8 lời khuyên bổ ích dành cho chú dế Android của bạn

Quản Trị Mạng - Chiếc smartphone ngày nay không đơn thuần chỉ là một thiết bị nghe gọi nữa. Điện thoại Android hay iPhone sở hữu sức mạnh của một máy vi tính thực sự, cho phép bạn lướt web, kiểm tra mail, tán gẫu với bạn bè, đọc sách, nghe nhạc, xem video hay thậm chí làm việc trong khi di chuyển. Do đó, nó có thể gây bực bội cho người dùng khi vận hành chậm hay khi pin nhanh hết. Thường xuyên bảo dưỡng thiết bị đồng thời tìm sự trợ giúp của một vài ứng dụng có thể giúp chiếc điện thoại đạt hiệu năng cao và hoạt động ổn định hơn.

Tính bảo mật

Bảo vệ thiết bị Android là điều quan trọng nhất người dùng cần làm. Bị virus hay malware tấn công thực sự là một vấn đề. Nó có thể gây vận hành chậm, ngắt ứng dụng và suy giảm hiệu năng. Nặng hơn, nó gửi những SMS trái phép (với phí tin nhắn cao) hoăc thực hiện cuộc gọi ra nước ngoài mà người dùng không hề biết. Tồi tệ hơn nữa, nó truy cập vào thư mục file hay email và đánh cắp dữ liệu mật của người dùng.

  • Cài phần mềm diệt virus

Không như những phần mềm diệt virus cài đặt trên PC, các ứng dụng diệt virus cho Android thường có nhiều tính năng hơn là quét virus đơn giản. Avast Mobile Security là một ứng dụng diệt virut mạnh mẽ và dễ dùng. Chương trình cho phép quét virus, malware, các ứng dụng người dùng cài đặt và các file tải về, tư vấn (Privacy Advisor) chỉ ra vấn đề của mỗi ứng dụng, cấu hình tường lửa cho phép những ứng dụng nào được truy cập Internet và cuối cùng là tính năng chống ăn trộm thông tin thông minh (Anti-Theft).

avast security

  • Dự phòng hệ thống

Nếu bạn đã kết hợp điện thoại Android với tài khoản Google của mình thì có một tùy chọn trong điện thoại cho phép đồng bộ dữ liệu (tất cả các ứng dụng được cài từ PlayStore, WiFi, mật khẩu và các thiết lập khác) tới server của Google. Đối với những ứng dụng được cài trực tiếp bằng file .apk (Google không đồng bộ những ứng dụng được cài đặt ngoài PlayStore), người dùng có thể sử dụng công cụ quản lý file Astro (Astro file manager) để dự phòng ứng dụng. Nếu có một thiết bị toàn quyền điều khiển (rooted device), Titanium backup là lựa chọn tốt hơn do nó dự phòng cả các thiết lập cho ứng dụng. Cuối cùng, ta có thể đồng bộ file với Dropbox qua công cụ Dropspace.

Hiệu năng

Một trong những nhân tố chính ảnh hưởng đến hiệu năng điện thoại là thời lượng pin. Trước khi chúng ta chỉnh thời lượng pin, ta vào Menu -> Settings -> Battery để kiểm tra các chức năng đang tiêu thụ năng lượng pin. Thông thường, màn hình sẽ là thủ phạm ngốn pin nhất sau đó đến lượt Android OS.

thời lượng pin

Kéo dài thời lượng pin

  • Chuyển sang điều chỉnh mức sáng tự động (auto brightness) ở thiết lập màn hình

Ở phần Brightness trong Settings, đặt mức sáng điện thoại về chế độ “auto brightness”. Ở chế độ này, điện thoại sẽ thăm dò ánh sáng xung quanh mình và điều chỉnh độ sáng màn hình dựa vào đó. Hạ mức sáng màn hình xuống mức thấp nhất khi ở trong nhà và chuyển sang “auto brightness” khi ở ngoài trời. Người dùng có thể đặt một widget đảo mức sáng trên màn hình chủ để thay đổi mức sáng nhanh và thuận tiện hơn.

  • Tắt những thiết lập gây tốn pin ở chế độ chờ

Nếu bạn quan tâm đến thời lượng pin, Juice Defender là ứng dụng bạn nên cài. Công cụ giúp bảo tồn thời lượng pin bằng cách tự động tắt các thiết lập gây tốn pin (như chế độ 3G, mức sáng màn hình…) khi điện thoại ở chế độ chờ (Standby).

  • Giám sát và tắt ứng dụng khi chúng lỗi

Watchdog Task Manager hoạt động âm thầm trên nền hệ thống để giám sát nhằm phát hiện các ứng dụng lỗi và kết thúc chúng khi chúng đang tiêu tốn tài nguyên CPU. Công cụ đảm bảo rằng chiếc điện thoại Android luôn ở điều kiện tốt nhất và không bị ảnh hưởng bởi bất cứ ứng dụng kém (poorly- coded) nào.

watchdog

  • Dọn dẹp cache hệ thống, lược sử và file tạm

Giống như trình duyệt trên PC, càng có nhiều cache, lược sử và file tạm, tốc độ hoạt động càng chậm. Điều này đặc biệt nghiêm trọng hơn trên điện thoại do không gian lưu trữ hạn chế của nó. Công cụ ZDBox cho phép dọn dẹp hệ thống chỉ với một cú kích đơn giản. Hơn thế nữa, ZDBox cũng có chức năng khóa ứng dụng, tắt tác vụ, tiết kiệm pin và tính năng không làm phiền. Tất cả tính năng này biến nó thành một công cụ linh hoạt, hữu ích và tiện lợi cho điện thoại Android.

Hiệu quả hoạt động

Chiếc smartphone phải được cải thiện về hiệu quả hoạt động.

  • Tự động hóa các tác vụ thường nhật

Llama là một ứng dụng miễn phí và dễ dùng, có thể sử dụng để tự động hóa hàng tá công việc vụn vặt trên điện thoại. Ta có thể tự động chuyển đổi profile điện thoại (Silent, Loud, Vibrate…) dựa theo những sự kiện cho trước hay tự đặt ra những quy tắc và điều kiện để thực hiện tác vụ khi thỏa mãn quy tắc hay điều kiện đó. Chẳng hạn như, người dùng có thể đặt quy tắc chuyển về chế độ máy bay (flight mode) trong giờ ngủ. Điều này vừa giúp người dùng có một giấc ngủ bình yên lại vừa giúp tiết kiệm pin cho máy.

  • Thay đổi luồng công việc

Cách tốt nhất để cải thiện năng suất là thay đổi luồng công việc của điện thoại. Nếu ứng dụng khởi chạy chủ của bạn bị hạn chế tính năng và không cho phép cấu hình tùy ý, tốt nhất hãy chuyển sang sử dụng một trình khởi chạy khác linh hoạt hơn. Có rất nhiều ứng dụng khởi chạy trong đó ADW Launcher, Go LauncherLauncherPro là 3 ứng dụng phổ biến nhất. Chúng có rất nhiều tùy chọn cấu hình cho bạn để tùy biến màn hình chủ theo ý thích của mình.

Thứ Hai, 21/09/2015 14:48
51 👨 4.066
0 Bình luận
Sắp xếp theo