Độ phân giải màn hình nào tốt nhất cho chơi game?

Nếu bạn là người mới chơi game hoặc là một game thủ có kinh nghiệm, một trong những điều đầu tiên bạn sẽ nghe thấy khi tìm hiểu về cài đặt của một game là độ phân giải của nó.

Tuy nhiên, thật khó để biết chính xác độ phân giải là gì, có những độ phân giải chơi game khác nhau và cái nào là tốt nhất cho bạn.

Cho dù bạn chưa bao giờ nghe nói về độ phân giải game trước đây hay cần nâng cấp, hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau đây nhé!.

Độ phân giải màn hình là gì?

Biểu đồ so sánh các độ phân giải khác nhau
Biểu đồ so sánh các độ phân giải khác nhau

Nói một cách đơn giản, độ phân giải màn hình là số pixel trên màn hình, được viết dưới dạng định dạng chiều dài x chiều cao.

Độ phân giải càng cao, bạn sẽ có nhiều pixel hơn để hiển thị hình ảnh, do đó làm tăng độ chi tiết và rõ ràng của những gì bạn đang nhìn thấy.

Trong game, các độ phân giải phổ biến mà bạn sẽ thấy là:

1280 x 720 (720p)

720p, còn được gọi là HD tiêu chuẩn, từng là độ phân giải tối đa cho các game PC/console cũ và là những gì hiện bạn sẽ tìm thấy nếu bạn chơi game trên Nintendo Switch khi chơi thiết bị cầm tay. Đã có thời gian 720p là tiêu chuẩn tuyệt vời để chơi game, nhưng ngày nay, tiêu chuẩn này ngày càng trở nên lỗi thời.

1920 x 1080 (1080p)

1080p, còn được gọi là Full HD, là tiêu chuẩn tối thiểu hiện tại cho hầu hết các game console và PC. Bạn có thể tìm thấy các màn hình chơi game giá rẻ hiển thị 1080p và hầu hết phần cứng chơi game PC đều sẵn sàng ở mức 1080p, vì vậy nếu bạn đang cân nhắc mua PC chơi game đầu tiên của mình, 1080p nên là điểm khởi đầu.

2560 x 1440 (1440p)

Phòng thu tại nhà với màn hình kép
Phòng thu tại nhà với màn hình kép

1440p, còn được gọi là Quad HD, ngày càng trở nên phổ biến hơn trong lĩnh vực chơi game. Đó là mức nằm giữa 1080p và 4K cung cấp trải nghiệm chơi game hấp dẫn về mặt hình ảnh mà không làm giảm đáng kể hiệu suất chơi game hoặc khiến bạn tốn hàng nghìn đô la.

3840 x 2160 (4K UHD/2160p)

Với mức gần 4.000 pixel theo chiều ngang (hơn 4.000 ở DCI 4K), chúng ta đang hướng tới việc biến chơi game 4K trở thành tiêu chuẩn, nhưng vẫn chưa thực sự hoàn thành ước mơ này. Tự hào với tổng số pixel gấp 4 lần 1080p, bạn sẽ thấy hình ảnh được cải thiện đáng kể khi chơi game ở chuẩn 4K. Tuy nhiên, điều này có thể tốn kém, tùy thuộc vào phần cứng bạn có.

7680 x 4320 (8K FUHD/4320p)

8K thật tuyệt vời và đáng kinh ngạc. Hình ảnh của bạn ở đây sẽ rất nguyên sơ nhưng hãy tự hỏi, liệu nó có xứng đáng không khi về cơ bản không có game nào hỗ trợ 8K nguyên bản và phần cứng cần thiết để chạy nó sẽ tốn một khoản chi phí tương đối?

Cả hai yếu tố này sẽ không sớm thay đổi, vì vậy trừ khi bạn là một người đam mê công nghệ và chơi game với túi tiền rủng rỉnh, còn không thì bạn nên đợi ít nhất một vài năm nữa.

Dynamic Resolution Scaling (DRS)

Mặc dù bản thân nó không phải là một độ phân giải riêng biệt, DRS thay đổi độ phân giải của bạn giữa một phạm vi khi cần, để độ phân giải đó không ảnh hưởng đến hiệu suất chơi game của bạn.

Ví dụ, nếu một thời điểm cụ thể trong game của bạn có nhiều hiệu ứng đang diễn ra, đòi hỏi rất nhiều tài nguyên trên hệ thống, DRS sẽ giảm độ phân giải để ngăn game của bạn bị lag hoặc đơ. DRS là một cách tuyệt vời để bạn sử dụng phần cứng console/PC của mình một cách hiệu quả nhất có thể.

Bạn nên sử dụng độ phân giải màn hình nào?

