Nvidia tìm cách xây dựng hệ sinh thái AI ở Nhật Bản

Nvidia Corp. có kế hoạch giúp xây dựng một hệ sinh thái liên quan đến công nghệ AI ở Nhật Bản nhằm đáp ứng nhu cầu ở một quốc gia mong muốn đạt được lợi thế về trí tuệ nhân tạo.

Giám đốc điều hành Jensen Huang cho biết trong bài phát biểu khai mạc cuộc gặp với Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Yasutoshi Nishimura hôm thứ Ba, công ty có trụ sở tại Santa Clara, California sẽ tìm cách hợp tác với các tổ chức nghiên cứu, công ty và startup Nhật Bản để xây dựng các nhà máy AI. Ông Huang cho biết Nvidia sẽ thành lập một phòng thí nghiệm nghiên cứu AI và đầu tư vào các công ty startup địa phương cũng như giáo dục công chúng về cách sử dụng AI.

Giám đốc điều hành Jensen Huang (bên trái) và Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Yasutoshi Nishimura ở Tokyo vào ngày 5 tháng 12. 
Giám đốc điều hành Jensen Huang (bên trái) và Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Yasutoshi Nishimura ở Tokyo vào ngày 5 tháng 12.

Chip đồ họa của Nvidia, xử lý lượng lớn dữ liệu bằng cách thực hiện các phép tính song song, đã trở thành công cụ hàng đầu để đào tạo những dịch vụ AI. Giá chip Nvidia đã tăng vọt khi các công ty và chính phủ đấu tranh để phát triển năng lực AI của riêng họ. Theo báo chí địa phương, ông Huang hồi đầu tuần đã gặp Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida và hứa sẽ cố gắng hết sức để ưu tiên Nhật Bản.

Ông Huang cho biết: “Chúng tôi sẽ xây dựng một mạng lưới các nhà máy AI tại Nhật Bản để Nhật Bản có thể xử lý dữ liệu của xã hội, tạo ra trí thông minh cho xã hội và cho ngành công nghiệp”.

Tokyo đang cố gắng giành lại vị trí dẫn đầu về công nghệ bằng cách tận dụng chuyên môn của mình về khoa học vật liệu và công cụ sản xuất chip, đồng thời cung cấp hàng tỷ đô la trợ cấp để tăng cường sản xuất chất bán dẫn tiên tiến trong nước. Nhưng cho đến nay, phần lớn lợi nhuận của họ liên quan đến AI tạo ra đã bị bỏ lỡ. Ông Huang cho biết Nhật Bản có thể xây dựng hệ sinh thái AI của riêng mình.

“Nhật Bản có tất cả chuyên môn kỹ thuật, năng lực công nghiệp để tạo ra trí tuệ nhân tạo của riêng bạn ngay tại Nhật Bản”, ông Huang nói với bộ trưởng Nishimura và cho biết thêm rằng Nhật Bản có nhiều thập kỷ chuyên môn về siêu điện tử, sản xuất và robot.

Ông nói, Nhật Bản có thể xây dựng cơ sở hạ tầng AI, khai thác dữ liệu của Nhật Bản và tạo ra AI của riêng mình. “Không có lý do gì để xuất khẩu dữ liệu của Nhật Bản. Nhật Bản có đủ điều kiện để xây dựng AI của riêng mình”.

Nvidia cung cấp chip và máy chủ cho các công ty Nhật Bản bao gồm SoftBank Corp., NEC Corp. và Nippon Telegraph & Electrical Corp., những công ty đang chạy đua với nhau để xây dựng các mô hình ngôn ngữ lớn của Nhật Bản và cơ sở hạ tầng AI dành riêng cho Nhật Bản.

“Để Nhật Bản phát triển Generative AI của riêng mình, chúng tôi cần GPU của Nvidia. Chúng tôi không thể làm điều đó nếu không hợp tác”, bộ trưởng Nishimura nói. “Tôi muốn thấy Nhật Bản dẫn đầu thế giới về đổi mới thông qua quan hệ đối tác sâu sắc hơn với Nvidia”.

Thứ Ba, 05/12/2023 11:29
51 👨 150
0 Bình luận
Sắp xếp theo
    ❖ Chuyện công nghệ