Windows Defender trong Windows 10 April 2018 Update có gì mới?

Tăng cường bảo mật dữ liệu, hệ thống

Bản mới Windows 10 April 2018 Update ra mắt người dùng với rất nhiều tính năng mới, bao gồm Windows Defender. Theo nhận định, tính năng bảo mật dữ liệu này đã được cải tiến nhằm tăng cường an toàn cho dữ liệu khỏi những phần mềm độc hại.

Người dùng sẽ cài đặt cấu hình dễ dàng hơn, thêm 2 tùy chọn mới để bảo vệ tài khoản đăng nhập, thiết bị sử dụng. Đặc biệt phải kể đến tính năng mới được bổ sung Windows Defender Application Guard (WDAG). Tính năng này đã có mặt cho các doanh nghiệp và giờ đã được tích hợp trên phiên bản Pro để sử dụng. Và còn nhiều thay đổi nổi bật khác sẽ được chúng tôi giới thiệu tới bạn đọc trong bài viết dưới đây.

Những cập nhật mới cho Windows Defender

Trước hết bạn cần truy cập vào Windows Defender Security Center bằng cách vào Settings > Update & Security, sau đó click vào Windows Security > Open Windows Defender Security Center.

Bật Windows Defender

1. Home

Tại bản mới Windows 10 April 2018 Update, khi nhấn vào mục Home người dùng sẽ thấy có 2 tính năng mới được cập nhật là Account protection (Bảo vệ tài khoản người dùng) và Device security (Bảo vệ thiết bị).

Ngoài ra, tiêu đề trang đã được thay đổi thành Security at a glance và không còn thông tin antivirus như trước đây.

Thay đổi trên Home

2. Virus & threat protection

Tiếp đến khi nhấn vào phần Virus & threat protection bạn sẽ thấy cũng có một số chỉnh sửa. Tên các phần đã được thay đổi, như Scan history đã được đổi tên thành Threat history. Nút Quick scan đã được đổi tên thành Scan now.

Tiếp đến tùy chọn Advanced scan được chuyển thành Run a new advanced scan. Protections updates trở thành Virus & threat protection updates.

Virus & threat protection

Ở trong mục này có thêm tùy chọn mới Ransomware protection. Thực tế đây không phải là tính năng mới mà là liên kết để mở trang cấu hình tính năng Controlled folder access. Tính năng này sẽ kiểm soát quyền truy cập một số thư mục nhất định, hạn chế việc virus xâm nhập vào những thư mục quan trọng đó. Tính năng này cũng đã có trong bản Fall Creators Update.

Ransomware protection

3. Account protection

Đây là tính năng mới trong bản cập nhật Windows 10 April 2018 Update. Tại đây, người dùng sẽ thấy Microsoft cung cấp và khuyến khích sử dụng các chế độ bảo mật như Windows Hello, fingerprint (vân tay), PIN password (Khóa bằng mã Pin) để đăng nhập nhanh và an toàn hơn.

Tính năng Dynamic Lock khóa mật khẩu bằng điện thoại vẫn xuất hiện trong bản hệ điều hành mới này.

Account protection

4. Device security

Đây cũng là tính năng mới trong Windows Defender. Đây sẽ là nơi cung cấp các báo cáo trạng thái và quản lý các tính năng bảo mật liên quan tới thiết bị đang dùng.

Các tính năng có thể thay đổi phụ thuộc vào cấu hình từng phần cứng máy tính.

Device security

Với bản Windows 10 April 2018 Update, tính năng Control isolation là tùy chọn bảo mật duy nhất dành cho thiết bị. Trong tín năng này sẽ có tùy chọn Memory integrit, bảo mật dựa trên công nghệ hóa nhằm bảo vệ máy tính trước các mối đe dọa từ virus hay các loại mã độc.

Control isolation

5. Settings

Ngoài những tùy chọn có sẵn trên Settings sẽ có thêm một số tùy chọn mới trong phần Windows Defender Antivirus notifications. Ở đây có 3 tùy chọn gồm:

  • Recent activity and scan results: Hiển thị kết quả sau khi quét virus
  • Threat found, but no immediate action is needed: Phát hiện những mối nguy hiểm, nhưng không cần hành động ngay lập tức.
  • Files or activities blocked: Các tập tin đã bị chặn.

Tiếp đến phần Account protection notifications sẽ thông báo cho người dùng nếu tính năng Dynamic Lock gặp vấn đề.

Settings

6. Windows Defender Application Guard

Tính năng này được thiết kế danh cho trình duyệt Microsoft Edge ngăn chặn các phần mềm độc hại trên Internet. Tính năng này cũng đã xuất hiện trên Windows 10 Enterprise.

Ngoài ra, Microsoft cũng có thêm những thay đổi để tăng tốc hiệu suất và tải file từ trình duyệt xuống máy chủ Windows Defender Application Guard. Để bật tính năng này bạn cần truy cập vào Local Group Policy Editor, rồi bật Windows Defender Application Guard.

Application Guard

7. Giao diện thay đổi

Bên cạnh những tính năng mới, Windows Defender Security Center cũng mang tới một số chỉnh sửa nhỏ. Menu ngữ cảnh của biểu tượng Windows Defender trong vùng thông báo được cập nhật để quét nhanh, cập nhật định nghĩa, khởi chạy bảng điều khiển và truy cập bảo mật của Windows Defender.

Tùy chọn nhanh trong menu

Trên đây là những thay đổi chính, nổi bật trong tính năng bảo mật Windows Defender của bản Windows 10 April 2018 Update. Rất dễ nhận thấy bản mới này có nhiều tính năng bảo mật hữu ích so với các bản cũ trước đây. Các tính năng đều được tùy chỉnh lại nhằm phù hợp với cấu hình của từng máy.

Xem thêm:

Hy vọng bài viết này hữu ích với bạn!

Thứ Sáu, 04/05/2018 23:54
31 👨 1.462
0 Bình luận
Sắp xếp theo