Màn hình chơi game siêu rộng của LG
Màn hình chơi game siêu rộng của LG

Mặc dù độ phân giải cao hơn có nghĩa là hình ảnh tốt hơn, nhưng chơi game ở độ phân giải cao nhất sẽ chỉ là một trải nghiệm thú vị nếu bạn có phần cứng hỗ trợ. Một trong những lý do chính khiến 4K chưa trở thành tiêu chuẩn chơi game tối thiểu là do yêu cầu cần để nó chạy.

Bạn có ba lĩnh vực chính ảnh hưởng đến độ phân giải bạn chơi: Nền tảng, màn hình của bạn và game bạn đang chơi.

Nền tảng

Nếu bạn đang chơi trên console, thì các tùy chọn thay đổi độ phân giải sẽ không có.

Trên các console thế hệ tiếp theo, chế độ "performance""resolution/fidelity" trở nên phổ biến, tương ứng với tốc độ khung hình và đồ họa, nhưng mọi thứ chỉ dừng lại ở đó. Bạn thực sự không thể điều chỉnh độ phân giải ngoài mức đó hoặc điều chỉnh các tùy chọn DRS của mình, bạn chỉ cần hy vọng rằng các nhà phát triển làm tốt công việc tối ưu hóa game của họ.

Điều này đưa chúng ta đến với chơi game trên PC. Điều chỉnh độ phân giải của bạn hoặc bất kỳ cài đặt trong game nào trên PC linh hoạt hơn rất nhiều so với chơi game trên console. Bạn sẽ có thể chọn độ phân giải và tinh chỉnh các tùy chọn DRS của mình, cho phép tìm ra thiết lập tốt nhất để bổ sung cho phần cứng của mình.

Màn hình

Hệ thống máy tính có bàn phím, máy tính bảng và điện thoại
Hệ thống máy tính có bàn phím, máy tính bảng và điện thoại

Màn hình của bạn sẽ có độ phân giải mặc định và mặc dù bạn có thể chạy game ở độ phân giải thấp hơn, nhưng bạn không thể thêm nhiều pixel vào màn hình để tăng độ phân giải. Hãy ghi nhớ điều này khi mua màn hình chơi game tiếp theo của bạn (tức là hãy cân nhắc mua màn hình 1440p hoặc 4K nếu bạn có thể).

Một yếu tố quan trọng khác cần xem xét là mật độ điểm ảnh trên màn hình, được đo bằng pixel trên inch. Mật độ pixel là số lượng bao nhiêu pixel mà màn hình hiển thị trong một không gian nhất định; một yếu tố gây ảnh hưởng đến điều này là kích thước màn hình của bạn.

4K sẽ mang lại cảm giác như ở nhà trên các màn hình lớn hơn, vì số lượng pixel dồi dào của chúng, trong khi hãy giữ mức 1080p cho các màn hình nhỏ hơn, nếu không bạn sẽ dễ dàng nhận ra hình ảnh bị kéo dài và kém chi tiết hơn. 1440p được giữ tốt nhất ở màn hình cỡ trung.

Bên cạnh độ phân giải, cũng hãy xem xét tốc độ refresh của màn hình.

Game bạn đang chơi

Game bạn sẽ chơi có thể có tác động to lớn đến độ phân giải bạn cần. Một lần nữa, nếu bạn là người sử dụng máy chơi game console, thực sự không có tùy chọn nào ngoại trừ việc nói rằng bạn vẫn có thể chơi các game tuyệt đẹp ở độ phân giải dưới 4K. Tuy nhiên, nếu bạn là một game thủ PC, đây là một khía cạnh quan trọng.

Tăng độ phân giải có thể rất nguy hiểm đối với hệ thống của bạn. Mức độ hiệu suất bạn có thể mất sẽ khác nhau giữa các game vì một số lý do, chẳng hạn như tối ưu hóa, chất lượng kết cấu và đặc biệt là Ray Tracing.

Do đó, bạn nên dành thời gian trong phần cài đặt trong game để xem cách kết hợp nào mang lại cho bạn kết quả tốt nhất.

Độ phân giải chỉ là một phần trong trải nghiệm chơi game của bạn

Độ phân giải chỉ là một phần trong trải nghiệm chơi game
Độ phân giải chỉ là một phần trong trải nghiệm chơi game

Bất chấp tất cả các độ phân giải và cách thức khác nhau mà bạn có thể tinh chỉnh độ phân giải màn hình của mình, đó chỉ là một phần trong trải nghiệm chơi game của bạn. Ngoài độ phân giải còn có cả một thế giới các yếu tố góp phần vào trải nghiệm chơi game, từ phần cứng đến các phụ kiện chơi game.

Yếu tố quan trọng, bên cạnh độ phân giải, là hiệu suất, được cho là yếu tố quan trọng hơn góp phần tạo nên trải nghiệm chơi game sống động.

Thứ Hai, 06/06/2022 08:09
51 👨 2.020
0 Bình luận
Sắp xếp theo