Cách sửa lỗi 503 Service Unavailable

Lỗi 503 Service Unavailable là mã trạng thái HTTP (HTTP status code), có nghĩa là máy chủ của trang web tạm thời ngừng hoạt động. Lỗi này xảy ra vì máy chủ quá “bận” hoặc trang web đang trong quá trình bảo trì.

Thông báo lỗi 503 có thể tùy chỉnh theo trang web hoặc phần mềm máy chủ tạo ra nó, do đó người dùng sẽ thấy các thông báo lỗi 503 khác nhau. Dưới đây là một số thông báo lỗi “service unvailable” phổ biến:

  • 503 Service Unavailable
  • 03 Service Temporarily Unavailable
  • Http/1.1 Service Unavailable
  • HTTP Server Error 503
  • Service Unavailable - DNS Failure
  • 503 Error
  • HTTP 503
  • HTTP Error 503
  • Error 503 Service Unavailable

Lỗi 503 Service Unavailable

Lỗi 503 Service Unavailable có thể xảy ra với bất kỳ trình duyệt web nào trong bất kỳ hệ điều hành nào bao gồm Windows 10 trở về Windows XP, macOS, Linux, v.v... ngay cả điện thoại thông minh hoặc các máy tính không truyền thống khác. Lỗi 503 Service Unavailable hiển thị bên trong cửa sổ trình duyệt.

Lưu ý: Trang web sử dụng Microsoft IIS có thể cung cấp thông tin cụ thể hơn về nguyên nhân gây ra lỗi 503 Service Unavailable bằng thêm một con số sau mã 503, ví dụ HTTP Error 503.2 - Service Unavailable, con số này có nghĩa là giới hạn yêu cầu xử lý đồng thời vượt mức.

Cách sửa lỗi 503 Service Unavailable

Lỗi 503 Service Unavailable là lỗi phía máy chủ, có nghĩa là vấn đề thường xảy ra với máy chủ của trang web. Máy tính của bạn có thể gặp một số vấn đề gây ra lỗi 503. Dưới đây là một số cách khắc phục lỗi 503 Service Unavailable.

1. Thử lại các URL từ thanh địa chỉ một lần nữa bằng cách nhấn vào nút tải lại/làm mới hoặc nhấn F5 hoặc Ctrl + R.

Nút tải lại trang web

Mặc dù lỗi 503 Service Unavailable xảy ra khi có vấn đề ở máy tính khác nhưng vấn đề chỉ là tạm thời nên việc tải lại trang có thể khắc phục được lỗi này.

Lưu ý: Nếu thông báo lỗi 503 Service Unavailable xuất hiện khi đang thực hiện thanh toán mua hàng trực tuyến, bạn không nên thanh toán nhiều lần vì có thể bạn sẽ bị tính phí nhiều lần. Hầu hết các hệ thống thanh toán và một số công ty thẻ tín dụng có hệ thống bảo vệ trong những trường hợp như thế này, liên hệ với họ để biết thông tin chi tiết và tránh bị trừ tiền oan.

2. Xem những người khác có gặp vấn đề tương tự không.

Điều tiếp theo bạn có thể làm là sử dụng một dịch vụ như Is It Down Right Now? hoặc Down For Everyone Or Just Me để xem liệu những người khác có gặp phải lỗi tương tự hay không.

Chỉ cần truy cập một trong các trang web đó và nhập URL cho trang bạn đang cố gắng truy cập. Dịch vụ sẽ ping URL bạn đã nhập để xem nó có nhận được phản hồi hay không. Sau đó, nó sẽ hiển thị cho bạn một số thống kê và đồ thị thú vị về trang:

Kiểm tra freeCodeCamp trên Is It Down Right Now?
Kiểm tra freeCodeCamp trên Is It Down Right Now?

Nếu bạn cuộn xuống một chút, bạn sẽ thấy một số nhận xét từ những người khác. Thường thì mọi người sẽ cung cấp vị trí chung của họ và các dữ liệu khác, vì vậy đây có thể là một cách tốt để xác định xem lỗi có phải chỉ ảnh hưởng đến một số khu vực hoặc thiết bị cụ thể không.

