Tổng quan về Windows Server 2008

Microsoft Windows Server 2008 là thế hệ kế tiếp của hệ điều hành Windows Server, có thể giúp các chuyên gia công nghệ thông tin có thể kiểm soát tối đa cơ sở hạ tầng của họ và cung cấp khả năng quản lý và hiệu lực chưa từng có, là sản phẩm hơn hẳn trong việc đảm bảo độ an toàn, khả năng tin cậy và môi trường máy chủ vững chắc hơn các phiên bản trước đây. Windows Server 2008 cung cấp những giá trị mới cho các tổ chức bằng việc bảo đảm tất cả người dùng đều có thể có được những thành phần bổ sung từ các dịch vụ từ mạng. Windows Server 2008 cũng cung cấp nhiều tính năng vượt trội bên trong hệ điều hành và khả năng chuẩn đoán, cho phép các quản trị viên tăng được thời gian hỗ trợ cho công việc của doanh nghiệp.

Windows Server 2008 xây dựng trên sự thành công và sức mạnh của hệ điều hành đã có trước đó là Windows Server 2003 và những cách tân có trong bản Service Pack 1 và Windows Server 2003 R2. Mặc dù vậy Windows Server 2008 hoàn toàn hơn hẳn các hệ điều hành tiền nhiệm. Windows Server 2008 được thiết kế để cung cấp cho các tổ chức có được nền tảng sản xuất tốt nhất cho ứng dụng, mạng và các dịch vụ web từ nhóm làm việc đến những trung tâm dữ liệu với tính năng động, tính năng mới có giá trị và những cải thiện mạnh mẽ cho hệ điều hành cơ bản.

Cải thiện cho hệ điều hành máy chủ của Windows

Thêm vào tính năng mới, Windows Server 2008 cung cấp nhiều cải thiệm tốt hơn cho hệ điều hành cơ bản so với Windows Server 2003. Những cải thiện có thể thấy được gồm có các vấn đề về mạng, các tính năng bảo mật nâng cao, truy cập ứng dụng từ xa, quản lý role máy chủ tập trung, các công cụ kiểm tra độ tin cậy và hiệu suất, nhóm chuyển đổi dự phòng, sự triển khai và hệ thống file. Những cải thiện này và rất nhiều cải thiện khác sẽ giúp các tổ chức tối đa được tính linh hoạt, khả năng sẵn có và kiểm soát được các máy chủ của họ.

Những lợi ích mang lại của Windows Server 2008

Windows Server 2008 mang đến cho các bạn lợi ích trong bốn lĩnh vực chính dưới đây:

Lợi íchMô tả
Web

Windows Server 2008 cho bạn khả năng phân phối những kinh nghiệm dựa trên sự phong phú của web một cách hiệu quả và thực tế cùng với việc quản trị được cải thiện và các công cụ ứng dụng, phát triển và chuẩn đoán cùng với việc giảm chi phí cho cơ sở hạ tầng.

 • Đơn giản hóa quản lý Web server với Internet Information Services 7.0, một nền tảng Web mạnh cho các ứng dụng và dịch vụ. Nền tảng mô đun này cung cấp một giao diện quản lý dựa trên nhiệm vụ, tính đơn giản, kiểm soát các site tốt hơn, nâng cao về bảo mật và quản lý tình trạng của hệ thống được tích hợp cho các dịch vụ Web.
 • Giao diện dựa trên việc đơn giản hóa các nhiệm vụ quản lý Web server nói chung.
 • Copy qua các site cho phép bạn dễ dàng copy thiết lập của Web site qua các Web server mà không cần phải cấu hình thêm.
 • Quản trị được ủy nhiệm cho các ứng dụng và các site, vì vậy bạn có thể trao quyền điều khiển các phần khác của Web server cho một số người.

Phân phối một cách linh động và các ứng dụng thông minh để kết nối người dùng và dữ liệu của họ với nhau, cho phép họ có thể hình dung, chia sẻ và tác động lên thông tin.

