Cách mua một chiếc máy tính để bàn

Máy tính của bạn khởi động lâu mỗi khi bạn sử dụng nó? Bạn cố gắng cài đặt một trò chơi mới nhưng lại phát hiện ra card đồ họa của mình đã lỗi thời? Hoặc chỉ đơn giản là bạn muốn thử nghiệm tốc độ và độ tin cậy của hệ điều hành mới Windows 7 và Snow Leopard. Nếu vậy, đây chính là thời điểm bạn nên mua một chiếc máy tính để bàn mới. Và bài báo này sẽ giúp bạn thực hiện việc này.

Giá của một chiếc máy tính để bàn có mức thấp nhất là khoảng $200 và cao nhất lên tới $5000. Tuy nhiên, hầu hết chúng ta đều hài lòng với bộ máy có giá khoảng $600- $750, bao gồm cả màn hình. Có thể bạn muốn có nhiều lựa chọn về CPU, bộ nhớ trong, ổ cứng có dung lượng cao và công nghệ đồ họa, nhưng chắc chắn rằng số tiền bạn bỏ ra đầu tư vào những linh kiện này sẽ không quá cao. Và một chiếc máy tính bạn mua ngày hôm nay có thể vẫn tốt với bạn trong khoảng 4 đến 6 năm tới.

Lựa chọn Nettop

Nếu tất cả những gì bạn muốn chỉ là lướt web, chạy ứng dụng văn phòng, và chỉ thực hiện một số công việc liên quan đến tính toán, bạn nên nghĩ tới việc mua cho mình chiếc Nettop. Bạn có thể tìm thấy một chiếc Nettop được quảng cáo có giá $220 không kèm màn hình. Nettop hoạt động trên cùng nền tảng mà netbook thực hiện: vi xử lý đơn hoặc đa lõi, card đồ họa được tích hợp không nâng cấp được, bộ nhớ trong 512MB đến 2GB, ổ cứng nhỏ hơn, không có ổ quang (thông thường), và hệ điều hành Windows 7, Linux.

Một số nettop tất cả trong một có màn hình được tích hợp sẵn và có mức giá khoảng dưới $500. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ tìm thấy một số mẫu nettop được hướng tới sử dụng trong gia đình, một số có mức giá hơn $600 nếu bao gồm cả ổ Bluray được tích hợp sẵn. Chúng hoạt động tốt trong phòng khách bởi quạt êm, có chuột/phím không dây và có cổng HDMI để kết nối với tivi HD. Mẫu máy tính này vẫn là cách dễ dàng nhất để nhận các dịch vụ IPTV như Netflix, Hulu, và YouTube trên ti vi HD trong phòng khách cũng như bạn có thể thoải mái lướt web ngay trên ghế sofa bằng bàn phím và chuột không dây.

Máy tính có mức giá trung bình

Mức giá $600 cho một chiếc máy tính đã từng là nền tảng cho việc mặc cả đối với máy tính để bàn, nhưng giờ đây chúng đã trở lên bình thường hơn. Bạn đã có thể tìm thấy một chiếc máy tính để bàn có vi xử lý dual-core và bộ nhớ trong RAM 3 - 4G với mức giá $600 có kèm màn hình LCD. Vi xử lý dual-core sẽ giúp tăng các tác vụ phức tạp mà thậm chí cả người dùng bình thường vẫn hay mong chờ ở máy tính của họ. Những tác vụ này bao gồm chuyển đổi video từ định dạng này sang định dạng khác (để bạn có thể xem chúng trên điện thoại di động) hoặc các tác vụ chỉnh sửa ảnh như loại bỏ mắt đỏ, cắt ảnh, và thậm chí là sắp xếp lại cấu trúc của một bức ảnh bằng cách thêm những người còn thiếu hoặc thay đổi màu.

Vi xử lý Pentium dual core hoặc AMD Athlon X2 sẽ phù hợp với mức giá này, nhưng bạn vẫn có thể nâng cấp lên bộ vi xử lý nhanh hơn Core 2 Duo, Core i3/i5, hoặc Athlon II X3 nếu bạn muốn các tác vụ được hoàn thành nhanh hơn. Windows 7 Home Premium (64-bit) và ghi đĩa DVD chiếm ưu thế trong mức giá này và cũng là một sự đầu tư thông minh. Rất nhiều máy có ổ cứng với dung lượng khá lớn (250GB tới 500GB). Nhiều máy sử dụng case minitower, nhưng vẫn có các mẫu đẹp hơn. Những mẫu case máy tính này nhỏ gọn hơn, chiếm ít không gian trên bàn máy so với mẫu case minitower cũng như hoạt động đạt hiệu quả như những đối thủ cạnh tranh khác. Thêm vào đó, một chiếc máy tính tốt là chiếc máy có thể giúp bạn không bị lỗi thời trong khoảng 4 đến 6 năm.

Máy để bàn đa phương tiện và chơi game.