3. Khởi động lại router và modem, sau đó khởi động lại máy tính hoặc thiết bị. Thực hiện biện pháp khắc phục lỗi 503 này nếu nhìn thấy thông báo lỗi “Service Unavailable - DNS Failure”.

Khởi động lại router và modem

Mặc dù lỗi 503 thường do lỗi của trang web đang truy cập nhưng có thể xảy ra sự cố với cấu hình máy chủ DNS trên router hoặc máy tính và lỗi này có thể dễ dàng khắc phục với thao tác khởi động lại thiết bị đơn giản.

Mẹo: Nếu thiết lập lại thiết bị không sửa được lỗi 503 DNS Failure, có thể do sự cố tạm thời với các máy chủ DNS. Trong trường hợp này, chọn một máy chủ DNS mới và thay đổi chúng trên máy tính hoặc router.

4. Một lựa chọn khác là liên hệ trực tiếp với trang web để được giúp đỡ, thông báo cho admin của trang web để họ kiểm tra vấn đề. Hầu hết các trang web đều có tài khoản mạng xã hội hỗ trợ và một số trang thậm chí còn cung cấp số điện thoại và địa chỉ email.

Liên hệ admin trang web

Mẹo: Nếu trang web có lỗi 503 là một trong những trang phổ biến và bạn có thể thực hiện tìm kiếm trên Twitter với cú pháp #websitedown, thay thế website bằng tên trang web, như #facebookdown hoặc #youtubedown, bạn sẽ thấy nhiều thảo luận về trang web đó trên Twitter.

5. Quay lại sử dụng trang web đó vào thời gian khác. Vì lỗi 503 Service Unavailable là lỗi phổ biến trên các trang web khi một lượng lớn lưu lượng truy cập của người dùng (đó là bạn) đang "lấn át" các máy chủ, chỉ cần chờ đợi qua thời gian đó bạn sẽ truy cập trang web bình thường. Thực tế, đây là cách sửa lỗi 503 phổ biến nhất. Khi càng có nhiều khách truy cập rời khỏi trang web, máy chủ được “thông thoáng”, bạn sẽ truy cập được vào trang web.

Cách sửa lỗi 503 trên trang web của bạn

Có rất nhiều lý do khiến dịch vụ không khả dụng do đó việc sửa lỗi 503 này không hề đơn giản. Thử khởi động lại các tiến trình đang chạy xem có khắc phục được vấn đề. Ngoài ra, hãy xem xét những thứ như giới hạn kết nối, điều tiết băng thông, tài nguyên hệ thống tổng thể, kỹ thuật an toàn với lỗi (fail-safe) được kích hoạt, v.v… Tuy nhiên việc thường xuyên xảy ra lỗi 503 Service Unavailable có nghĩa là nhận được nhiều lượng lưu lượng truy cập. Đó là tin tốt phải không?

Nếu bạn là chủ sở hữu hoặc nhà phát triển của trang web đang gặp lỗi 503, bạn có thể làm thử một vài bước sau để chẩn đoán và giải quyết vấn đề.

1. Khởi động lại server

Quá trình phát triển rất khó khăn - ngay cả một trang tĩnh đơn giản cũng có thể có nhiều phần chuyển động đến mức có thể khó xác định nguyên nhân gây ra lỗi 503.

Đôi khi điều tốt nhất cần làm là khởi động lại server và xem liệu điều đó có khắc phục được sự cố hay không. Phương pháp chính xác để khởi động lại server sẽ khác nhau tùy máy chủ, nhưng thông thường bạn có thể truy cập nó từ bảng điều khiển của nhà cung cấp hoặc bằng cách truy cập SSH vào máy chủ và chạy lệnh khởi động lại.

Máy chủ sẽ khởi động lại sau vài phút. Nếu bạn đã cấu hình mọi thứ chạy tự động khi khởi động, bạn có thể truy cập trang web của mình và xem nó có hoạt động hay không.

2. Kiểm tra nhật ký server

Điều tiếp theo cần làm là kiểm tra các bản ghi. Vị trí của nhật ký server có thể khác nhau tùy thuộc vào dịch vụ bạn đang chạy, nhưng chúng thường được tìm thấy trong /var/log/....

Hãy xem qua thư mục đó và xem bạn có thể tìm thấy gì không. Nếu không, hãy kiểm tra hướng dẫn sử dụng cho các chương trình của bạn bằng cách chạy man program_name.