Ảo hóa

Với công nghệ ảo hóa máy chủ, Windows Server 2008 cho phép giảm được chi phí, tăng khả năng tận dụng được phần cứng, tối ưu hóa cơ sở hạ tầng và tăng khả năng phục vụ của máy chủ.

 • Công nghệ ảo hóa cho phép ảo hóa nhiều hệ điều hành - Windows, Linux và các hệ điều hành khác trên một máy chủ. Với công nghệ ảo hóa được xây dựng trong hệ điều hành và với những chính sách đăng ký linh động hơn,đơn giản hơn, làm cho hệ điều hành mới này mang lại nhiều lợi ích và tiết kiệm chi phí hơn bao giờ hết.
 • Truy cập ứng dụng tập trung và sự tích hợp liền mạch đối với các ứng dụng công cộng điều khiển xa. Những cải thiện cũng bổ sung thêm khả năng kết nối đến các ứng dụng từ xa thông qua tường lửa và không cần sử dụng VPN, vì vậy bạn có thể đáp ứng nhanh chóng với những cần thiết của người dùng từ xa mà không cần quan tâm đến vị trí của họ.
 • Các tùy chọn triển khai mới cung cấp một phương pháp thích hợp nhất cho môi trường của bạn.
 • Khả năng cộng tác với môi trường bạn đang sở hữu.
 • Đội ngũ kỹ thuật chất lượng cao và đầy nghị lực cung cấp những kinh nghiệm phong phú thông qua chu trình sản phẩm
Bảo mật

Windows Server 2008 là Windows Server an toàn nhất chưa từng có. Hệ điều hành vững chắc và các cách tân về bảo mật gồm có Network Access Protection, Federated Rights Management và Read-Only Domain Controller cung cấp những mức bảo vệ chưa từng thấy cho mạng, dữ liệu và doanh nghiệp của bạn.

 • Bảo vệ máy chủ bằng những cách tân về bảo mật làm giảm tấn công bề mặt kernel, cho bạn có được một môi trường máy chủ an toàn và mạnh mẽ hơn.
 • Bảo vệ việc truy cập mạng với Network Access Protection, cho phép bạn có thể cách ly các máy tính không có đầy đủ chính sách bảo mật đã thiết lập. Khả năng bắt buộc các yêu cầu bảo mật mạnh rất có ý nghĩa đối với việc bảo vệ mạng của bạn.
 • Giải pháp nâng cao cho các nguyên tắc (rule) thông minh, sự sáng tạo chính sách sẽ tăng khả năng kiểm soát và bảo vệ được các chức năng mạng, từ đó cho phép bạn có được một mạng được kiểm soát chính sách.
 • Bảo vệ dữ liệu của bạn để bảo đảm nó chỉ được truy cập bởi người dùng có đúng nội dung bảo mật, và đáp ứng kịp thời khi xuất hiện các lỗi về phần cứng.
 • Bảo vệ chống lại các phần mềm mã nguy hiểm bằng User Account Control với kiến trúc thẩm định mới.
 • Tăng sự kiểm soát về thiết lập người dùng với Group Policy mở rộng.

Nền tảng hợp nhất cho luồng công việc của doanh nghiệp

Windows Server 2008 là một hệ điều hành máy chủ mạnh và linh động nhất cho công việc của bạn. Với các công nghệ và tính năng mới như Server Core, PowerShell, Windows Deployment Services, các các công nghệ nhóm clustering và mạng nâng cao, Windows Server 2008 mang đến cho bạn một nền tảng Windows tin cậy và linh hoạt nhất cho tất cả luồng công việc và các yêu cầu ứng dụng.

