6 ứng dụng tưởng vô hại nhưng âm thầm tính phí người dùng, hãy gỡ ngay khỏi điện thoại

Các nhà nghiên cứu bảo mật tại Pradeo mới đây đã phát hiện thêm 6 ứng dụng độc hại chứa mã độc khét tiếng Joker, đang âm thầm thay người dùng đăng ký các dịch vụ tính phí mà không cần sự cho phép của họ.

Joker là một trong những mã độc Android phổ biến nhất được phát hiện lần đầu vào năm 2017. Mã độc này khét tiếng với các chiêu trò gian lận thanh toán và khả năng gián điệp bao gồm đánh cắp danh sách liên lạc, tin nhắn SMS và thông tin thiết bị.

Joker - Chú hề “mã độc”. Ảnh: Screenrant.
Joker - Chú hề “mã độc”. Ảnh: Screenrant.

Mã độc Joke có tần suất xuất hiện ngày càng gia tăng. Những kẻ đứng đằng sau chiến dịch phát tán mã độc Joker đã liên tục tìm ra các phương pháp tấn công mới nhắm đến các điểm yếu trong khâu kiểm tra bảo mật của Play Store từ mã hóa để ẩn chuỗi (string) khỏi các công cụ phân tích, tự viết các đánh giá giả để dụ người dùng tải ứng dụng cho đến sử dụng kỹ thuật versioning (đưa phiên bản sạch của ứng dụng lên Play Store để lấy lòng tin của người dùng sau đó lén chèn mã độc thông qua các bản cập nhật ứng dụng).

Đến tháng 1/2020, hơn 1.700 ứng dụng nhiễm mã độc Joker đã bị Google xóa khỏi Play Store.

Gần đây, mã độc này đã xuất hiện trở lại trên cửa hàng ứng dụng Google Play bằng cách núp bóng dưới dạng 6 ứng dụng hữu ích để dẫn dụ người dùng. Ban đầu, những ứng dụng này đều “sạch” nhưng sau khi người dùng tải về chúng sẽ nhanh chóng 'thay' người dùng đăng ký các dịch vụ tính phí mà không cần sự cho phép của họ.

Trước khi bị gỡ bỏ khỏi Play Store, các ứng dụng độc hại này đã có hơn 200.000 lượt tải về và cài đặt.

Người dùng Android nếu đã cài đặt những ứng dụng này nên bỡ bỏ ngay đồng thời cần phải hủy đăng ký ứng dụng để không bị trừ tiền trong thẻ.

Danh sách 6 ứng dụng độc hại bạn cần xóa khỏi thiết bị

1. Safety AppLock

2. Convenient Scanner 2

3. Push Message-Texting&SMS

4. Emoji Wallpaper

5. Separate Doc Scanner

6. Fingertip GameBox

Cách hủy đăng ký ứng dụng trên Google Play để tránh bị mất tiền

Mở Google Play trên điện thoại -> chọn menu (biểu tượng ba gạch ngang) ở góc trên bên trái -> chọn Subscriptions (đăng ký) -> chọn các ứng dụng đang xài thử hoặc không muốn sử dụng nữa rồi bấm Cancel Subscription (hủy đăng ký).

Hủy đăng ký dịch vụ

Thứ Hai, 07/09/2020 14:37
3,335 👨 36.927
0 Bình luận
Sắp xếp theo