Bảo vệ các điều khoản của người dùng BitTorrent

QuanTriMang.com - Bất cứ khi nào bạn kết nối Internet, an ninh bảo mật luôn là vấn đề được đặt lên hàng đầu. Và thực tế, đối với những người sử dụng BitTorrent thì nguy cơ xảy ra tại đây cao hơn gấp đôi so với thông thường. Trong bài viết dưới đây, Quản Trị Mạng sẽ giới thiệu với các bạn cách tự bảo vệ mình trong thế giới rộng lớn và đa dạng này.

Các hiểm họa luôn rình rập

Để hiểu rõ về những mối nguy hiểm được đề cập đến sau đây, chúng ta sẽ tiến hành phân loại và sắp xếp chúng theo tiêu chí nhất định. Virus và những dạng phần mềm độc hại khác là những hiểm họa phổ biến và thường thấy nhất. Khi tải dữ liệu từ những nguồn lạ, hãy quét virus cẩn thận sau khi hoàn tất quá trình download. Bên cạnh đó, bạn cũng không nên quá ngạc nhiên khi địa chỉ IP của mình dễ dàng bị dò ra va theo dõi, nếu nhiều người cùng sử dụng không gặp phải vấn đề gì nghiêm trọng, không có nghĩa rằng bạn không có gì phải lo lắng. Trong trường hợp 1 người nào đó có can thiệp và đường truyền tới địa chỉ IP của bạn, quá trình download sẽ gặp sự cố. Ngoài ra, trường hợp bad traffic xảy ra – đó là khi những người peer cố tình gửi các dữ liệu hỏng để đáp lại các tín hiệu từ BitTorrent, buộc những người dùng khác phải tải lại dữ liệu đó.

Mã hóa dữ liệu

Một cách đơn giản để giảm bớt các nguy cơ này là kích hoạt chế độ mã hóa với kết nối của bạn. Tính năng này đảm bảo dữ liệu được chuyển qua lại giữa 2 peer mà không sợ bị những người khác nhòm ngó, còn những thông tin khác như địa chỉ IP, thông tin có liên quan đến tracker, lưu lượng dữ liệu đã được gửi... thì vẫn có thể bị theo dõi.

Dù sao chăng nữa, đây vẫn không phải là phương án tối ưu. Vì tính năng này cũng phải được kích hoạt ở bên phía peer của bạn. Chưa kể đến một số hệ thống tracker không cho phép mã hóa dữ liệu, nhưng nếu bạn vẫn muốn sử dụng, hãy kích hoạt chế độ preferring encrypted connections.

Sử dụng chế độ Encryption trong uTorrent

Mở chương trình uTorrent, trong mục Options > Preferences > BitTorrent, chọn Enabled trong ô Protocol Encryption, đồng thời đánh dấu vào ô Allow incoming legacy connections:

Điều này cho phép mã hóa các tín hiệu được gửi đi nhưng vẫn chấp nhận các kết nối chưa mã hóa khi không còn tín hiệu mã hóa nào còn tồn tại trong kết nối của bạn.

Tính năng mã hóa của Transmission

Tương tự như trên, các bạn mở Transmission và chọn Edit > Preferences (trong Linux) hoặc Transmission > Preferences (với Mac OS X), chọn thẻ Privacy:

Tại đây, các bạn hãy chọn dòng Prefer encryption để chấp nhận các kết nối không mã hóa.

Sử dụng các chương trình chặn IP

Một cách khác có thể áp dụng là chặn IP – những chương trình có khả năng hoạt động cùng với Firewall của hệ thống, chương trình BitTorrent client sẽ lọc các địa chỉ IP dựa vào danh sách. Các danh sách này được xây dựng bằng quá trình phân tích các dải địa chỉ IP được cho là có vấn đề, như có những hành động theo dõi hoặc gửi lên những gói tín hiệu hỏng. Nếu bạn là người thận trọng, hãy sử dụng IP blocker trong trường hợp cần thiết nếu muốn. Những ứng dụng phổ biến nhất hiện nay là PeerBlock dành cho Windows và Moblock của Linux, hoặc Transmission cũng có khả năng chặn IP.