 • Tăng khả năng phụ thuộc với những nâng cao về khả năng tin cậy làm giảm hiện tượng mất truy cập, công việc, thời gian, dữ liệu và quyền điều khiển.
 • Đơn giản hóa sự quản lý cơ sở hạ tầng CNTT của bạn bằng các công cụ mới cho phép một giao diện dùng cả cho việc cấu hình và kiểm tra máy chủ cũng như khả năng tự động theo định kỳ các nhiệm vụ.
 • Khả năng cài đặt và quản lý liền mạch bằng việc chỉ cài đặt các role và tính năng cần thiết. Tùy chỉnh các cấu hình máy chủ để đơn giản hóa việc bảo trì bằng cách tối thiểu hóa các bề mặt tấn công và giảm những cần thiết phải cập nhật phần mềm.
 • Xác định và giải quyết vấn đề một cách có hiệu quả với các công cụ chuẩn đoán hữu dụng, cho phép bạn có thể thấy được cả bên trong môi trường máy chủ ảo và vật lý.
 • Tăng kiểm soát trên các máy chủ truy cập từ xa như các văn phòng chi nhánh. Với sự quản trị máy chủ tối ưu và tái tạo dữ liệu, bạn có thể cung cấp cho người dùng những dịch vụ tốt nhất trong khi vẫn giảm được những đau đầu về quản lý.

Các công nghệ của Windows Server 2008

Web

Windows Server 2008 cho bạn khả năng phân phối những kinh nghiệm dựa trên sự phong phú của web một cách hiệu quả và thực tế cùng với sự quản trị được cải thiện, các công cụ ứng dụng, phát triển và chuẩn đoán cùng với việc giảm chi phí cho cơ sở hạ tầng.

Internet Information Services 7.0: Windows Server 2008 cung cấp một nền tảng hợp nhất cho việc xuất bản Web có tích hợp Internet Information Services (IIS) 7.0, ASP.NET, Windows Communication Foundation, Windows Workflow Foundation và Windows SharePoint Services 3.0. IIS 7.0 là một bước nâng cao đáng kể cho Windows Web server đang tồn tại và đóng vai trò trung tâm trong việc tích hợp các công nghệ nền tảng Web. IIS 7.0 giúp các chuyên gia phát triển phần mềm và quản trị viên tối đa được quyền điều khiển của họ trên các giao diện mạng/Internet thông qua một hệ thống chức năng chính gồm quản trị ủy nhiệm, bảo mật nâng cao và giảm bề mặt tấn công, tích hợp ứng dụng và quản lý trạng thái cho các dịch vụ Web, các công cụ quản trị được cải thiện.

Ảo hóa

Với công nghệ ảo hóa máy chủ, Windows Server 2008 cho phép bạn giảm được chi phí, tăng khả năng tận dụng phần cứng, tối ưu được cơ sở hạ tầng, tăng khả năng phục vụ của máy chủ.

Terminal Services: Windows Server 2008 giới thiệu một số tính năng mới trong Terminal Services để kết nối đến các máy tính và ứng dụng từ xa. Terminal Services RemoteApp tích hợp hoàn toàn các ứng dụng đang chạy trên một máy chủ đầu cuối với các máy trạm của người dùng để họ có thể sử dụng như đang chạy trên máy tính cục bộ của người dùng phân biệt; người dùng có thể chạy các chương trình trên máy kế bên. Terminal Services Web Access cho phép khả năng linh động như nhau này đối với việc truy cập ứng dụng từ xa thông qua trình duyệt Web, cho phép người dùng có nhiều cách khác nhau để truy cập và sử dụng chương trình đang tồn tại trên một máy chủ đầu cuối. Các tính năng này cùng với Terminal Services Gateway cho phép người dùng có thể truy cập vào các máy trạm điều khiển xa và ứng dụng từ xa thông qua HTTPS theo tường lửa thân thiện.

Bảo mật

Windows Server 2008 là Windows Server an toàn nhất chưa từng có. Hệ điều hành vững chắc của nó và các cách tân về bảo mật gồm có Network Access Protection, Federated Rights Management và Read-Only Domain Controller cung cấp những mức bảo vệ chưa từng thấy cho mạng, dữ liệu và doanh nghiệp của bạn.

