Cảnh báo Trojan ẩn dật trong file nhạc MP3

Một loại phần mềm độc hại mới có thể khiến người dùng Windows “gặp nạn” khi tải nhạc MP3 từ các mạng chia sẻ ngang hàng.

Theo nghiên cứu của công ty bảo mật Secure Computing, loại sâu rất giống với malware này ngay khi đã lây nhiễm trên máy tính nó sẽ tìm các file MP3 hoặc MP2 để chuyển mã sang định dạng ASF. Sau đó, phần mềm ma này chèn các đường link của các trang web nguy hiểm vào các file nhạc.

"Mời mọc" tải codec

Công ty Trend Micro gọi malware này là “Troj_Medpinch.a”, Secure Computing đặt tên là Trojan.ASF.Hijacker.gen”, còn Kaspersky gọi là: “Worm.Win32.GetCodec.a”.

Khả năng tấn công người dùng vẫn còn rất ít nhưng đây là lần đầu tiên bọn tin tặc sử dụng cách khai thác này”, David Emm - cố vấn công nghệ cao cấp của Kaspersky Lab - cho biết.

Nếu người dùng chạy file nhạc đã bị nhiễm virus, nó sẽ truy xuất trình duyệt và tải một trang web độc hại để lừa người dùng tải bản codec - trò lừa đã nổi tiếng để dụ người dùng tải malware. Nếu ai ngây thơ tải codec thì có nghĩa là đã tải Trojan, nó sẽ cài một chương trình độc lại lên máy tính - cho phép tin tặc chiếm quyền kiểm soát máy tính và cả các file đa phương tiện trên PC. Sau đó, những file này sẽ được phát tán sang các máy khác bằng e-mail hoặc các mạng chia sẻ P2P.

Theo Kaspersky Lab phần mở rộng “mp3” không bị thay đổi nên nạn nhân không thể phát hiện sự khác biệt của chúng ngay lập tức được.

Người dùng máy tính nên cảnh giác với loại sâu mới này.

Thứ Sáu, 01/08/2008 11:22
51 👨 3.203
0 Bình luận
Sắp xếp theo