3. Kiểm tra xem có bảo trì tự động liên tục không

Một số nhà cung cấp dịch vụ cung cấp các bản cập nhật và bảo trì gói tự động. Thông thường đây là một điều tốt - chúng thường xảy ra trong thời gian ngừng hoạt động và giúp đảm bảo mọi thứ đều được cập nhật.

Đôi khi lỗi 503 là do các phiên bảo trì theo lịch trình này.

Ví dụ, một số nhà cung cấp dịch vụ chuyên về WordPress hosting tự động cập nhật WP bất cứ khi nào có bản phát hành mới. WordPress sẽ tự động trả về lỗi 503 Service Unavailable bất cứ khi nào nó được cập nhật.

Kiểm tra với nhà cung cấp dịch vụ để xem lỗi 503 có phải do bảo trì theo lịch trình gây ra hay không.

4. Kiểm tra cài đặt tường lửa của server

Đôi khi lỗi 503 Service Unavailable là do tường lửa bị cấu hình sai, nơi các kết nối có thể đi qua, nhưng không thể quay lại client.

Tường lửa của bạn cũng có thể cần cài đặt đặc biệt cho CDN, trong đó nhiều kết nối từ một số ít địa chỉ IP có thể bị hiểu sai thành cuộc tấn công DDoS.

Phương pháp chính xác để điều chỉnh cài đặt tường lửa trong trường hợp của bạn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Hãy xem đường dẫn của bạn và bảng điều khiển của nhà cung cấp dịch vụ để xem bạn có thể cấu hình tường lửa ở đâu.

5. Kiểm tra code

Lỗi luôn xảy ra dù bạn có cẩn thận đến đâu. Đôi khi một thứ gì đó có thể bị bỏ qua và gây ra lỗi 503.

Nếu bạn đã thử mọi cách khác và trang web của bạn vẫn hiển thị lỗi 503 Service Unavailable, nguyên nhân có thể nằm ở đâu đó trong code.

Kiểm tra bất kỳ code phía server nào và đặc biệt chú ý đến bất kỳ điều gì liên quan đến cụm từ thông dụng - một lỗi regex nhỏ cũng có thể là nguyên nhân gây ra mức sử dụng CPU tăng đột biến hay trang web ngừng hoạt động trong vài ngày.

Hy vọng rằng bạn sẽ có thể tìm ra thủ phạm, triển khai bản sửa lỗi, Sau đó, mọi thứ sẽ trở lại bình thường.

Các trường hợp gặp lỗi 503 khác

Trong các ứng dụng Windows truy cập trực tiếp vào Internet, lỗi 503 thường đi kèm với lỗi HTTP_STATUS_SERVICE_UNAVAIL và với thông báo The service is temporarily overloaded (Dịch vụ tạm thời bị quá tải).

Windows Update cũng có thể báo lỗi HTTP 503 nhưng nó sẽ hiển thị dưới dạng mã lỗi 0x80244022 hoặc với thông báo WU_E_PT_HTTP_STATUS_SERVICE_UNAVAIL.

Lỗi 0x80244022

Một số thông báo lỗi ít phổ biến hơn bao gồm 503 Over QuotaConnection Failed (503), nhưng việc khắc phục sự cố là giống nhau. Nếu trang web báo lỗi 503 xảy ra khi đang chạy phần mềm máy chủ web IIS của Microsoft, bạn có thể nhận được thông báo lỗi cụ thể hơn như một trong các lỗi sau:

503.0

Application pool unavailable.

503.2

Concurrent request limit exceeded.

503.3

ASP.NET queue full

Các lỗi giống với lỗi 503 Service Unavailable

Lỗi 503 Service Unavailable là lỗi phía máy chủ và do đó liên quan đến các lỗi máy chủ khác như 500 Internal Server Error, 502 Bad Gateway, 504 Gateway Timeout và một số lỗi khác. Có một số mã trạng thái HTTP máy khách như lỗi 404 Not Found và một số mã khác.

Xem thêm: Những lỗi thường gặp trong máy tính và cách khắc phục (Phần 1)

Thứ Bảy, 12/02/2022 11:14
3,857 👨 150.680
0 Bình luận
Sắp xếp theo