Cài đặt và thiết lập PeerBlock trên Windows

Truy cập và tải PeerBlock phiên bản mới nhất tại đây:

Khi kết thúc quá trình cài đặt, các bạn cần thiết lập PeerBlock, nhấn nút Next tại cửa sổ tiếp theo:

Tại đây, bạn có thể chọn kiểu danh sách để ngăn chặn, ví dụ ở đây là P2P, chọn Always Allow HTTP nếu bạn chưa rõ về chương trình này, sau đó nhấn Next:

Tiếp theo là chế độ cập nhật, giữ nguyên thiết lập mặc định và Next:

Sau đó, chương trình sẽ hiển thị 1 cửa sổ popup và cách danh sách đã chọn lựa phía trên. Khi quá trình tự động cập nhật này kết thúc, các bạn nhấn nút Close:

Quay trở lại màn hình chính của PeerBlock, bạn có thể xem lại toàn bộ danh sách địa chỉ đã bị cấm, quản lý, thêm và bớt các thành phần, kiểm tra, cập nhật...

Chặn IP trên Linux và Mac OS X

Moblock – với nhiều tính năng nâng cao và phức tạp đối với người dùng, mặc dù đã có giao diện đồ họa của Mobloquer nhưng việc cài đặt và thiết lập cũng không đơn giản. Hơn nữa, chương trình chỉ hoạt động trên Linux, với Mac OS X thì không có nhiều phần mềm có thể đảm nhiệm được đầy đủ các chức năng như trên. Nhưng bù lại đã có Transmission – ngoài các tính năng cơ bản, ứng dụng này có thể tối ưu hóa các kết nối và ngăn chặn các danh sách cấm khá dễ dàng.

Mở Transmission > Edit > Preferences (trên Linux) hoặc Transmission > Preferences (với Mac OS X), chọn thẻ Privacy:


Đánh dấu vào ô lựa chọn Enable blocklistEnable automatic updates, sau đó nhấn Update. Transmission sẽ tự động tải, cập nhật và hiển thị các quy tắc vừa thiết lập.

Private Tracker

Hãy thật cẩn thận vì bạn không biết chắc chắn rằng ai hoặc những gì đang chờ đợi bạn bên ngoài! Nhưng nếu bạn có nguồn dữ liệu đáng tin cậy thì mọi chuyện sẽ khác, đây cũng chính là lý do mọi người chọn sử dụng tracker private, với những lý do sau đây:

- Cộng đồng sử dụng hoàn toàn khép kín, độ bảo mật, tin cậy cao: muốn tham gia và sử dụng nguồn tài nguyên tại đây, tất cả mọi người phải đăng ký và chấp hành nghiêm ngặt các nội quy đã đề ra. Nếu vi phạm, tài khoản của bạn sẽ bị cấm, trong trường hợp khác, người được giới thiệu tham gia diễn đàn vi phạm thì người giới thiệu cũng sẽ bị trừng phạt. Do vậy hãy yên tâm khi bạn đồng ý tham gia vào hệ thống tracker private, và hãy cẩn thận vì không ai muốn bị phạt hay loại ra khỏi cộng đồng cả.

- Các quy luật nghiêm khắc: chỉ được duyệt và cho phép các phương thức hoạt động nhất định. Điều này làm giảm đáng kể tỉ lệ người dùng giả mạo, đồng thời đảm bảo kết nối luôn luôn được đảm bảo và tối ưu hóa tốc độ.

- Các tiêu chuẩn cần tuân theo: dữ liệu nếu muốn đăng tải phải đạt được chất lượng và kích cỡ nhất định, ví dụ như đối với ca nhạc hoặc video, đảm bảo an toàn khi quét bằng những chương trình diệt virus phổ biến

- Tỉ lệ: mỗi người tham gia đều được yêu cầu giữ 1 tỉ lệ nhất định giữa upload và download, đơn vị này được tính theo MB.

Với các luật lệ trên, người sử dụng sẽ an tâm hơn khi tham gia vào cộng đồng tracker private, nhưng tùy vào từng đợt mở cửa mà các bạn mới có thể đăng ký và sử dụng. Nếu bạn là người cẩn thận, hãy cố gắng kết hợp những phương pháp trên để tạo cho bản thân 1 “chiến lược” riêng. Bên cạnh đó, không thể không để ý đến những ứng dụng bảo mật trên hệ điều hành, thói quen sử dụng và 1 vài yếu tố chủ quan khác.

Thứ Năm, 28/10/2010 09:20
31 👨 648
0 Bình luận
Sắp xếp theo