10 điện thoại phát nhiều bức xạ nhất

Đây là danh sách 10 điện thoại phát nhiều bức xạ nhất, theo báo cáo của BanklessTimes. Các smartphone này đều là các model cũ đến từ các hãng Google, Sony, Motorola, ZTE, OnePlus và Oppo. Tuy nhiên, đa số vẫn nằm trong tiêu chuẩn về an toàn.

Danh sách 10 điện thoại phát ra nhiều bức xạ nhất hiện nay. Ảnh: BanklessTimes.
Danh sách 10 điện thoại phát ra nhiều bức xạ nhất hiện nay. Ảnh: BanklessTimes.

Điện thoại phát nhiều bức xạ nhất là Motorola Edge với 1,79 W/kg. 2 vị trí tiếp theo lần lượt thuộc về ZTE Axon 11 5G với 1,59 W/kg và OnePlus 5T với 1,55 W/kg.

Bức xạ trên smartphone là những tần số sóng phát ra từ điện thoại di động và được đo bởi mức độ ảnh hưởng của nó đến cơ thể con người.

Trong đó, tỷ lệ hấp thụ riêng (SAR) là tốc độ cơ thể người hấp thụ năng lượng trên một đơn vị khối lượng khi tiếp xúc với tần số vô tuyến (RF). Mỗi quốc gia cho phép giá trị SAR tối đa khác nhau, trong khoảng từ 1,6 đến 2 W/kg.

Ví dụ, tại Mỹ SAR không được vượt 1,6 W/kg, còn tại Đức yêu cầu yêu cầu điện thoại có độ phát xạ dưới 0,6 W/kg nhưng không quy định về các sản phẩm vượt ngưỡng.

Tất cả smartphone ngày nay đều phát bức xạ. Mức độ bức xạ phát ra từ điện thoại di động phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như tuổi của thiết bị, kiểu máy, độ bền của ăng-ten…

Điện thoại hiện công nghệ từ 2G đến 4G sẽ phát ra sóng RF trong phổ điện tử với dải tần 0,7-2,7 GHz, còn điện thoại 5G phát RF trong dải tần tới 80 GHz. Các tần số thấp này không bị xếp vào các nguyên nhân gây ung thư bởi chúng không ion hóa, không đủ để thay đổi DNA con người.

Năm 2020, sau khi tham khảo các nghiên cứu khoa học, Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) đã đưa ra công bố, bức xạ tần số vô tuyến của điện thoại thông minh không gây nguy hiểm cho sức khỏe con người.

Tuy nhiên, các nghiên cứu về tác động của bức xạ điện thoại tới sức khỏe người dùng chưa thực sự rõ ràng nên các chuyên gia vẫn khuyến khích người dùng nên hạn chế tiếp xúc với điện thoại thông minh. Ngày nay, nhiều người có thói quen sử dụng smartphone liên tục trong nhiều giờ hoặc đặt chúng trong túi, bàn làm việc và cả trên giường khi ngủ.

Thứ Hai, 25/04/2022 08:05
52 👨 2.487
0 Bình luận
Sắp xếp theo
    ❖ Chuyện công nghệ