10 tính năng nổi trội trên Mac OS X 10.9 Mavericks

Duyệt file theo thẻ (tag), chia cửa sổ duyệt tập tin Finder theo dạng tab để dễ dàng quản lý hay tính năng lưu mật khẩu iCloud Keychain... đặc biệt gây chú ý trên bản OS X mới.

Mac OS X 10.9 hiện mới chỉ cung cấp phiên bản dùng thử dành cho các nhà phát triển (Developer Preview). Dự kiến người dùng phổ thông sẽ có bản nâng cấp vào mùa thu năm nay. OS X Mavericks cho phép tải và cài đặt trực tiếp từ Mac App Store.

Trình duyệt tập tin Finder theo dạng tab

10 tính năng nổi trội trên Mac OS X 10.9 Mavericks
Finder chia theo dạng tab.

Không còn những cửa sổ tập tin nằm chồng chéo lên nhau trên OS X 10.9 mới khi Apple sử dụng tính năng tab cho Finder. Người dùng có thể giữ một tab cho tài liệu và một tab khác làm điểm đích để sao chép đến. Các tab có thể di chuyển và sắp xếp lại sao cho hợp lý. Để di chuyển một tập tin từ thẻ tab, chỉ cần kéo và thả đơn giản. Finder mới cũng có thể mở rộng toàn màn hình.

Gắn thẻ (tag) cho tập tin

10 tính năng nổi trội trên Mac OS X 10.9 Mavericks
Lưu trữ và tìm kiếm theo tag.

Thẻ (tag) là công cụ hữu hiệu để tổ chức và tìm kiếm các tập tin của người dùng ngay cả khi chúng được lưu trữ "trên mây" iCloud. Khi sao chép hoặc chỉnh sửa, đơn giản chỉ cần thêm một dòng chú thích tag như "quan trọng" và ngay sau đó khi cần thiết chỉ cần đánh từ khóa là loại tập tin sẽ hiện ra. Mỗi tập tin đều có thể gắn được nhiều thẻ để dễ phân loại.

Đa màn hình Multiple Display

10 tính năng nổi trội trên Mac OS X 10.9 Mavericks
Tính năng đa màn hình hoạt động hiệu quả hơn.

Tính năng hỗ trợ đa màn hình trên OS X 10.9 được nâng tầm với sự linh hoạt và tận dụng tối đa các màn hình kết nối thêm. Không còn khái niệm màn hình chính hay màn hình phụ khi tất cả đều có thanh menu phía trên hay thanh Dock phía dưới của riêng mình. Mỗi màn hình đều có thể chạy nhiều cửa sổ ứng dụng cùng lúc hoặc chạy toàn màn hình.

Tính năng lưu mật khẩu iCloud Keychain

10 tính năng nổi trội trên Mac OS X 10.9 Mavericks
Quản lý mật khẩu dễ dàng hơn với iCloud Keychain.

Ghi nhớ nhiều mật khẩu cho mỗi trang web và dịch vụ khác nhau luôn là nỗi ám ảnh với người dùng. Đây cũng chính là lý do Apple đưa ra iCloud Keychain. Phần mềm này giúp lưu trữ tên người dùng và mật khẩu trang web trên các thiết bị được cấp phép và bảo vệ chúng bằng mã hóa AES 256 bit mạnh mẽ. Các mật khẩu cũng được cập nhật trên mỗi thiết bị thường xuyên. Keychain sẽ tự điền bất cứ khi nào cần.

Dịch vụ mới của Apple làm việc với cả các thông tin thẻ tín dụng và luôn đáp ứng độ an toàn tối đa cho các thông tin.

Trung tâm thông báo Notification mới

10 tính năng nổi trội trên Mac OS X 10.9 Mavericks
Có thể thực hiện thao tác đơn giản như trả lời tin nhắn trên thanh thông báo.

Notification từng là cải tiến rất được chào đón trên phiên bản 10.8 và trên bản 10.9 Apple tiếp tục làm hoàn thiện hơn. Với mỗi thông báo như tin nhắn hay cuộc gọi video Facetime hoặc email, người dùng đều có thể thực hiện ngay các thao tác đơn giản như trả lời, xóa...

Hoạt động thông minh hơn

Với Advanced Technologies trên OS X 10.9, máy tính Mac sẽ hoạt động thông minh hơn. Công nghệ tiết kiệm năng lượng giúp thời lượng sử dụng pin kéo dài. Khi cần đến hiệu năng hoạt động, máy sẽ tối ưu để tăng hiệu suất giúp tốc độ nhanh và thời gian đáp ứng tốt hơn.

iBooks

10 tính năng nổi trội trên Mac OS X 10.9 Mavericks
iBooks đã có mặt trên OS X.

Lần đầu tiên phần mềm đọc sách iBooks xuất hiện trên hệ điều hành của máy tính. Các cuốn sách trực tuyến mà người dùng đã tải trên iPad, iPhone hoặc iPod Touch sẽ tự động xuất hiện trong iBooks dành cho máy Mac. kho sách trực tuyến của Apple hiện có khoảng 1,8 triệu đầu sách và rất đa dạng về nội dung.

Bản đồ Maps

10 tính năng nổi trội trên Mac OS X 10.9 Mavericks
Ứng dụng bản đồ trên OS X.

Apple muốn tăng thêm tính di động cho các máy tính Mac và cụ thể hóa bằng cách thêm các ứng dụng tương tự iOS bao gồm iBook và cả Maps. Tận dụng tối đa sức mạnh đồ họa của máy tính Mac, bản đồ cho phép phóng to thu nhỏ rất trơn và nhạy trong khi độ chi tiết hình ảnh cũng cao hơn nhiều khi xem bằng điện thoại. Ngoài ra, trải nghiệm bản đồ dưới dạng hình ảnh 3D cũng rất đáng được chờ đợi. Trên bản 10.9, bản đồ được tích hợp sâu vào Mail, Contacts và Calendar cho phép hiển thị trực quan địa chỉ của người dùng.

Ứng dụng lịch Calendar

10 tính năng nổi trội trên Mac OS X 10.9 Mavericks
Ứng dụng lịch trực quan hơn.

Phiên bản lịch mới trên OS X 10.9 được làm mới về giao diện giúp đơn giản hơn trong việc xem các đề mục, lịch hẹn hay làm việc cũng như xem ngày tháng. Với mỗi sự kiện, người dùng đều được gợi ý tạo thêm địa điểm để máy dự đoán quãng đường hoặc thời gian đi lại cũng như hiển thị dự báo thời tiết.

Trình duyệt web Safari

10 tính năng nổi trội trên Mac OS X 10.9 Mavericks
Safari sử dụng hiệu quả bộ nhớ RAM hơn Chrome và Firefox.

Safari trong OS X Mavericks mang lại hiệu suất đột phá theo quảng cáo của Apple. Theo công bố của hãng, trình duyệt này nhanh hơn tới 1,44 lần so với Chrome của Google theo đánh giá của phần mềm Sunspider Javascrip. Safari cũng sử dụng bộ nhớ hiệu quả hơn khi Chrome hơn tới 1,3 lần bộ nhớ tương đương trong khi FireFox hơn 1,28 lần.

Thứ Tư, 12/06/2013 08:00
31 👨 1.319
0 Bình luận
Sắp xếp theo