Network Access Protection (NAP): Một cơ cấu làm việc mới cho phép một quản trị viên CNTT có thể định nghĩa các yêu cầu về tình trạng cho mạng và hạn chế các máy tính không có đủ các yêu cầu đó truyền thông với mạng. NAP bắt buộc các chính sách mà quản trị viên định nghĩa để mô tả trình trạng sức khỏe của mạng cho mỗi tổ chức. Ví dụ, các yêu cầu cần thiết có thể được định nghĩa gồm có tất cả các nâng cấp cho hệ điều hành được cài đặt, hoặc có phần mềm chống virus và chống spyware được cài đặt và nâng cấp. Với cách này, các quản trị viên mạng có thể định nghĩa một mức bảo vệ cơ bản cho tất cả các máy tính muốn kết nối vào mạng của họ.

Microsoft BitLocker cung cấp những tính năng bảo mật bổ sung đối với dữ liệu thông qua việc mã hóa ấn bản đầy đủ trên nhiều ổ đĩa, thậm chí khi hệ thống không được thẩm định hoặc đang chạy một hệ điều hành khác.

Read-Only Domain Controller (RODC): Một kiểu cấu hình bộ điều khiển miền mới trong hệ điều hành Windows Server 2008 giúp các tổ chức dễ dàng triển khai bộ điều khiển miền nhiều vị trí, nơi bảo mật vật lý của bộ điều khiển miền không thể được bảo đảm. Một RODC quản lý một bản sao giống như thực (chỉ đọc) của cơ sở dữ liệu các dịch vụ thư mục Active Directory cho miền được cho. Trước đây, người dùng phải thẩm định với mỗi bộ điều khiển miền nhưng khi họ ở các văn phòng chi nhánh thì họ không thể cung cấp đầy đủ bảo mật vật lý cho mỗi bộ điều khiển miền, từ đó phải thẩm định trên mạng diện rộng (WAN). Trong nhiều trường hợp, điều này là không thể. Bằng cách đưa ra bản sao giống như cơ sở dữ liệu Active Directory thật chỉ đọc cho những người dùng ở các chi nhánh, những người này có thể hưởng lợi từ những lần đăng nhập nhanh hơn và truy cập hiệu quả hơn vào tài nguyên có thẩm định trong mạng, thậm chí trong các môi trường thiếu sự bảo mật vật lý để triển khai bộ điều khiển miền truyền thống.

Failover Clustering: Những cải thiện được trang bị làm dễ dàng hơn trong việc cấu hình các nhóm máy chủ, bên cạnh đó vẫn bảo vệ và khả năng có sẵn của dữ liệu và các ứng dụng của bạn. Bằng sử dụng Validate Tool mới trong các nhóm tự động chuyển đổi dự phòng, bạn có thể thực hiện các kiểm tra để xác định xem hệ thống, lưu trữ và cấu hình mạng của bạn có thích hợp với nhóm hay không. Với khả năng tự động chuyển đổi dự phòng nhóm trong Windows Server 2008, các quản trị viên có thể thực hiện cài đặt, chuyển đổi cũng như quản lý các nhiệm vụ hoạt động dễ dàng hơn. Những cải thiện để nhóm cơ sở hạ tầng giúp các quản trị viên tối đa được khả năng sẵn có dịch vụ mà họ cung cấp cho người dùng, thực hiện lưu trữ, hiệu suất mạng và bảo mật tốt hơn

Nền tảng hợp nhất cho luồng công việc của doanh nghiệp

Windows Server 2008 là một hệ điều hành máy chủ mạnh và linh động nhất cho công việc của bạn. Với các công nghệ và tính năng mới như Server Core, PowerShell, Windows Deployment Services, các công nghệ nhóm clustering và mạng nâng cao, Windows Server 2008 mang đến cho bạn một nền tảng Windows tin cậy và linh hoạt nhất cho tất cả luồng công việc và các yêu cầu ứng dụng.

