Điểm qua những thay đổi đáng chú ý trên Firefox 79 vừa ra mắt

Mozilla vừa chính thức phát hành Firefox 79 (phiên bản stable) mới trên tất cả các nền tảng máy tính để bàn được hỗ trợ bao gồm Windows, Linux và macOS, với nhiều thay đổi đáng chú ý, bao gồm một loạt tính năng mới cũng như các bản sửa lỗi, vá bảo mật cần thiết cho trải nghiệm người dùng tối ưu hơn.

Hãy cùng điểm qua một vài cải tiến cũng như thay đổi đáng chú ý trên bản phát hành này ngay sau đây.

Firefox 79
Firefox 79

Nhìn chung, Firefox 79 là một bản cập nhật quan trọng. Mozilla khuyến nghị người dùng cập nhật trình duyệt của mình càng sớm càng tốt. Một trong những lý do chính là bản cập nhật này có chứa bản vá cho không dưới 10 lỗ hổng bảo mật khác nhau, đặc biệt 4 trong số này được đánh giá mức độ nghiêm trọng cao. Danh sách các lỗ hổng được vá trong Firefox 79 bao gồm:

  • Mức độ nghiêm trọng cao: CVE-2020-15652, CVE-2020-6514, CVE-2020-15655, CVE-2020-15659.
  • Mức độ nghiêm trọng trung bình: CVE-2020-15653, CVE-2020-6463, CVE-2020-15656.
  • Mức độ nghiêm trọng thấp: CVE-2020-15658, CVE-2020-15657, CVE-2020-15654.

Để tìm hiểu thông tin đầy đủ về các bản sửa lỗi bảo mật trong Firefox 79, mới bạn tham khảo tài liệu hỗ trợ của Mozilla tại ĐÂY.

Đi kèm với các bản vá bảo mật là một số đối mới mới đáng chú ý. Đầu tiên và quan trọng nhất, đó là sự ra mắt của WebRender, hiện đã có thể tương thích tốt hơn với người dùng Windows sử dụng card đồ họa Intel và AMD. Mozilla cho biết sự xuất hiện của WebRender sẽ đảm bảo hiệu năng đồ họa được cải thiện đáng kể cho nhiều nhóm đối tượng người dùng Firefox hơn.

Cải tiến thứ hai liên quan đến tính năng đề xuất nội dung tự động Pocket trong các tab mới. Sau hơn 1 tháng thử nghiệm tại Anh, tính năng nay hiện sẽ được hỗ trợ đầy đủ cho người dùng tại Đức. Pocket sẽ đề xuất các nội dung tin tức đã qua kiểm duyệt để người dùng dễ dàng cập nhật thông tin mới liên tục mà không cần truy cập vào các trang báo mạng. Ngoài ra, các nội dung đề xuất bởi Pocket cũng có thể được lưu lại để được truy cập sau đó bất cứ lúc nào. Tất nhiên người dùng cũng có thể tắt tính năng này nếu muốn.

Đối với người dùng doanh nghiệp, có một thay đổi lớn liên quan đến chính sách quản lý mật khẩu. Chính sách mật khẩu mới cho phép quản trị viên yêu cầu người dùng hệ thống khởi tạo một mật khẩu cơ bản (primary password), trước đây gọi là mật khẩu chủ (master password). Chính sách cũ cho phép vô hiệu hóa mật khẩu chủ nhưng không bắt buộc người dùng phải tạo loại mật khẩu này.

Bên cạnh tính năng mới, Firefox 79 cũng đi kèm với một loạt bản sửa lỗi, trong đó có sự cố khi sử dụng trình đọc màn hình (screen reader) đã tồn tại từ lâu. Cùng với đó là những thay đổi liên quan đến nhà phát triển bao gồm các lỗi JavaScript hiện có thể nhìn thấy cả trong bảng điều khiển và trong trình gỡ lỗi, cũng như các phản hồi mạng với mã 4xx/5xx hiện cũng đã được hiển thị dưới dạng lỗi trong bảng điều khiển.

Phiên bản Firefox mới hiện có sẵn trên Windows, Linux và Mac và cũng đi kèm với phiên bản 2 của công cụ Enhanced Tracking Protection, bổ sung thêm các tùy chọn điều khiển bảo vệ nâng cao hơn đối với cookie của bên thứ nhất theo mặc định cho tất cả người dùng, ở bất kể nền tảng nào.

Mozilla đã rút ngắn chu kỳ phát hành các bản cập nhật lớn cho Firefox từ 6 tuần xuống 4 tuần, do đó trong thời gian tới, chúng ta sẽ được thấy các bản cập nhật Firefox xuất hiện dày đặc hơn. Điều này sẽ giúp Mozilla nhanh chóng giải quyết các vấn đề tồn đọng trên trình duyệt, tối ưu hóa trải nghiệm người dùng.

Thứ Sáu, 31/07/2020 21:14
511 👨 2.726
0 Bình luận
Sắp xếp theo