Máy lọc không khí có thể bảo vệ chúng ta khỏi virus Corona không?

Dịch bệnh viêm phổi gây ra bởi virus Corona chủng mới, hay còn được biết đến với tên gọi COVID-19, đã trở thành mối quan tâm hàng đầu trên toàn thế giới ở thời điểm hiện tại. WHO đã phải ban bố tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu, trong khi số lượng các ổ dịch mới đang xuất hiện ngày càng nhiều và chưa có dấu hiệu được kiểm soát. Trước diễn biến phức phức tạp của bệnh dịch, người dân ở khắp mọi nơi đổ xô tìm kiếm những trang thiết bị có thể bảo vệ bản thân khỏi virus. Do chủng virus mới này lây truyền qua đường hô hấp, đa số mọi người lựa chọn khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn, tuy nhiên cũng có những người tìm đến máy lọc không khí để cải thiện chất lượng không khí trong nhà và ngăn chặn sự lan truyền của virus.

Liệu máy lọc không khí có thể ngăn được virus?

Câu trả lời là KHÔNG! Máy lọc không khí được thiết kế chủ yếu để lọc một hoặc nhiều chất gây ô nhiễm trong không khí chứ không phải được dùng để tiêu diệt hay ngăn chặn virus như Corona, đơn giản bởi bộ lọc HEPA tiêu chuẩn trên máy lọc không khí hiện nay hoàn toàn không thể thu giữ được virus do chúng có kích thước quá nhỏ.

Ngay cả trong trường hợp của các bộ lọc PECO tiên tiến. Bộ lọc này có thể thu giữ được các vật thể nhỏ tương đương kích cỡ của loại virus cỡ lớn. Nhưng trong trường hợp của virus Corona, điều này không có nhiều tác dụng bởi chủng virus này có thể tồn tại trên bề mặt trong một khoảng thời gian nhất định thay vì trôi nổi trong không khí.

Máy lọc không khí

Máy lọc không khí và virus nhìn từ góc độ khoa học

Cơ chế vận hành của máy lọc không khí khá đơn giản: Sử dụng quạt để hút không khí và đưa nó qua bộ lọc trước khi đẩy không khí tinh khiết ra phía bên kia. Chúng đặc biệt hiệu quả trong việc loại bỏ mùi hôi và các hạt trôi nổi trong không khí. Tuy nhiên không có yêu cầu về tỉ lệ tiêu diệt virus hoặc các vi sinh vật gây bệnh khác.

Ngay cả những máy lọc không khí tối tân nhất hiện nay cũng chỉ có thể thu giữ được các hạt có kích thước nhỏ tối đa 0,1 micron, trong phần lớn các máy lọc không khí gia dụng phổ biến chỉ lọc được các hạt 0,3 micron hoặc lớn hơn (1 micron bằng một phần triệu mét).

Thủ phạm chính gây ảnh hưởng đến chất lượng không khí trong nhà thường lớn hơn giới hạn kích thước này: Nấm mốc, phấn hoa và da chết vật nuôi… do đó chúng đều dễ dàng được thu giữ và loại bỏ bằng bộ lọc HEPA tiêu chuẩn.

Tuy nhiên, virus lại khác. Chúng nhỏ hơn vi khuẩn khoảng 100 lần và thường có kích thước từ 0,004 đến 0,1 micron. Điều này có nghĩa là ngay cả những bộ lọc không khí mạnh nhất cũng sẽ phải “vật lộn” để loại bỏ virus khỏi không khí.

COVID-19 thuộc về một họ vi rút được gọi là Corona, và theo công bố của WHO, kích thước của 1 cá thể COVID-19 chỉ là khoảng 0,125 micron - quá nhỏ so với khả năng lọc của đại đa số máy lọc không khí.

COVID-19

Hiện nay trên thị trường có 2 loại bộ lọc không khí chính: HEPA (High, Efficiency, Particulate, Air) và PECO (Photo Electrochemical Oxidation). Bộ lọc HEPA được làm từ một loại vải có chức năng tương tự như lưới. Không khí được hút qua vải bởi một quạt và các hạt có kích thước trong phạm vi nêu trên sẽ bị giữ lại, trong khi không khí sạch sẽ thoát ra phía bên kia. Theo thời gian, các hạt sẽ tích lũy trên vải, đó là lý do tại sao các bộ lọc phải được thay thế theo định kỳ.

Bộ lọc PECO cũng hoạt động theo cơ chế tương tự, nhưng phức tạp hơn một chút. Đầu tiên, không khí đi qua một bộ lọc có chứa các phân tử carbon, sau đó tiếp tục đi qua một bộ lọc khác kết hợp với các phân tử ion và bị “triệt tiêu” tại đây.

HEPA và PECO cái nào tốt hơn? Patrick Van Deventer, giám đốc sản phẩm của Trane Indoor Air Quality cho biết: "Theo EPA, bộ lọc HEPA không tốt hơn nhiều so với bộ lọc không khí có hiệu quả trung bình với xếp hạng MERV trong khoảng từ 7 đến 13. Chúng cũng rất hạn chế và do đó khả năng cung cấp không khí cũng hạn chế, vì vậy chúng thường được sử dụng trong các thiết bị nhỏ hơn như máy lọc không khí di động, dùng cho diện tích nhỏ và không dùng trong hệ thống HVAC có ống dẫn trung tâm". Nếu bạn chưa biết thì xếp hạng MERV đề cập đến Giá trị báo cáo hiệu quả tối thiểu (Minimum Efficiency Reporting Value), thang đo đo mức độ mạnh mẽ của bộ lọc không khí.

Michael Rubino, Chủ tịch và một chuyên gia về chất lượng không khí trong nhà cho biết: "Có những công nghệ làm sạch không khí có thể tiêu diệt các chất gây ô nhiễm sinh học như bào tử nấm mốc và virus (như H1N1 & SARS). Tuy nhiên, công nghệ không chỉ là HEPA; máy lọc không khí còn sử dụng quá trình oxy hóa quang xúc tác (Photocatalytic Oxidation - PCO) giải phóng các ion vào không khí liên kết với các chất gây ô nhiễm này và phá hủy chúng".

Tuy nhiên suy cho cùng, ngay cả máy lọc không khí tốt nhất cũng không giải quyết được vấn đề cơ bản về virus. Giống như hầu hết các loại virus, Corona lây lan qua tiếp xúc giữa người với người và với bề mặt bị ô nhiễm. Máy lọc không khí có khả năng lọc không khí trong phòng theo thời gian, nhưng virus có xu hướng lan truyền khoảng cách ngắn giữa người hoặc đất và bám lại trên bề mặt. Một máy lọc không khí, ngay cả khi được trang bị để diệt virus, thường sẽ không thể “tóm” được virus trước khi nó tiếp xúc với người hoặc bề mặt, đặc biệt là trong trường hợp của COVID-19 bởi loại virus này không thể tự do trôi nổi trong không khí.

Thứ Sáu, 13/03/2020 22:55
51 👨 307
0 Bình luận
Sắp xếp theo