Cách test micro trên Windows 11

Nếu micro được kết nối với PC Windows 11 của bạn đang thu tiếng quá to, quá ồn hoặc không hoạt động, có một cách hữu ích để kiểm tra thiết bị đầu vào âm thanh cũng như trạng thái hoạt động của thiết bị đó trong ứng dụng Settings Windows. Cùng tìm hiểu ngay sau đây!

Trước tiên, hãy đảm bảo rằng micro bạn muốn kiểm tra đã được kết nối với PC — thường là qua Bluetooth hoặc cổng USB. Bạn cũng có thể kiểm tra micro được tích hợp sẵn trong thiết bị của mình. Tiếp theo, nhấp chuột phải vào biểu tượng loa ở góc dưới cùng bên phải của thanh tác vụ. Trong menu mở ra, hãy chọn “Sound Settings”.

Chọn “Sound Settings”

Lập tức bạn sẽ được đưa đến trang cài đặt System > Sound. Cuộn xuống phần “Input” và nhấp vào dấu mũi tên bên cạnh micro mà bạn muốn kiểm tra.

Nhấp vào dấu mũi tên

Trên màn hình “Properties” của micro, cuộn xuống và tìm phần “Test Your Microphone”. Nhấp vào nút “Start Test”, sau đó thử nói bình thường vào micro.

Nhấp vào nút “Start Test”

Nếu mọi thứ hoạt động bình thường, bạn sẽ thấy một đường màu xanh lam trên thanh trượt “Input Volume” lắc qua trái và phải khi bạn nói vào micro. Nếu không thấy, có thể là micro đang không được Windows nhận dạng đúng cách, hoặc tệ hơn là đang gặp trục trặc.

Khi quá trình hoàn tất kiểm tra, hệ thống sẽ thông báo kết quả bên cạnh nút “Start Test”. Kết quả được hiển thị dưới dạng tỷ lệ phần trăm của tổng dữ liệu đầu vào mà Windows phát hiện được.

Kết quả

Kết quả lý tưởng sẽ là khoảng 75% âm lượng khi bạn nói bình thường. Nếu đạt đến 100%, âm thanh sẽ bị bóp méo.

Nếu micro của bạn quá ồn, hãy nhấp vào thanh trượt “Input Volume” và tăng âm lượng. Tương tự, nếu micro đang thu tiếng quá to, hãy giảm âm lượng thanh trượt “Input Volume”.

Thanh trượt “Input Volume”

Sau đó, nhấp vào “Start Test” để kiểm tra lại một lần nữa nếu cần.

Xử lý sự cố

Nếu bạn không thấy bất kỳ hoạt động nào của micro trong quá trình test nêu trên, trước tiên, hãy thử ngắt kết nối và kết nối lại micro (nếu có thể). Nếu cách này không hiệu quả, hãy thử khởi động lại PC của bạn và test thử một lần nữa.

Một số trường hợp hiếp gặp, bạn có thể cần cài đặt trình điều khiển (driver) cho micro. Hãy kiểm tra tài liệu về micrô hoặc tai nghe của bạn để xem liệu có cần trình điều khiển hay không. Bạn có thể driver từ trang web hỗ trợ chính thức của nhà sản xuất. Tuy nhiên, trước khi download driver, hãy chắc chắn rằng đó là trang web hỗ trợ chính thức của sản phẩm, sau đó quét phần mềm độc hại trên các tệp đã tải xuống trước khi bạn cài đặt driver. Chúc may mắn!

Thứ Sáu, 17/09/2021 23:23
2,33 👨 3.076
1 Bình luận
Sắp xếp theo
  • Bất Động Sản DANKO GROUP
    Bất Động Sản DANKO GROUP

    thank ak

    Thích Phản hồi 11/09/21