Cách dùng tính năng Fresh Start khôi phục cài đặt Windows 10 Creators Update

Đưa máy về trạng thái cài đặt ban đầu

Với các phiên bản Windows 10 trước, để đưa máy về lại trạng thái ban đầu, reset lại Windows chúng ta có thể sử dụng tính năng Reset Your PC có sẵn trên máy tính. Và nếu bạn đã nâng cấp lên Windows 10 Creators Update, thì có thể sử dụng thêm tính năng Fresh Start, giúp máy tính trở nên "sạch sẽ" hơn.

Fresh Start cũng khôi phục cài đặt gốc trên máy tính, xóa những phần mềm đi kèm như ứng dụng bloatware chẳng hạn, mà vẫn giữ lại những dữ liệu của bạn. Về tính năng cơ bản của Fresh Start thì tương tự như Reset Your PC nhưng cách thực hiện không quá phức tạp, đơn giản hơn. Nếu bạn chưa biết cách kích hoạt và sử dụng Fresh Start trên Windows 10 Creators Update, hãy tham khảo bài viết dưới đây.

1. Kích hoạt Fresh Start trên Windows 10 Creators Update:

Fresh Start là một phần của công cụ Windows Defender trên máy tính.

Tính năng Fresh Start trên Windows 10 Creators Update

Bước 1:

Trước hết, chúng ta sẽ click vào biểu tượng của Windows Defender Security Center ở thanh Taskbar rồi chọn Open. Hoặc bạn truy cập vào menu Start và tìm đến ứng dụng Windows Defender Security Center.

Windows Defender Security Center

Bước 2:

Trong giao diện của Windows Defender Security Center, người dùng nhấp vào chọn lựa Device performance and & health.

Device performance and & health

Bước 3:

Trong nội dung của Device performance and & health, bạn tìm tới phần Fresh Start rồi nhấn vào chọn lựa Additional infomation ở bên dưới.

Nhấn chọn Additional infomation

Bước 4:

Chuyển sang giao diện mới, bạn sẽ được giới thiệu về tính năng Fresh Start. Khi chúng ta khởi động tính năng này, Windows 10 sẽ được cài đặt lại trạng thái ban đầu và cập nhật lên phiên bản mới nhất. Lưu ý với người dùng, để tránh Fresh Start xóa nhầm những dữ liệu cá nhân quan trọng, thì tốt nhất bạn nên sao lưu dữ liệu. Những tập tin rác, các ứng dụng đi kèm sẽ đều được xóa bỏ khỏi hệ thống.

Cuối cùng, bạn nhấn chọn vào Get Started để tiến hành.

Nhấn chọn Get Started kích hoạt Fresh Start

Bước 5:

Xuất hiện giao diện chính của Fresh Start, tại đây bạn nhấn Next để tiếp tục.

Thông báo của Fresh start

Bước 6:

Chương trình sẽ tiến hành kiểm tra cài đặt phần mềm và các ứng dụng đã cài đặt trên máy tính.

Fresh Start kiểm tra hệ thống

Sau đó sẽ xuất hiện danh sách các ứng dụng và phần mềm bị xóa. Danh sách các chương trình sẽ được lưu lại trên máy tính và chúng ta có thể dựa vào danh sách này để cài đặt lại, sau khi Fresh Start hoạt động xong. Nhấn Next để sang bước cuối cùng.

Danh sách phần mềm cài đặt trên Windows 10

Bước 7:

Cuối cùng bạn nhấn Start để Fresh Start thực hiện công việc "dọn dẹp" máy tính.

Fresh Start dọn dẹp máy tính

Sau khi quá trình hoàn thành, chúng ta sẽ tới giao diện Windows 10 cài đặt hoàn toàn mới. Chúng ta cần tiến hành cài đặt lại các driver và các phần mềm dựa theo danh sách mà Fresh Start cung cấp. Bạn đọc có thể tham khảo cách cài đặt driver theo bài viết dưới đây.

2. Cách tải Fresh Start về Windows 10

Với những bản Windows 10 trước do tính năng Fresh Start không có sẵn trên máy tính nên bạn sẽ tải công cụ Fresh Start trên trang chủ của Microsoft. Fresh Start trên các phiên bản của Windows 10 trước sẽ có tên gọi Refresh Windows Tool.

Để biết cách sử dụng Refresh Windows Tool trên máy tính Windows 10, bạn đọc tham khảo bài viết Cài đặt Windows 10 bằng Refresh Windows Tool của Microsoft.

Cài đặt công cụ Refresh Windows Tool Microsoft

Trên đây là bài hướng dẫn cách kích hoạt và sử dụng tính năng Fresh Start có sẵn trên máy tính Windows 10 Creators Update, cũng như cách sử dụng công cụ Refresh Windows Tool trên các bản Windows 10 trước. Tính năng này sẽ làm mới máy tính, đưa Windows 10 quay trở lại trạng thái cài đặt ban đầu.

Tuy nhiên, người dùng cần lưu ý trước khi sử dụng Fresh Start nên sao lưu toàn bộ những dữ liệu quan trọng, để tránh trường hợp tính năng xóa nhầm tập tin cần thiết trên máy tính.

Chúc các bạn thực hiện thành công!

Thứ Năm, 04/05/2017 16:58
31 👨 2.791