Cách đọc mã QR trên máy tính

Mã QR ngày càng trở nên phổ biến và được sử dụng rộng rãi. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy chúng trên các biểu ngữ, vỏ hộp sản phẩm, trang web hay thậm chí cả chữ kí email. Câu hỏi đặt ra là làm thế nào để giải mã một biểu tượng mã QR? Rất đơn giản, hôm nay Quản Trị Mạng sẽ giới thiệu tới bạn một số cách đọc mã QR trên máy tính.

Sử dụng Windows Camera

Windows Camera là một ứng dụng gốc cho phép người dùng chụp ảnh selfie hoặc quay video bằng camera tích hợp của máy tính. Tuy nhiên, hầu hết người dùng có xu hướng tránh xa ứng dụng này, vì hầu hết các laptop đều có camera kém. May mắn thay, nó có một công dụng khác: Quét mã QR qua camera trên thiết bị.

Sử dụng phương pháp này để quét mã QR được in trên một mảnh giấy, bao bì sản phẩm hoặc màn hình của một thiết bị khác, chẳng hạn như điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng.

1. Mở ứng dụng Windows Camera bằng cách nhấn vào nút Win và nhập “Camera” để bắt đầu tìm kiếm nhanh.

Mở ứng dụng Windows Camera
Mở ứng dụng Windows Camera

2. Nhấp vào biểu tượng hình bánh răng ở góc trên bên trái để mở “Settings”.

Cài đặt Wndows Camera
Cài đặt Wndows Camera

3. Nhấp vào menu drop-down “Related Settings” và bật nút chuyển đổi “Try out new experimental features”.

Bật các tính năng thử nghiệm trong ứng dụng Windows Camera
Bật các tính năng thử nghiệm trong ứng dụng Windows Camera

4. Khởi động lại ứng dụng. Bạn sẽ tìm thấy tùy chọn quét mã QR dưới dạng chế độ camera cùng với chế độ PhotoVideo.

Chế độ quét mã QR của Windows Camera
Chế độ quét mã QR của Windows Camera

5. Chọn chế độ quét mã QR và để mã QR càng gần camera trên thiết bị Windows của bạn càng tốt. Nó sẽ được quét ngay lập tức.

Ứng dụng Windows Camera quét mã QR
Ứng dụng Windows Camera quét mã QR

Lưu ý: Một số thiết bị, đặc biệt là những thiết bị chạy bản cập nhật Windows 11 mới nhất, có thể tìm thấy tùy chọn quét mã QR khả dụng mà không cần bật các tính năng thử nghiệm, nhưng bạn có thể muốn bật tùy chọn này phòng khi cần.

Thông qua Google Lens trong Chrome

Mặc dù ban đầu chỉ có sẵn trên các thiết bị Android và iOS, Google Lens hiện đã được đưa vào trình duyệt Chrome, cho phép người dùng tìm kiếm bất kỳ ảnh nào và nhận được kết quả tức thì về nội dung của nó.

Lưu ý rằng trước khi thực hiện việc này, người dùng phải cập nhật Google Chrome lên phiên bản mới nhất.

1. Sử dụng trình duyệt của bạn, tìm hình ảnh có mã QR trong đó.

2. Nhấp chuột phải vào hình ảnh và chọn “Search image with Google Lens”.

Google Chrome quét mã QR qua Google Lens
Google Chrome quét mã QR qua Google Lens

3. Thanh bên của Google Lens sẽ xuất hiện trong trình duyệt, hiển thị mọi thông tin liên quan đến mã QR bạn vừa quét. Ví dụ, nếu mã QR dành cho một URL, Google Lens sẽ hiển thị nó với một tùy chọn để điều hướng trực tiếp đến liên kết.

Kết quả quét mã QR của Google Lens
Kết quả quét mã QR của Google Lens

Sử dụng dịch vụ quét QR trực tuyến

Nếu bạn không phải là người dùng Chrome, đừng lo lắng. Có các dịch vụ trực tuyến thay thế có thể quét mã QR dễ dàng. Ví dụ, 4QRCode là một trong những công cụ trực tuyến đơn giản nhất có thể giúp bạn hoàn thành công việc.

1. Điều hướng đến 4QRCode trong trình duyệt của bạn.

2. Nhấp vào nút Upload ở bên trái.

Trang web 4QRCode quét mã QR
Trang web 4QRCode quét mã QR

3. Chọn hình ảnh có chứa mã QR mà bạn phải lưu trước đó trên PC của mình.

4. Kết quả của quá trình quét sẽ ngay lập tức xuất hiện trong hộp bên cạnh file được upload với tùy chọn sao chép file đó.

Kết quả của quá trình quét
Kết quả của quá trình quét

Sử dụng CodeTwo QR Code Desktop Reader & Generator

CodeTwo QR Code Desktop Reader & Generator là công cụ miễn phí cho phép người dùng quét bất kì mã QR nào từ màn hình máy tính - có thể là một phần của trang web, email, biểu ngữ hoặc tài liệu. Bạn chỉ cần chạy chương trình, nhấp chọn mục From screen ở hàng menu trên cùng của ứng dụng.

Nhấp chọn mục From screen

Lúc này, con trỏ chuột sẽ biến thành cây thập tự (biểu tượng dấu cộng) giúp bạn lựa chọn trên màn hình. Bạn chỉ cần chọn vùng chứa mã QR, sau đó chương trình sẽ tự động quét nó. Bạn có thể quét các mã QR từ trang web, tài liệu, tệp film,...

Chọn vùng chứa mã QR, sau đó chương trình sẽ tự động quét nó

Bạn cũng có thể chọn file hình ảnh chứa mã QR và chương trình sẽ tự động định vị và giải mã QR đó. Để làm điều này, bạn chỉ cần nhấp chọn mục From file trong menu ứng dụng và chọn hình ảnh mà bạn muốn quét từ ổ cứng.

Menu tùy chọn của ứng dụng

Nếu bạn có một file được sao chép vào clipboard (khay nhớ tạm thời) hoặc ảnh chụp màn hình mã QR, ứng dụng cũng sẽ cho phép bạn giải mã QR nhanh chóng. Bạn chỉ cần nhấp chọn mục From clipboard, sau đó chương trình sẽ tự động định vị và thực hiện các công việc còn lại.

Đó chưa phải là tất cả, QR Code Desktop Reader & Generator còn cho phép bạn sử dụng camera để quét mã QR. Để sử dụng tùy chọn này, bạn chỉ cần nhấp chọn From webcam.

Sử dụng QR Code Desktop Reader & Generator cực kì đơn giản và nhanh chóng. Hãy tải ngay ứng dụng và trải nghiệm thôi.

Chúc các bạn thành công!

Thứ Ba, 25/10/2022 16:23
4,327 👨 151.695
0 Bình luận
Sắp xếp theo