Server Core: Bắt đầu với bản Windows Server 2008 Beta 2, các quản trị viên có thể chọn cài đặt Windows Server với các dịch vụ yêu cầu để thực hiện DHCP, DNS, file server hoặc domain controller role. Tùy chọn cài đặt mới này sẽ không cài đặt các dịch vụ và ứng dụng không cần thiết, cung cấp chức năng máy chủ cơ bản mà không cần phải bất kỳ mở rộng nào. Tùy chọn cài đặt Server Core là một chế độ hoạt động đầy đủ của hệ điều hành trong việc hỗ trợ một trong những role được chỉ định, nó không có giao diện đồ đồ họa người dùng (GUI). Vì cài đặt Server Core chỉ gồm những gì cần thiết cho các role được chỉ định nên một cài đặt Server Core sẽ yêu cầu ít đến việc bảo trì và nâng cấp. Có thể nói theo cách khác, do có ít chương trình và thành phần được cài đặt và chạy trên máy chủ mà hệ số tấn công của nó trên mạng cũng ít hơn, kết quả là giảm được bề mặt tấn công. Nếu một lỗ hổng bảo mật nào đó được phát hiện trong một thành phần không được cài đặt thì việc cập nhật bản vá cho nó là không cần thiết.

Windows PowerShell: Một tiện ích dòng lệnh mới với trên 130 công cụ và ngôn ngữ kịch bản tích hợp. Nó cho phép các quản trị viên dễ dàng kiểm soát và tự động trong các nhiệm vụ quản trị theo định kỳ một cách an toàn, đặc biệt thông qua nhiều máy chủ. Windows PowerShell không yêu cầu phải chuyển đổi các kịch bản đang tồn tại và nó là phù hợp với sự tự động trong các chức năng mới của Windows Server 2008. Một ngôn ngữ kịch bản tập trung vào việc quản trị mới, các tiện ích và cú pháp thích hợp, Windows PowerShell làm sự tự động hóa các nhiệm vụ quản trị hệ thống – như Active Directory, Terminal Server, Internet Information Server (IIS) 7.0 – và cải thiện khả năng của tổ chức bạn nhắm vào những vấn đề quản lý hệ thống trong môi trường của bạn một cách đơn nhất.

Windows PowerShell rất dễ dàng trong việc tiếp nhận, học mới và sử dụng vì nó không yêu cầu nền tảng lập trình, nó làm việc với cơ sở hạ tầng CNTT, các kịch bản và công cụ dòng lệnh đang tồn tại của bạn.

Server Manager: Một tính năng mới có trong Windows Server 2008. Tính năng này là một trong những tính năng hàng đầu được thiết kế để hướng dẫn quản trị viên CNTT thông qua quá trình xuyên suốt từ đầu đến cuối trong việc cài đặt, cấu hình, quản lý các role máy chủ và tính năng trong Windows Server 2008. Server Manager thay thế và hợp nhất một số tính năng từ Microsoft Windows Server 2003 như Manage Your Server, Configure Your Server, Add or Remove Windows Components. Bạn có thế sử dụng Server Manager để cấu hình các role và tính năng khác nhau trên máy tính của mình.

Windows Deployment Services (WDS): Một phiên bản của các dịch vụ cài đặt từ xa (RIS) của Windows Server 2008 được nâng cấp và thiết kế lại, WDS giúp triển khai nhanh các hệ điều hành Windows dựa trên hình ảnh. WDS cho phép cài đặt Windows Vista dựa trên mạng và Windows Server 2008 cho các máy tính chưa có hệ điều hành, và thậm chí còn hỗ trợ việc trộn các môi trường gồm Microsoft Windows XP và Microsoft Windows Server 2003. Windows Deployment Services cung cấp một giải pháp hoàn tất từ đầu đến cuối trong việc triển khai hệ điều hành Windows cho các máy chủ và khách, giảm được giá thanh chi phí tổng thể cho chủ sở hữu và sự phức tạp trong triển khai Windows Server 2008 và Windows Vista.

Windows Server 2008 và Windows Vista cùng hỗ trợ nhau

Windows Vista và Windows Server 2008 được bắt đầu như một phần của một dự án phát triển đơn, và chúng chia sẻ một số công nghệ mới trong việc kết nối, lưu trữ, bảo mật và quản lý. Mặc dù sự phát triển của Windows Vista và Windows Server 2008 được chia thành hai nhánh riêng biệt nhưng có nhiều nâng cao được áp dụng cho cả hai hệ điều hành này. Khi các tổ chức triển khai cả hai hệ điều hành thì họ sẽ thấy được cơ sở hạ tầng khách - chủ kết hợp này cung cấp cho họ nhiều thuận lợi như thế nào.