Đây chính là nơi mà người yêu thích đa phương tiện và người dùng chuyên gia nên chú tâm. Tìm kiếm một chiếc máy tính với vi xử lý quad-core hoặc vi xử lý dual-core tốc độ cao (hơn 2.6 GHz) để bạn có thể chỉnh sửa ảnh và video nhanh chóng và dễ dàng hơn. Bạn không nên bố trí RAM thấp hơn 4GB tới 8GB và ổ cứng từ 500GB trở lên. Vi xử lý đa lõi như Intel Core Core i5/i7, và AMD's Athlon II X4 và Phenom II X6 là những mẫu CPU bạn nên tìm kiếm trong danh mục này. Nếu các dự án đa phương tiện của bạn là để phục vụ khách hàng chứ không chỉ riêng các bức ảnh và video cá nhân, bạn nên tìm kiếm vi xử lý mạnh hơn và bộ nhớ trong lớn hơn để bạn có thể đáp ứng nhu cầu của khách hàng đúng hạn.

Máy tính để bàn trong danh mục chơi game và đa phương tiện thường có thể mở rộng hơn nhiều so với máy tính trung bình hoặc Nettop: Bạn có thể thêm một hoặc nhiều hơn một ổ cứng để có thêm dung lượng lưu trữ, thêm card đồ họa để các ứng dụng 3D hoạt động nhanh hơn, và một hoặc 2 ổ đĩa để bạn có thể ghi DVD hoặc đĩa Bluray cho bạn bè và người thân. Cuối cùng nhưng cũng không kém phần quan trọng, cổng PCI và PCIe cho phép bạn thêm mạng không dây (WIFI), bộ điều hướng TV, và các card khác. USB 3.0 và eSATA ngày càng phát triển và được coi như các tính năng được tích hợp chuẩn trên máy tính đa phương tiện.

Dân chơi game 3D sẽ cần máy tính mạnh hơn so với người dùng bình thường. Vậy nên bạn hãy tìm kiếm card đồ họa mạnh hơn từ những nhà sản xuất như Nvidia và ATI nếu bạn muốn mua máy tính để bàn với mục đích hàng đầu là chơi game.

Máy tính tất cả trong một

Máy tính nguyên bộ thường có màn hình lớn hơn so với máy tính khác. Công bằng mà nói, máy tính nguyên bộ hoạt động tốt trên bàn nhỏ trong phòng ngủ hoặc căn hộ nhỏ. Bạn sẽ có kích cỡ màn hình khoảng 15 inch và lên tới 27 inch hoặc lớn hơn. Chiếc Apple iMac là lựa chọn hàng đầu, nhưng những mẫu khác như Lenovo IdeaCentre B-series, MSI Wind Top, Gateway One, và HP TouchSmart cũng xứng đáng để bạn xem xét. Màn hình cảm ứng thường được sử dụng nhiều bởi khả năng cảm ứng được tích hợp sẵn của hệ điều hành Windows 7, và giao diện cảm ứng thường có ý nghĩa hơn với một chiếc màn hình được tích hợp sẵn. Máy tính nguyên chiếc hoạt động tốt như một "trạm căn cứ" đối với các thiết bị iPod, iPhone, iPad, Zune hoặc thậm chí là cả những mẫu netbook có mức giá thấp hơn. Viễn cảnh là: Sử dụng netbook hoặc iPad để lướt vòng quanh ngôi nhà và kiểm tra trang mạng xã hội Facebook của bạn, sau đó sử dụng máy tính để bàn trong phòng để thực hiện công việc chỉnh sửa ảnh và video bạn cần cho bài trình chiếu hoặc chỉ đơn giản là cho album trực tuyến ảnh gia đình.

Hãy cẩn thận với Bloatware

Có một vấn đề đối với máy tính có mức giá thấp: bóng ma của bloatware - một cách nói ám chỉ những phần mềm mà phiên bản của chúng càng mới thì dung lượng lại càng … lớn đến mức báo động. Giống như việc truyền phát ti vi và điện thoại di động miễn phí, một trong những lý do tại sao máy tính để bạn lại rẻ đến như vậy là bởi một số phụ kiện hiện vẫn được phụ cấp với mức giá thấp hơn. Nhà sản xuất máy tính chuyển máy tính của họ với những dán nhãn Microsoft, Intel, hoặc AMD trên vỏ case máy tính, và thông thường vẫn có một bản copy của Microsoft Office 2010 Starter trên ổ cứng. Các công ty như eBay và Wild Tangent cũng muốn có chỗ đứng với các shortcut trên màn hình máy tính và các phần mềm phụ khác trong menu Start. Mọi việc hiện đang được cải thiện khi một số nhà cung cấp máy tính đang cố gắng giảm thiểu số lượng bloatware về mặt các cửa hàng ứng dụng trực tuyến, nơi bạn có thể tìm kiếm và chọn phần mềm bạn muốn. Dẫu vậy, điều này vẫn là một khoảng cách khá xa với rất nhiều máy tính để bàn bán lẻ.

Gợi ý thông minh: Khi đang cố gắng tiết kiệm tiền, bạn thường có xu hướng tìm đến mẫu máy tính có mức giá rẻ nhất có thể có. Nhưng thực sự bạn không nên làm vậy. Nếu nó không có những bộ phận đã được đề cập ở bên trên, có lẽ bạn sẽ phải đón nhận một năm sử dụng siêu chậm, tồi tệ và kém ổn định với chiếc máy tính này. Và "cuộc mua bán kì lạ" này thậm chí còn tiêu tốn của bạn nhiều tiền hơn nữa trong thời gian hoạt động.

Thứ Tư, 11/01/2017 11:29
3,611 👨 59.356
0 Bình luận
Sắp xếp theo