Tại sao iPhone hiện dấu chấm màu cam ở gần cột sóng sau khi nâng cấp lên iOS 14?

Sau khi nâng cấp lên phiên bản iOS 14, người dùng sẽ thấy ở gần cột sóng trên màn hình của iPhone có thể xuất hiện dấu chấm xanh hoặc da cam khi mở những ứng dụng nhất định. Đây là một trong những tính năng bảo vệ quyền riêng tư của người dùng mới được Apple bổ sung. Tính năng mới này sẽ thông báo cho người dùng biết ứng dụng nào đang sử dụng chức năng ghi âm, ghi hình của điện thoại.

Dấu chấm cam trên màn hình iPhone

Cụ thể, nếu bạn mở ứng dụng và thấy xuất hiện chấm da cam ở góc phải màn hình thì có nghĩa là ứng dụng đó đang dùng microphone và ghi lại những gì bạn nói. Khi bạn dùng các ứng dụng gọi điện qua mạng và một số ứng dụng chính chủ của Apple như Siri, dấu chấm cam sẽ hiện lên.

Vì vậy, nếu không thực hiện 1 cuộc điện thoại hay ra lệnh bằng giọng nói mà thấy dấu chấm cam xuất hiện bạn có thể kiểm tra để biết ứng dụng nào đang dùng microphone bằng cách kéo xuống từ trung tâm điều khiển nhanh (Control Center).

Trong các phiên bản trước, đèn đỏ sẽ xuất hiện ở phía góc trái của thanh trạng thái khi một ứng dụng ghi âm người dùng. Trên phiên bản iOS mới nhất này, chấm cam và đèn đỏ xuất hiện cùng lúc.

Tương tự, khi ứng dụng dùng tới camera, dấu chấm màu xanh sẽ xuất hiện để thông báo cho người dùng.

Trước đó, tính năng này cũng được Apple áp dụng trên MacBook hoặc iMac để thông báo mở camera. Trong trường hợp camera được cấp quyền truy cập, microphone cũng sẽ được cấp quyền nên dấu chấm màu da cam không xuất hiện nữa.

Thanh thông báo nhỏ phía trên màn hình hiển thị ứng dụng vừa truy cập vào camera hoặc microphone nên người dùng có thể kéo xuống từ Control Center để kiểm tra. Người dùng có thể xóa ứng dụng nếu không chắc chắn lý do app dùng tới hai tính năng này để tránh bị quay, ghi âm lén.

Tính năng mới này của iOS 14 nhận được đánh giá cao từ phía người dùng, nó sẽ giúp người dùng an tâm hơn khi sử dụng các app.

Thứ Sáu, 18/09/2020 14:51
52 👨 10.956
0 Bình luận
Sắp xếp theo