Các tính năng

Các chuyên gia CNTT - những người đang quản trị cơ sở hạ tầng Windows Vista/Windows Server 2008 sẽ thấy được nhiều cải thiện trong cách họ kiểm soát và quản ký môi trường.

 • Việc bảo trì rất đơn giản bằng sử dụng chế độ cập nhật một lần cho các nâng cấp mới và các gói dịch vụ qua máy chủ và khách.
 • Các máy khách có thể kiểm tra sự kiện nào đó và chuyển tiếp tới Windows Server 2008 để kiểm tra và báo cáo tập trung.
 • Windows Deployment Services cho phép triển khai hệ điều hành được nhanh hơn và tin cậy hơn.
 • Các tính năng của Network Access Protection trên Windows Server 2008 bảo đảm rằng máy khách Windows Vista kết nối vào mạng phải tuân theo các chính sách bảo mật nếu không sẽ bị hạn chế truy cập vào tài nguyên mạng.

Những đáp ứng toàn diện và khả năng tin cậy, khả năng nâng cấp của cơ sở hạ tầng được tăng bằng những cải thiện được thực hiện cho cả hai hệ điều hành.

 • Các máy khách có thể hoàn trả công việc in ấn nội bộ trước khi gửi chúng đến các máy chủ để giảm tải trên máy chủ và tăng khả năng phục vụ của nó.
 • Các tài nguyên máy chủ có thể lưu cục bộ để chúng luôn trong trạng thái có sẵn thậm chí không có máy chủ, cùng với nó là việc cập nhật tự động các copy khi máy chủ và khách được kết nối.
 • Các ứng dụng hoặc kịch bản cần phải chạy trên cả máy khách và máy chủ có thể thuận tiện rất nhiều nhờ Transactional File System, giảm được những rủi ro trong suốt các hoạt động đăng ký, hoạt động của file và đưa trở lại trạng thái hoạt động tốt khi xuất hiện thất bại hoặc bị hủy bỏ.
 • Có thể tạo các chính sách để bảo đảm chất lượng dịch vụ được tốt hơn cho các ứng dụng hoặc dịch vụ nào đó yêu cầu đến quyền ưu tiên về băng thông giữa máy chủ và khách.

Các máy khách Windows Vista đang kết nối đến mạng có triển khai Windows Server 2008 có thể cảm nhận thấy được tốc độ truyền thông và độ tin cậy.

 • Việc tìm kiếm các máy chủ Windows Server 2008 từ một máy khách Windows Vista lợi dụng việc đánh chỉ số và công nghệ cất trữ (cache) trên cả hai sẽ làm tăng hiệu suất trong toàn bộ doanh nghiệp.
 • Native IPv6 hỗ trợ tất cả các dịch vụ máy chủ và máy khách tạo một mạng tin cậy và có khả năng nâng cấp, trong khi đó ngăn xếp TCP/IP ghi đè làm cho truyền thông mạng nhanh hơn và hiệu quả hơn
 • Giao thức Server Message Block 2.0 mới cung cấp một số nâng cao về truyền thông gồm có cho hiệu suất cao khi kết nối đến file chia sẻ trên các liên kết có độ trễ cao và bảo mật tốt hơn qua sử dụng thẩm định lẫn nhau và ký thông điệp.
 • Các dịch vụ đầu cuối trên Windows Server 2008 có nhiều nâng cao bao gồm khả năng cung cấp cho các máy khách Windows Vista sự truy cập từ xa vào các tài nguyên bên trong thông qua cổng HTTP và các ứng dụng từ xa không chạy tốt như trên máy trạm cục bộ.
Thứ Ba, 18/09/2007 13:33
4,34 👨 8.612
0 Bình luận
Sắp xếp theo