Quay video 8K trên Galaxy S20 sẽ không tốn bộ nhớ như bạn nghĩ

Trong lúc nhiều người mới đang làm quen dần với các nội dung chất lượng 4K và chẳng mấy khi quay video ở độ phân giải lớn như vậy trên điện thoại di động, thì Samsung đã nhanh tay cho ra mắt dòng smartphone đầu bảng Galaxy S20 có khả năng hỗ trợ quay video 8K 24fps cực khủng - điều rất ít smartphone hiện nay làm được.

Đây có thể coi là một thành tựu mang tính bước ngoặt của thế giới smartphone bởi hầu như tất cả các mẫu DSLR phổ biến trên thị trường hiện nay cũng không hỗ trợ khả năng quay video ở độ phân giải cao như vậy. Tuy nhiên, nếu có kế hoạch thường xuyên quay video 8K trên Galaxy S20, bạn sẽ phải đối mặt với một chút vấn đề liên quan đến không gian lưu trữ.

Theo thử nghiệm từ chính Samsung, 1 phút quay video 8K trên Galaxy S20 sẽ chiếm khoảng 600MB dung lượng bộ nhớ. Thử làm một so sánh đơn giản, 1 phút quay video 4K trên Galaxy S10+ sẽ tiêu tốn khoảng 350MB bộ nhớ, và về lý thuyết, chuẩn 8K có số pixel lớn gấp 4 lần 4K, do đó nó sẽ phải chiếm nhiều dung lượng lưu trữ hơn ít nhất 4 lần so với 4K. Tuy nhiên đoạn video 8K với thời lượng 1 phút quay bởi Galaxy S20 lại chỉ tiêu tốn 600MB thay vì 1.400MB như lý thuyết, điều này có được là nhờ Samsung đã chuyển sang sử dụng codec HEVC mang lại khả năng tiết kiệm không gian lưu trữ tối ưu hơn.

Dòng sản phẩm Galaxy S20 series

Ngoài ra, nhà sản xuất Hàn Quốc cũng cho biết bạn sẽ chỉ có thể quay video 8K trên Galaxy S20 với độ dài tối đa là 5 phút, và một đoạn video như vậy sẽ chiếm dụng khoảng 3GB bộ nhớ. Nguyên nhân bởi việc quay video ở độ phân giải 8K quá lâu sẽ khiến bộ xử lý bị quá tải, dẫn đến hiện tượng giật, lag và quá nhiệt.

Có lẽ không phải bàn thêm nhiều về những ưu điểm của chuẩn 8K, nhưng câu hỏi đặt ra là chúng ta có thực sự cần đến nó trong thực tế?

Có vài lý do chính đáng đã được Samsung đưa ra, một trong số đó là bạn có thể tách bất kỳ khung hình nào từ đoạn video 8K, khung hình này sẽ trở thành một bức ảnh có độ phân giải lên đến 33MP - vô cùng tiện lợi.

Tuy nhiên vấn đề nằm ở chỗ để xem các đoạn video 8K ở chất lượng tốt nhất, màn hình của thiết bị cũng phải hỗ trợ độ phân giải tương đương. Hiện trên thị trường mới chỉ xuất hiện một vài mẫu TV 8K với giá thành vô cùng đắt đỏ. Ngoài ra chưa có mẫu smartphone nào sở hữu màn hình 8K. Mà ngay cả khi smartphone 8K xuất hiện, mắt thường của chúng ta cũng sẽ không thể phân biệt được giữa 4K và 8K trong không gian hiển thị nhỏ như vậy.

Từ thực tế trên, 8K có lẽ sẽ mang ý nghĩa quảng cáo nhiều hơn thay vì ứng dụng thực tiễn. Nhưng dẫu sao đây vẫn là một công nghệ mới rất đáng trải nghiệm.

Thứ Ba, 25/02/2020 21:29
21 👨 223
0 Bình luận
Sắp xếp theo