Somalia cấm TikTok và Telegram do lo ngại nguy cơ khủng bố

Bộ Truyền thông và Công nghệ của Somalia đã ra lệnh cho các nhà cung cấp dịch vụ Internet của nước này chặn quyền truy cập vào 2 mạng xã hội TikTok, Telegram và trang web đánh bạc 1xBet.

Bộ trưởng Bộ Truyền thông và Công nghệ, Jama Hassan Khalif, đã đưa ra lệnh cấm này trong một tuyên bố vào Chủ nhật, ngày 20 tháng 8. Lý do cho việc này là mục đích đảm bảo an ninh và chống khủng bố. Ông Khalif cũng trích dẫn một tác động tiêu cực của các nền tảng đối với cuộc sống của thanh niên Somali.

Ông Khalif cho biết Somalia đã áp dụng lệnh cấm gây tranh cãi này để “bảo vệ hành vi đạo đức của cộng đồng Somalia khi sử dụng các công cụ truyền thông và Internet”.

Một phần nội dung tuyên bố được nêu như sau:

“Trong nỗ lực ngăn chặn chiến tranh và tiêu diệt những kẻ khủng bố đã làm người dân Somali hy sinh oan uổng, bộ trưởng bộ truyền thông và công nghệ đã chỉ thị cho các công ty cung cấp dịch vụ Internet chặn các ứng dụng TikTok, Telegram và 1XBET mà những kẻ khủng bố và nhóm chịu trách nhiệm truyền bá hành vi vô đạo đức sử dụng để phát tán các clip và hình ảnh sai lệch cho mọi người”.

Khả năng truy cập dễ dàng của các nền tảng đã dẫn đến sự gia tăng mức sử dụng chúng ở những người trẻ tuổi, làm dấy lên mối lo ngại về khả năng bị ảnh hưởng và lợi dụng theo hướng tiêu cực.

Quốc hội Kenya hiện đang xem xét đơn yêu cầu cấm TikTok do nền tảng này chưa có đủ quy định và lo ngại về nội dung tục tĩu xuất hiện trên mạng xã hội này.

Thứ Hai, 21/08/2023 17:28
522 👨 112
0 Bình luận
Sắp xếp theo
    ❖ Chuyện công nghệ