Apple A14: hiệu suất CPU tốt hơn 40%, GPU tốt hơn 50% so với A13, tuyên bố Snapdragon 865+ ‘không cùng đẳng cấp'

Tháng trước, Qualcomm đã chính thức công bố nền tảng bộ xử lý di động Snapdragon 865+ 5G mới nhất của mình. Mẫu SoC đầu bảng này được đánh giá là con chip mạnh mẽ nhất mà Qualcomm từng tạo ra, hứa hẹn mang đến hiệu năng xử lý tuyệt vời cho các mẫu smartphone Android ra mắt cuối năm 2020 cũng như trong năm 2021.

Có lẽ không phải bàn nhiều về sức mạnh xử lý của dòng chip Snapdragon “đầu 8”, rất mượt mà, và Qualcomm cũng đã làm rất tốt khâu cải thiện sức mạnh giữa các phiên bản. Tuy nhiên khi so sánh với chip xử lý dòng A của Apple, Snapdragon đang ngày càng có dấu hiệu “hụt hơi” trên mọi phương diện, từ khả năng tính toán, xử lý đồ họa cũng như tiết kiệm năng lượng.

Chẳng hạn như trường hợp của chính con chip Snapdragon 865+ mới ra mắt. Tuy là bộ xử lý mạnh nhất của Qualcomm ở thời điểm hiện tại, nhưng đáng buồn là Snapdragon 865+ vẫn không thể đánh bại hiệu suất CPU của đối thủ Apple A13 vốn được phát hành từ cuối năm ngoái cùng với dòng iPhone 11. Cụ thể khi nói đến hiệu suất CPU lõi đơn, Snapdragon 865+ kém hơn A13 tới 25%. Khoảng cách này sẽ còn trở nên rõ rệt hơn với sự ra mắt sắp tới của con chip A14 trên các mẫu iPhone 12 tới đây.

Nhận định này không phải không có cơ sở bởi theo thông tin tiết lộ từ leaker nổi tiếng Komiya, người thường có những nhận định vô cùng chính xác về các sản phẩm của Apple, A14 sẽ cung cấp hiệu suất CPU tốt hơn 40% và GPU tốt hơn 50% so với A13. Nếu tin đồn này trở thành sự thật, Qualcomm sẽ phải mất đến vài năm nữa mới bắt kịp hiệu suất CPU của con chip này.

Tiết lộ từ leaker Komiya
Tiết lộ từ leaker Komiya

Hiệu suất tuyệt vời trên có được là nhờ xung nhịp đạt tới 3,1GHz của A14, cao hơn 400MHz so với phiên bản tiền nhiệm. Ngoài ra, do được phát triển trên tiến trình 5nm mới nhất của TSMC, khả năng tiết kiệm điện năng của con chip này dự kiến cũng sẽ rất đáng chú ý.

Điểm benchmark rò rỉ của A14 từ tháng 3/2020
Điểm benchmark rò rỉ của A14 từ tháng 3/2020

Trong một tin tức liên quan, Apple cũng đang có kế hoạch phát hành bộ vi xử lý của riêng mình cho các thiết bị Mac vào cuối năm nay. Apple Silicon trong mẫu Macbook sắp tới có thể mang lại hiệu suất tốt hơn nữa khi so sánh với A14. Sẽ rất thú vị khi xem Qualcomm sẽ đưa ra những “đấu pháp” nào để cạnh tranh với Apple Silicon trong tương lai.

Thứ Ba, 18/08/2020 21:17
31 👨 672
0 Bình luận
Sắp xếp theo