Ấn Độ hứng chịu hơn 40.000 vụ hack trong 3 ngày nghi bắt nguồn từ Trung Quốc

Sau vụ đụng độ giữa binh sĩ Ấn Độ và Trung Quốc tại khu vực biên giới tranh chấp thuộc thung lũng Galwan, vùng Ladakh trên dãy Himalaya vào tối 15/6, tình hình quan hệ giữa 2 quốc gia đông dân nhất thế giới đang nóng lên ở mọi phương diện, và “mặt trận” an ninh mạng tất nhiên cũng không phải ngoại lệ.

Trong hơn một tuần qua, các cơ quan an ninh mạng quốc gia Ấn Độ đã ghi nhận một làn sóng các cuộc tấn công mạng trên quy mô lớn, bài bản và dường như được lên kế hoạch rất rõ ràng, được cho là bắt nguồn từ thực thể đang hoạt động tại Trung Quốc, nhằm làm tê liệt các nhà cung cấp dịch vụ công cộng mật thiết liên quan đến một số lĩnh vực thiết yếu của quốc gia này như ngân hàng, cơ sở hạ tầng viễn thông và năng lượng.

Căng thẳng giữa Ấn Độ và Trung Quốc đã lan tới lĩnh vực an ninh mạng
Căng thẳng giữa Ấn Độ và Trung Quốc đã lan tới lĩnh vực an ninh mạng

Cụ thể chỉ trong khoảng thời gian 3 ngày, từ thứ ba đến thứ sáu tuần trước, đã có tới 40.300 vụ hack từ Trung Quốc được ghi nhận, với hình thức chủ yếu là DDoS, nhắm mục tiêu “đánh sập” hệ thống mạng của các nhà cung cấp dịch vụ thiết yếu ở New Delhi và Mumbai và một số thành phố lớn khác trên khắp lãnh thổ Ấn Độ, các nguồn tin cảnh sát mạng cho biết.

“Đã có một sự gia tăng đáng kể trong hoạt động hack của các thực thể bị tình nghi hoạt động tại Trung Quốc đại lục, và chúng chủ yếu tập trung ở tỉnh Tứ Xuyên của quốc gia này. Thật trùng hợp, Tứ Xuyên cũng chính là nơi đặt là trụ sở của cơ quan chiến tranh mạng thuộc Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc.”, Tổng thanh tra cảnh sát Ấn Độ, ông Yashasvi Yadav cho biết trong một thông cáo báo chí.

Rất nhiều trong số các cuộc tấn công này sử dụng một kỹ thuật gọi là “Internet Protocol hijack”, trong đó hacker cố gắng chuyển hướng lưu lượng truy cập internet của mục tiêu, bằng cách định tuyến nó qua Trung Quốc, cho các mục đích giám sát, một nguồn tin cho biết.

Mặc dù các nỗ lực hack nêu trên hầu hết đều đã được ngăn chặn và không thể gây ra bất kỳ thiệt hại cụ thể nào ít nhất là cho tới thời điểm hiện tại, nhưng nó phần nào cho thấy cuộc chiến trên mặt trận an ninh mạng giữa các cường quốc công nghệ thông tin như Ấn Độ và Trung Quốc là cực kỳ căng thẳng, thậm chí còn khốc liệt không kém cuộc chiến triến bằng dao găm và thuốc súng trên chiến trường. Tấn công mạng tuy không gây thiệt hại về sinh lực, nhưng vẫn hoàn toàn có thể khiến đối phương chịu tổn thất nặng nề và sâu rộng ở nhiều khía cạnh khác nhau.

Phía Ấn Độ hiện vẫn chưa thể xác định những vụ tấn công này được thực hiện bởi các cá nhân, tổ chức độc lập hay trực thuộc nhà nước Trung Quốc. Các cảnh báo cần thiết đã được đưa ra, và những biện pháp phòng ngừa, bao gồm cả việc triển khai hệ thống tường lửa mạnh mẽ, đang được các bên liên quan thực hiện để ngăn chặn từ sớm làn sóng tấn công trong tương lai.

Thứ Hai, 29/06/2020 21:41
51 👨 516
0 Bình luận
Sắp xếp theo