Samsung cân nhắc tăng giá bán ổ SSD ngay trong quý 1 năm 2022

Samsung đang xem xét nâng giá bán của tất cả các dòng ổ cứng SSD mà hãng đang cung ứng trên thị trường ngay trong quý 1 năm 2022. Mặc dù mức tăng cụ thể chưa được tiết lộ, nhưng thông tin này đã lập tức gây ngạc nhiên và thậm chí tranh cãi, bởi nó dường như đi ngược lại với xu hướng chung của thị trường hiện tại.

Theo các báo cáo gần đây, một loạt các thương hiệu bộ nhớ đang có kế hoạch giảm giá bán mặt hàng SSD, với mức chiết khấu có thể lên đến 10%. Thậm chí theo dự báo của TrendForce, ngành công nghiệp bộ nhớ NAND toàn cầu có thể chứng kiến mức giảm giá từ 10 đến 15% trong nửa đầu năm 2022. Vậy lý do nào khiến Samsung có ý định đi ngược lại số đông?

Samsung gần đây đã thừa nhận buộc tạm thời thay đổi hoạt động sản xuất tại các cơ sở lớn của mình ở Tây An, Trung Quốc, do thanh phố này đang buộc phải phong tỏa theo chính sách “Zero Covid” của chính quyền sở tại. Được biết, Tây An là nơi đặt hai cơ sở chế tạo NAND nhất của Samsung, ước tính chiếm khoảng 42% tổng sản lượng SSD xuất xưởng của công ty.

 SSD

Trước đó, Samsung đã tuyên bố rằng họ dự định vận hành hết công suất của cả hai cơ sở sản xuất này để tối ưu giá thành bộ nhớ, nhưng kế hoạch này đã phải hủy bỏ để tuân thủ các quy định hạn chế COVID-19 của chính phủ. Điều này dẫn đến năng lực sản xuất bộ nhớ NAND của Samsung bị ảnh hưởng nghiêm trọng, khiến hãng buộc phải tính đến phương án điều chỉnh giá bán để “bù lỗ”.

Samsung là một trong những nhà sản xuất chip Flash NAND lớn nhất thế giới, gần như độc lập hoàn toàn trong hoạt động sản xuất SSD, và đồng thời cũng là một đơn vị đóng vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Do đó, kế hoạch tăng giá của Samsung dẫn đến những lo ngại về một phản ứng dây chuyền, bởi có không ít nhà sản xuất bộ nhớ phải mua các thành phần thiết yếu từ chính công ty Hàn Quốc.

Bằng cách chuyển dịch bớt quy mô sản xuất sang các nhà máy khác của mình trên thế giới, Samsung đang hy vọng sẽ bù đắp được bất kỳ khoản thâm hụt nào do những hạn chế ở Tây An gây ra, qua đó không cần phải áp dụng chính sách tăng giá như dự kiến.

Thứ Sáu, 14/01/2022 22:03
52 👨 137
0 Bình luận
Sắp xếp theo