Snapdragon 8 Gen 4: Hé lộ thông tin chi tiết về tiến trình 3nm, dự kiến mạnh hơn 40% so với Snapdragon 8 Gen 3

Snapdragon 8 Gen 3 đã bắt đầu xuất hiện trên các mẫu điện thoại thông minh Android cao cấp đầu tiên ra mắt trên thị trường, và giờ là thời điểm những sự chú ý dần địch chuyển sang con chip Snapdragon đầu bảng thế thế hệ tiếp theo: Snapdragon 8 Gen 4.

Đầu tiên và quan trọng nhất, Snapdragon 8 Gen 4 hứa hẹn sẽ là mẫu SoC dành cho điện thoại thông minh đầu tiên của Qualcomm thoát ra khỏi giới hạn của các thiết kế CPU truyền thống. Gã khổng lồ bán dẫn Hoa Kỳ đang có kế hoạch chuyển sang lõi Oryon do chính mình phát triển để cạnh tranh trực tiếp với Apple, thay vì tiếp tục sử dụng lõi ARM như các thế hệ tiền nhiệm, tuy vẫn mạnh mẽ nhưng không đủ để vươn lên vị trí hàng đầu.

Trên Snapdragon 8 Gen 4, Qualcomm được cho là sẽ triển khai cụm CPU tương tự như Dimensity 9300 của MediaTek, có nghĩa là chúng ta có thể không còn thấy các lõi năng lượng thấp (lõi tiết kiệm điện năng) xuất hiện trên con chip silicon này. Điều này nếu có là thật thì cũng không quá khó hiểu bởi cả Snapdragon 8 Gen 4 và Dimensity 9400 sẽ được sản xuất hàng loạt trên quy trình 3nm của TSMC, cụ thể hơn là là quy trình ‘N3E’ của nhà sản xuất Đài Loan.

Snapdragon 8 Gen 4

Xin nhắc lại, so với Snapdragon 8 Gen 3, Snapdragon 8 Gen 4 được cho là sẽ loại bỏ các thiết kế CPU của ARM để thay thế bằng các lõi Oryon, điều này được cho là mang lại hiệu suất đa lõi tăng tới 40%. Cụm CPU sẽ có cấu hình “2 + 6” , với hai lõi Phoenix hiệu suất cao, kết hợp với sáu lõi tầm trung cùng tên. Snapdragon 8 Gen 3 có thể đạt 6.500 điểm trong điểm chuẩn đa luồng của Geekbench 5, nhưng trong cùng một thử nghiệm, Snapdragon 8 Gen 4 có thể phá vỡ rào cản 9.000 điểm, vượt qua M2 trong quá trình thử nghiệm này. Được biết con chip M2 có thể đạt được từ 8.800 đến 9.000 điểm trong Geekbench 5. Ngoài ra, các thử nghiệm ban đầu cho thấy GPU Adreno 830 của Snapdragon 8 Gen 4 nhanh hơn bộ xử lý đồ họa trên Apple M2.

Sự thiếu vắng các lõi tiết kiệm điện năng quen thuộc có thể dẫn đến mức tiêu thụ năng lượng của Snapdragon 8 Gen 4 tăng đột biến so với Snapdragon 8 Gen 3, nhưng công nghệ quy trình 3nm của TSMC sẽ giúp giải quyết vấn đề này. Toàn bộ con chip được đồn đoán chỉ tiêu thụ 8W điện năng.

Nhìn chung trên phương diện người dùng, Snapdragon 8 Gen 4 là con chip rất đáng để chờ đợi. Tuy nhiên các đối tác của Qualcomm có thể không nghĩ như vậy, đặc biệt khi con chip này được cho là đắt hơn Snapdragon 8 Gen 3 do chuyển sang sử dụng các lõi Oryon tùy chỉnh.

Ngoài Snapdragon 8 Gen 4, Qualcomm cũng được cho là đang phát triển một SoC với CPU 12 lõi (8 lõi hiệu năng và 4 lõi tiết kiệm năng lượng) được gọi là Snapdragon 8cx Gen 4. Tuy nhiên, không giống như Snapdragon 8 Gen 4, sẽ được trang bị trên điện thoại thông minh, Snapdragon 8cx Gen 4 có thể sẽ được trang bị cho máy tính xách tay nhỏ gọn.

Bài viết này sẽ được cập nhật liên tục cho đến khi Snapdragon 8 Gen 4 ra mắt chính thức. Mời các bạn chú ý đón đọc.

Chủ Nhật, 24/12/2023 14:29
52 👨 252
0 Bình luận
Sắp xếp theo
    ❖ Chuyện công nghệ