữ liệu là một loại tội phạm mạng phổ biến đáng sợ hiện nay, khi những kẻ xấu có thể kiếm hàng nghìn hoặc thậm chí hàng triệu đô la thông qua việc bán thông tin nhạy cảm hữu ích. Loại dữ liệu này thường được bán trên dark web thông qua các thị trường bất hợp pháp, trong đó những người mua tìm cách lợi dụng nạn nhân bằng cách sử dụng thông tin được cung cấp. Thông tin đăng nhập, chi tiết thẻ thanh toán và thậm chí cả hộ chiếu là những mặt hàng nóng trên các nền tảng bất chính này.

Crimeware cũng có thể được sử dụng để tiến hành các cuộc tấn công truy cập từ xa. Điều này thường có thể được thực hiện thông qua việc khai thác Remote Desktop Protocol (RDP), cho phép một cá nhân truy cập một desktop nhất định từ xa. Một giao thức như vậy mang lại cơ hội hoàn hảo cho tội phạm mạng, đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải bảo vệ RDP của bạn mọi lúc.

Cách bảo vệ bản thân chống lại crimeware

Cách bảo vệ bản thân chống lại crimeware

Bởi vì crimeware là một thuật ngữ chung cho nhiều chương trình độc hại khác nhau, không có quy trình cụ thể từng bước mà bạn có thể sử dụng để tránh nó. Một số loại crimeware được thiết kế để thoát khỏi các radar bảo mật, né tránh các giao thức diệt virus và bỏ qua những tính năng xác thực đăng nhập.

Nhưng có một số quy tắc cơ bản bạn nên tuân theo nếu muốn giữ thiết bị của mình an toàn nhất có thể khỏi crimeware và các tác động tàn phá tiềm tàng của nó.

Tùy chọn đầu tiên, và có thể là rõ ràng nhất, là luôn có một chương trình phần mềm diệt virus đáng tin cậy đang chạy. Bạn có thể khó chịu khi trả tiền cho những dịch vụ như vậy, nhưng chúng có thể tạo nên sự khác biệt khi bạn phải đối mặt với một mối đe dọa mạng. Ngoài ra, bạn nên sử dụng tường lửa khi có thể và cập nhật ứng dụng của mình thường xuyên để vá bất kỳ lỗ hổng nào có thể bị tội phạm mạng khai thác.

Các phương pháp tiêu chuẩn khác để tránh crimeware bao gồm sử dụng bộ lọc chống thư rác email, kiểm tra các liên kết trước khi mở chúng và cảnh giác với những file đính kèm độc hại.

Khi chúng ta tiếp tục dựa vào công nghệ để thực hiện các giao dịch, lưu trữ dữ liệu nhạy cảm và thực hiện các cuộc trò chuyện, quyền riêng tư và bảo mật trở nên có nhiều nguy cơ hơn đối với tội phạm mạng hiểu biết đang tìm cách lợi dụng. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng bạn đang coi trọng vấn đề an ninh mạng của mình bằng cách sử dụng nhiều kỹ thuật khác nhau để giữ an toàn cho thiết bị và dữ liệu có giá trị của bạn.

Thứ Ba, 18/10/2022 17:45
55 👨 354
0 Bình luận
Sắp xếp theo
    ❖ Kiến thức cơ bản