Windows 8.1 hỗ trợ màn hình độ phân giải cao tốt hơn

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều máy tính như Surface Pro, ThinkPad Helix, Toshiba Kirabook, Dell XPS 12... cùng nhiều máy tính cao cấp chạy Windows 8, sử dụng màn hình độ phân giải rất cao.

Tuy ưu điểm của loại màn hình này là không còn phải bàn cãi: Chúng cho hình ảnh, video... hiển thị sắc nét. Tuy nhiên, một nhược điểm bắt nguồn từ hệ điều hành Windows từ trước tới nay đó là giao diện người dùng trên các model này lại rất nhỏ. Từ chữ viết cho tới các icon ứng dụng khi hiển thị trên màn hình (độ phân giải cao) thường rất nhỏ khiến cho người dùng khó đọc cũng như khó thao tác.

Windows 8.1 hỗ trợ màn hình độ phân giải cao tốt hơn

Thế nhưng có lẽ điểm yếu này sẽ sớm được khắc phục trên Windows 8.1. Microsoft sẽ cải tiến khả năng co giãn (scale) để nội dung hiển thị trên màn hình độ phân giải cao mang lại trải nghiệm tốt hơn. Cụ thể, theo Jensen Harris - Giám đốc của nhóm trải nghiệm người dùng Windows, Windows 8.1 sẽ bổ sung lựa chọn co giãn lên 200% so với 150% ở các phiên bản Windows trước.

Tính năng mới áp dụng cho cả chế độ Modern UI và chế độ desktop. Microsoft sẽ cập nhật cho Windows Explorer cũng như các ứng dụng của mình để cải thiện khả năng hiển thị của chúng. Hãng cũng kì vọng rằng các nhà phát triển ứng dụng sẽ cập nhật các ứng dụng của họ để tận dụng ưu điểm của màn hình độ phân giải cao. Tuy nhiên, ngay cả khi các lập trình viên chưa update cho ứng dụng của họ, thì Windows 8.1 cũng vẫn có khả năng phóng to các điểm ảnh của ứng dụng để khắc phục nhược điểm đã nêu.

Về bàn phím ảo trên hệ điều hành mới vốn bị kêu ca khá nhiều trên Windows 8 - Harris cho biết bàn phím ảo sẽ được thiết kế lại cho phù hợp với kích thước màn hình cũng như để phù hợp với các màn hình độ phân giải cao. Tuy nhiên bạn sẽ không thể tự mình chỉnh kích thước bàn phím ảo, mà đó sẽ là nhiệm vụ của các nhà sản xuất. Họ sẽ điều chỉnh nó để phù hợp với kích thước các ngón tay trên màn hình của người dùng.

Một khía cạnh khác ở tính năng hỗ trợ màn hình độ phân giải cao nữa, đó là Microsoft sẽ thực hiện một số tinh chỉnh khi người dùng sử dụng nhiều màn hình cùng 1 lúc.

Tại Hội nghị Build, Microsoft giải thích rằng Windows 8.1 sẽ sử dụng riêng từng chế độ scale cho từng màn hình. Các phiên bản Windows trước đây áp dụng chế độ co giãn của màn hình chính cho màn hình ngoài, do đó mà nếu bạn sử dụng 1 chiếc laptop màn hình độ phân giải cao, khi kết nối máy tính xách tay của mình với màn hình ngoài, chữ viết khi hiển thị thường rất to trông rất khôi hài. Rất may là điểm yếu này sẽ được khắc phục trên Windows 8.1.

Thứ Năm, 27/06/2013 08:54
31 👨 1.508
0 Bình luận
Sắp xếp theo