Lốp xe đua F1 đặc biệt như thế nào?

Lốp xe là phần duy nhất của chiếc xe F1 tiếp xúc với mặt đường trong suốt chặng đua nên nó phải chịu lực tác động rất lớn và nhiệt độ cao. Vì vậy, một chiếc lốp xe bình thường có thể chạy được hàng ngàn kilomet, nhưng một chiếc lốp xe đua chỉ chạy được khoảng 100km.

Khi xe đạt tốc độ cao nhất, bánh xe có thể quay với tốc độ 3.000 vòng/phút, lúc đó do lực ma sát nên nhiệt độ lốp xe ở điểm tiếp xúc với mặt đường có thể lên tới 125ºC.

Do hoạt động của lốp xe chịu ảnh hưởng rất lớn bởi nhiệt độ và áp suất hơi. Để loại bỏ hoàn toàn sự ảnh hưởng này, lốp xe F1 được bơm căng bằng không khí khô có độ ẩm bằng 0%. Thậm chí, để có thể tính toán chính xác sự thay đổi áp suất khi nhiệt độ thay đổi, nhiều đội đua còn dùng khí trơ nitơ bơm vào lốp xe.

Trong cuộc đua, lốp xe sẽ nóng dần lên do lực ma sát rồi ổn định ở một nhiệt độ nào đó, thường là khoảng 70-80ºC. Do vậy lốp xe đua F1 được thiết kế để hoạt động tối ưu ở nhiệt độ cao. Các đội đua thường dùng một loại chăn điện đặc biệt để "hâm nóng" cả 4 lốp xe khoảng 2-3 tiếng đồng hồ trước giờ đua để đảm bảo chúng hoạt động tốt ngay ở những vòng đua đầu tiên.

Lốp xe đua F1

Thông thường, lốp xe F1 có 2 loại chính:

  • Lốp rãnh (grooved tyres): Được chia làm 2 loại, lốp full-wet dùng khi trời mưa và lốp trung bình (intermediate) sử dụng khi mặt đường không hoàn toàn trơn trượt cũng không hoàn toàn khô ráo.
  • Lốp trơn (slick tyres): Được sử dụng ở điều kiện đường khô ráo.

Video dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách một chiếc lốp xe trơn hoạt động.

Thứ Ba, 14/04/2020 15:39
52 👨 3.074
0 Bình luận
Sắp xếp theo