5 công cụ tìm kiếm tên bài hát qua giai điệu cực hay bạn đã biết chưa?

Đã bao giờ trong đầu bạn cứ quanh quẩn một giai điệu bài hát nhưng không tài nào nhớ nổi tiêu đề hoặc lời bài hát? Vậy hãy đọc bài viết này để có thể “nhận dạng" bài hát đó nhé. Bài viết này sẽ đề cập đến một số giải pháp cho những người yêu thích âm nhạc gặp phải tình huống phổ biến nhất. Đó là khi bạn không biết tiêu đề của bài hát hoặc bất kỳ lời bài hát nào của một bài hát bạn đã nghe trên radio, nhưng có thể ngân nga hoặc thổi sáo theo giai điệu bài hát đó.

1. Midomi.com - Ứng dụng nhận dạng nhạc trực tuyến tốt

Midomi không phải là một trang web rất đặc biệt hoặc độc đáo. Giống như mọi trang web khác nơi bạn có thể tìm kiếm và mua nhạc trực tuyến, Midomi cho phép bạn tìm kiếm nhạc, ban nhạc và nhiều hơn thế nữa.

Midomi, được phát triển bởi một công ty tên là Melodis có trụ sở tại Thung lũng Silicon (San Jose, California). Ứng dụng đã sử dụng công nghệ tinh vi cho phép bạn ngâm nga hoặc tự hát một bài hát để tìm tên của giai điệu vừa mới vang lên trong đầu mà bạn không thể nhớ tên một cách dễ dàng.

Midomi xác định các bài hát nhanh gấp 3 lần so với Shazam. Quá trình này mất khoảng 5 giây và tự động hiển thị cho bạn kết quả. Với Shazam, bạn nhấn một nút để bắt đầu quá trình ghi từ 12 đến 15 giây, sau đó bạn phải đợi thêm 5 giây nữa để có kết quả.

Melodis tiếp tục cải thiện Midomi với các tính năng mới: Midomi cũng có một trong những ứng dụng tìm kiếm bằng giọng nói tốt nhất trên thị trường - một tính năng miễn phí cho phép bạn tìm kiếm các liên hệ trên iPhone chỉ bằng giọng nói của mình.

Bạn thậm chí có thể giữ iPhone của mình gần dàn âm thanh nổi trên ô tô để ghi lại âm thanh. Sau đó, Midomi sẽ tìm kiếm trong cơ sở dữ liệu của nó và cố gắng đưa ra kết quả phù hợp.

Giống như Shazam, Midomi gắn thẻ bài hát và cung cấp cho bạn các tùy chọn xem video trên YouTube, mua bài hát từ iTunes, đánh dấu bài hát và chia sẻ với bạn bè qua email.

Bạn có thể xem video âm nhạc, nghe nhạc hoặc thậm chí tham gia cộng đồng Midomi để ghi âm bài hát của riêng bạn. Tuy nhiên, điều làm cho Midomi hữu ích là hộp nhỏ nằm ở đầu trang đầu tiên, "Click and Sing or Hum" (Click và hát hoặc ngân nga giai điệu).

Trang web Midomi

Khi hát hoặc ngân nga giai điệu bài hát nào đó, muốn dừng bạn chỉ cần nhấp chuột vào "Click to Stop" và đợi chờ kết quả.

Kết quả tìm kiếm trên trang Midomi

Bạn thấy đấy chỉ sau vài giây, Midomi đã có thể đưa ra chính xác những gì bạn đang tìm kiếm.

2. Musipedia.org - Bách khoa toàn thư cho nhạc sĩ

Nếu là một nhạc sĩ, bạn có thể biết hầu hết các nốt nhạc cho một bài hát, thay vì chỉ ngân nga giai điệu thì Musipedia có thể là dịch vụ tìm kiếm bài hát hoàn hảo cho bạn.

Trang web cung cấp khả năng nhập nhạc qua micrô (thậm chí hát hoặc ngân nga nếu bạn muốn). Ngoài ra, trang web cung cấp cho bạn khả năng chơi giai điệu với một số tìm kiếm liên quan đến nốt nhạc. Chúng bao gồm keyboard search, contour search (mẫu nốt nhạc tổng quát của bài hát), sử dụng một chiếc flash piano và thực sự chơi bài hát hoặc rhythm search mà bạn có thể sử dụng để "săn lùng" bài hát theo nhịp điệu.

Các tùy chọn tìm kiếm trên trang Musipedia

Khi bạn sử dụng bất kỳ tính năng tìm kiếm nào trong số các tính năng tìm kiếm này, công cụ Musipedia sẽ chuyển đổi nó thành một dòng "note-contour" chung chung và chạy theo thuật toán thông qua thư viện âm nhạc để tìm kiếm kết quả phù hợp.

Kết quả tìm kiếm trên trang Musipedia

Khi phát hiện kết quả phù hợp, bạn sẽ thấy danh sách tất cả các bài hát trong kết quả. Mỗi kết quả bao gồm phần của mẫu âm nhạc khớp với giai điệu mà bạn đã chơi. Danh sách cũng bao gồm nút phát được nhúng để bạn có thể nghe nó, liên kết với video YouTube và có cả một nút bạn có thể sử dụng để mua bài hát hoặc album trên Amazon.

