Cách thay pin CMOS

Nếu máy tính bị mất các cài đặt thời gian hoặc ngày giờ hay xuất hiện thông báo CMOS Read Error (Lỗi đọc CMOS), CMOS Checksum Error (Lỗi kiểm tra CMOS) hoặc CMOS Battery Failure (Lỗi pin CMOS), thì lúc này cần phải thay thế pin CMOS. Để làm điều này, hãy thực hiện theo các bước dưới đây.

Xác định vị trí pin CMOS

Thận trọng: Khi thao tác bên trong máy tính, hãy chắc chắn rằng bạn đã biết về ESD và những nguy hiểm nó có thể mang lại.

Pin CMOS

Mở case (vỏ) máy tính và tìm vị trí pin trên bo mạch chủ. Sau đó, tháo pin ra. Hiện nay, hầu hết các máy tính đều sử dụng pin CMOS cúc áo, như pin CR2032 được hiển thị trong hình minh họa bên dưới.

Mẹo: Một số pin CMOS có thể được giữ bằng một thanh hoặc kẹp kim loại. Kẹp kim loại này giữ pin ở đúng vị trí và có thể gỡ bỏ bằng cách trượt nó ra từ phía dưới kẹp này. Đừng cố bẻ cong kẹp kim loại này để lấy pin ra, vì nếu nó bị cong, bạn sẽ không thể lắp pin mới vào.

Nếu bạn không thể xác định vị trí pin CMOS, hãy tham khảo tài liệu về bo mạch chủ hoặc liên hệ với nhà sản xuất máy tính để được hỗ trợ thêm trong việc định vị pin. Nếu tài liệu cho bo mạch chủ bị mất, bạn có thể thử tìm kiếm trên mạng.

Lưu ý: Với một số máy tính, bạn có thể cần ngắt kết nối cáp, tháo ổ đĩa hoặc tháo các bộ phận khác của máy tính để tiếp cận được vị trí của pin CMOS.

Thu thập thông tin về pin

Thật không may, hầu hết các nhà sản xuất không liệt kê loại và kiểu chính xác của pin CMOS. Khi đã xác định được vị trí của pin, bạn nên ghi lại thông số kỹ thuật của nó (điện áp, điện hóa, hệ thống dây điện). Nếu có thể, hãy tháo pin và mang nó đến một địa điểm bán lẻ, sau đó mua một pin thay thế tương tự.

Mẹo: Đối với hầu hết các máy tính, kiểu máy, pin CMOS thường là loại CR2032.

Tháo pin

Thay pin mới

Nếu máy tính đang sử dụng pin cúc áo, việc tháo pin sẽ rất đơn giản. Dùng 2 ngón tay nắm lấy cạnh của pin, kéo nó lên và rút ra khỏi vị trí ban đầu. Một số bo mạch chủ có một kẹp kim loại để giữ pin. Nếu bo mạch chủ của máy tính có kẹp này, phải dùng một tay để đẩy kẹp lên và tay kia kéo pin ra.

Thật không may, không phải tất cả các pin CMOS đều có thể tháo rời. Một số nhà sản xuất chỉ cho phép lắp thêm pin thay thế. Nếu máy tính không dùng pin cúc áo, hãy tham khảo tài liệu đi kèm hoặc liên hệ với nhà sản xuất máy tính để được hỗ trợ thêm.

Nếu bo mạch chủ của máy tính không sử dụng pin rời, bạn cần đặt một jumper (jumper là một công tắc kết nối các chân của thiết bị như main, ổ cứng) trên bo mạch chủ để cài đặt pin mới.

Lắp pin mới

Sau khi mua pin mới, hãy tháo pin cũ và thay pin mới hoặc lắp pin mới vào ổ cắm thứ cấp (jumper) trên bo mạch chủ.

Nhập các giá trị CMOS

Khi thay pin xong, hãy bật máy tính và reset lại các giá trị CMOS mặc định. Sau khi nhập tất cả các giá trị, đảm bảo lưu các cài đặt trước khi thoát. Nhiều thiết lập CMOS cho phép người dùng chỉ cần nhấn một phím (chẳng hạn như F10) để lưu các giá trị.

Phần cứng có vấn đề

Phần cứng có vấn đề

Nếu máy vẫn tiếp tục bị lỗi sau khi làm theo tất cả các bước trên, đây là dấu hiệu của một vấn đề nghiêm trọng hơn. Nguyên nhân rất có thể là do một nguồn điện hoặc bo mạch chủ có vấn đề. Trong trường hợp này, cần xem xét việc thay thế nguồn điện hoặc bo mạch chủ để giải quyết vấn đề. Nếu không tự tin, bạn nên mang máy tính đến cửa hàng sửa chữa máy tính để các chuyên gia chẩn đoán sự cố.

Xem thêm:

Thứ Ba, 08/01/2019 15:21
4,73 👨 16.091
0 Bình luận
Sắp xếp theo
z