Công thức tính tiền điện, tải file Excel để tự tính tiền điện chính xác, nhanh chóng

Hiện nay để xem tiền điện cần đóng và số lượng điện tiêu thụ rất đơn giản khi bạn có thể kiểm tra tiền điện trên điện thoại nhanh chóng, như dùng ứng dụng EVNHANOI. Tuy nhiên làm cách nào để kiểm tra số tiền điện đã đúng với số lượng điện tiêu thụ?

Giá bán lẻ điện hiện nay sẽ được chia ra nhiều nhóm đối tượng khác nhau, gồm giá bán cho các ngành sản xuất, khối hành chính sự nghiệp, kinh doanh và giá điện sinh hoạt. Mỗi một đối tượng sẽ có giá bán điện theo từng bậc nên số tiền điện phải trả cũng sẽ khác nhau. Ngoài ra giá bán điện cũng có áp dụng riêng cho những đối tượng đặc thù khác nhau. Đây là file Excel tính tiền điện, bạn chỉ cần nhập số điện vào để kiểm tra và tính tiền điện nhanh chóng, chính xác với công thức chuẩn đã được lập sẵn.

Công thức tính tiền điện tiêu thụ phải đóng

Tải file Excel tính tiền điện

Dưới đây là giao diện file tính tiền điện Excel để bạn nhập toàn bộ thông tin về số lượng điện tiêu thụ của mình, và sau đó sẽ hiển thị kết quả tiền điện mà chúng ta phải đóng đã có thuế VAT. Bạn chỉ cần nhập Chỉ số mới Chỉ số cũ là xong, kết quả số tiền điện phải đóng sẽ hiện ở cột cuối cùng với tiền điện có VAT.

Bảng tính tiền điện

Trong file Excel tính tiền điện cũng đã bao gồm bảng giá điện theo từng bậc (mức điện tiêu thụ) như dưới đây.

Mức điện tiêu thụGiá bán điện
Bậc 1: 0kWh-50kWh1.678
Bậc 2: 51kWh-100kWh1.734
Bậc 3: 100kWh-200kWh2.014
Bậc 4: 201kWh-300kWh2.536
Bậc 5: 301kWh-400kWh2.834
Bậc 6: 401kWh trở lên2.927

Đầu tiên bạn cần phải kiểm tra đồng hồ công tơ điện nhà mình và sau đó điền Chỉ số cũ và Chỉ số mới trong bảng Excel này. Khi đó sẽ cho kết quả lượng điện tiêu thụ tháng này ở cột Điện tiêu thụ với cách tính Chỉ số mới - Chỉ số cũ đã nhập.

Điện tiêu thụ

Sau khi đã có được Điện tiêu thụ thì sẽ dùng tiếp hàm IF trong Excel để áp dụng giá bán điện theo từng bậc khác nhau. Mỗi bậc được áp mức tiền bán lẻ khác nhau và sau đó, chúng ta sẽ cần lấy tiền điện chưa VAT x 10% để ra được tổng số tiền điện phải đóng.

Tính số tiền phải đóng

Như vậy với file Excel tính tiền điện này bạn hoàn toàn có thể tự tính tiền điện cho mình, bạn bè người thân, chỉ cần lưu lại chỉ số đầu và cuối của mỗi kỳ thanh toán tiền điện, cực kỳ tiện lợi.

Thứ Hai, 07/06/2021 15:31
51 👨 10.969
0 Bình luận
Sắp xếp theo
    ❖ Microsoft Excel