Các liên kết với kết quả tìm được

3. AudioTag.info - Tải âm nhạc của bạn

Trang web cuối cùng để bạn có thể tìm một tiêu đề bài hát chỉ bằng giai điệu là AudioTag.info. Đây là một trang web rất cơ bản, nhưng nó cung cấp một dịch vụ khá tiện dụng. Vâng, tính năng nhận dạng âm thanh hoàn toàn tự động, vì vậy bạn không cần phải đợi ai đó tìm ra tên bài hát của mình. Tuy nhiên, phương pháp tải âm nhạc hơi khác một chút. Bạn phải ghi và tải lên tệp âm thanh của riêng mình.

Trang web AudioTag

Bạn có thể ngân nga giai điệu, hát hay chơi nhạc trên đàn guitar. Vì vậy, miễn là bạn có một cái gì đó tương tự như bài hát gốc được ghi lại, nó sẽ làm việc. Sử dụng nút Choose File trên trang để chọn và tải tệp lên trang web. (Bạn cũng có thể liên kết tới tệp âm thanh trực tuyến nếu bạn có URL).

Khi đã sẵn sàng, hãy nhấp vào Proceed. Trong vòng chưa đến một phút, trang web sẽ trả lại kết quả với tên bài hát chính xác, nghệ sĩ, album và năm phát hành cho bạn.

Kết quả tìm kiếm trên trang AudioTag

4. AHA Music - Music Identity Chrome

Tiện ích mở rộng AHA Music - Music Identity Chrome 
Tiện ích mở rộng AHA Music - Music Identity Chrome

Một cách khác mà bạn có thể tìm thấy bài hát bằng cách ngâm nga hoặc hát lại là cài đặt tiện ích mở rộng AHA Music - Music Identity Chrome.

Cách thức hoạt động của tiện ích mở rộng này rất đơn giản.

Nếu bạn đang xem phim hoặc chương trình truyền hình, hãy nhấp vào biểu tượng AHA Music Identifier trong trình duyệt.

Nếu có một bài hát đang phát trong nền, ứng dụng sẽ nghe và nhận dạng nó.

Bạn cũng có thể nhấp vào biểu tượng Spotify để mở bài hát trên trang web Spotify.

Điều thực sự hay về ứng dụng này là đây là một cách tuyệt vời để xác định các bài hát đang được phát trên dịch vụ phát trực tuyến video, đặc biệt là khi tên bài hát không có sẵn.

Ngoài ra, bạn có thể thử sử dụng tiện ích mở rộng này làm công cụ tìm bài hát với giai điệu được ngân nga trong quy trình gồm hai bước:

  • Đầu tiên, bạn có thể sử dụng một trang web như Online Voice Recorder (https://online-voice-recorder.com/) để ghi lại tiếng ngâm nga hoặc giọng hát của chính mình.
  • Tiếp theo, khi phát lại, bạn có thể kích hoạt tiện ích mở rộng AHA Music Identifier.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng kết quả của quá trình hai bước này rất khác nhau. Mặc dù AHA phân tích bản thu âm, nhưng nếu bạn hát quá xa so với bản gốc, nó sẽ không thể tìm ra bài hát chính xác.

Vì vậy, nếu bạn hát dở, bạn có thể lựa chọn Midomi. Công cụ này đáng tin cậy hơn nhiều.

5. Shazam.com

Shazam
Shazam

Cuối cùng, không thể quên đề cập đến sự kết hợp trang web và ứng dụng, Shazam.

Mặc dù Shazam không thể tìm thấy các bài hát bằng cách ngâm nga theo giai điệu, nhưng nó có một trong những cơ sở dữ liệu âm nhạc tốt nhất hiện có. Với một vài cú nhấp chuột, nó có thể giúp bạn tìm thấy một bài hát trong vài giây bằng cách nghe qua bản ghi hoặc nhập một phần lời bài hát vào trang web.

Trong trường hợp bạn chỉ nhớ được một phần của câu hát, thì hãy nhập những từ đó vào thanh tìm kiếm, Shazam có thể ngay lập tức tìm ra tất cả các bài hát có chứa từ đó hoặc lời bài hát liên quan.

Nếu bạn nhấp vào trang bài hát trên trang web, bạn cũng sẽ nhận được:

  • Thông tin nghệ sĩ và danh hiệu.
  • Lời bài hát đầy đủ cho bài hát đó.
  • Một video YouTube nhúng của bài hát đó, để cho phép bạn nghe nó.

Nếu có ứng dụng trên điện thoại, bạn có thể chỉ cần bật ứng dụng này trong khi xem phim hoặc chương trình truyền hình. Ứng dụng sẽ hiển thị nghệ sĩ và tiêu đề cho bạn.

Tải Shazam cho Android | Shazam cho iOS (Miễn phí)

Bài hát đó là gì?

Không có gì làm bạn tức giận hơn khi cả ngày trong đầu cứ bị mắc kẹt với một giai điệu nào đó. Vâng, lần sau khi điều này xảy ra, bạn biết nên đi đâu để có thể tìm được câu trả lời rồi đó.

Thứ Sáu, 07/06/2024 13:58
4,231 👨 336.504
0 Bình luận
Sắp xếp theo