Chuẩn bị cho hệ thống mạng công ty

Là một công ty có từ 5 tới 8 nhân viên, bạn cần xây dựng một máy chủ và mạng trong công ty. Những gì cần là một máy chủ đơn giản cho phần mềm kế toán, quản lý in ấn và email/Internet cho toàn công ty. Vậy những thông tin nào cần thiết và phải làm như thế nào? Quản Trị Mạng sẽ cung cấp một kiến thức mạng cơ bản nhất trong bài này.

Trong khi Novell đưa ra gói sản phẩm Novell Open Workgroup Suite Small Business Edition thì Microsoft có Small Business Server, bạn cần phải nghiên cứu thật kỹ trước khi quyết định lựa chọn theo hướng nào. Ngoài ra còn có vài sản phẩm mã nguồn mở có thể cũng sẽ hoạt động tốt đối.

Bạn cần sử dụng một gói phần mềm kế toán? Đây là chi tiết quan trọng để bắt đầu nghiên cứu bởi vì một số gói phần mềm kế toán hiện nay yêu cầu một máy chủ cơ sở dữ liệu. Nếu bạn đã quyết định sử dụng phần mềm kế toán nào thì hãy tìm hiểu xem phần mềm đó chạy trên nền tảng và sở dữ liệu gì. Thực hiện tương tự đối với các ứng dụng khác bạn sẽ sử dụng. Phương pháp này sẽ giúp loại trừ những nền tảng máy chủ không cần thiết.

Cả Novell lẫn Microsoft đều đưa ra một máy chủ email như một phần của các ứng dụng “gói” máy chủ. Bạn hãy lựa chọn sử dụng máy trạm nền tảng web hay sử dụng ứng dụng cài đặt trên trạm làm việc nhằm hỗ trợ cho việc truy cập email. Ngoài ra bạn cũng phải lưu ý đến tên miền muốn sử dụng cho email. Tên miền này sẽ phải đăng ký nhưng vấn đề này không khó như bạn nghĩ, có một số nhà dịch vụ Internet có thể giúp bạn xử lý việc này.

Với mô hình hiện thời của công ty bạn, các tùy chọn kết nối Internet hợp lý nhất là DSL hoặc cáp modem, vì vậy hãy kiểm tra nhà cung cấp dịch vụ băng thông tại vị trí công ty bạn. Nếu dịch vụ cáp sẵn có chắc chắn bạn sẽ tìm thấy tốc độ và chi phí hợp lý nhất với túi tiền. Trước khi triển khai mạng, bạn phải lưu ý rằng hệ thống phải nên có tường lửa phần cứng. Mặc dù chúng tôi muốn khuyên sử dụng các đơn vị cung cấp tường lửa mạnh như Cisco ASA/PIX hay Watchguard nhưng bạn vẫn có thể bắt đầu với một tường lửa ít chi phí hơn như Linksys hay Multitech cho đến khi bạn sẵn sàng đầu tư nhiều hơn cho một thiết bị tường lửa. Việc sử dụng tường lửa trên máy chủ có thể gây ra một số vấn đề khi truy cập, bạn vẫn có thể truy cập Internet nhưng không thể truy cập vào máy chủ..

Bạn cũng cần phải nghiên cứu một số kiểu phần cứng máy chủ để có được lựa chọn tốt nhất. Có vài hệ thống tốt để chọn lựa. Tuỳ thuộc vào nhu cầu sử dụng máy chủ và các phần mềm cài đặt để đưa ra các yêu cầu về bộ nhớ và dung lượng ổ cứng cần dùng. Tuy vậy bạn cũng phải lựa chọn một hệ thống tối thiểu có bộ nhớ gấp hai đến ba lần bộ nhớ đã dự tính.

Bạn sẽ lo lắng cả đến vấn đề dung lượng ổ cứng, hãy mua càng nhiều dung lượng càng tốt nếu phù hợp với chi phí của bạn. Hãy đảm bảo rằng có đủ ổ cứng để thực hiện việc tạo RAID (RAID 0,1,0-1,5..) để ít nhất nếu một ổ bị lỗi thì hệ thống của bạn vẫn tiếp tục chạy cho đến khi ổ hỏng được thay thế. Việc này sẽ giúp cho hoạt động kinh doanh của bạn không bị tạm dừng do rủi ro. Ngoài ra bạn cũng cần phải thường xuyên sao lưu những thông tin quan trọng ra một thiết bị trung gian ngoài và lưu trữ ở một nơi khác an toàn để đề phòng trường hợp có vấn đề lớn xảy ra như hoả hoạn hay thiên tai.

Chỉ cần bỏ ra một chút thời gian để nghiên cứu và lựa chọn, bạn hoàn toàn có thể yên tâm với chi phí mà mình bỏ ra để phát triển doanh nghiệp. Bài này không đi vào chi tiết việc phát triển mạng cho doanh nghiệp nhưng nó là một nền tảng cơ bản để từ đó bạn có những lựa chọn phù hợp nhất sẽ xuyên suốt quá trình hoạt động kinh doanh hiện tại và sau này.

Thứ Tư, 12/12/2007 11:46
31 👨 4.665
0 Bình luận
Sắp xếp theo