"Kiểm tra sức khoẻ" cho phần cứng máy tính

Cách cơ bản đầu tiên để kiểm tra trong Windows những thông tin về phần cứng của máy tính là kích chuột phải vào biểu tượng "My Computer". Chọn Properties từ danh mục rồi mở "Device Manager". Riêng với Windows XP, "My Computer" -> "Hardware and Device Manager".

Bạn sẽ thấy danh sách các thiết bị phần cứng ở trong hoặc được kết nối với máy tính của mình. Nếu bạn thấy một dấu chấm than trong vòng tròn màu vàng ở cạnh bất cứ một thiết bị nào, điều đó có nghĩa là thiết bị đó đang gặp trục trặc. Nếu không nghĩa là tất cả đều hoạt động bình thường.

Nếu bạn thấy có trục trặc với phần cứng máy tính, phần lớn nguyên nhân là do driver (trình điều khiển) của thiết bị. Giải pháp là cài đặt lại driver bằng cách kích đúp vào thiết bị đó trong "Device Manager", chọn phần "Driver", rồi tới nút "Update Driver" và làm theo các chỉ dẫn. Bạn sẽ có thể phải nạp đĩa CD của Windows hoặc đĩa chứa driver của thiết bị, hoặc mở một chỗ trong ổ cứng có chứa tệp driver. Thông thường, Windows XP có thể tự động tìm driver trên máy hoặc trên Internet.

Để kiểm tra kỹ hơn "sức khoẻ" của máy tính, bạn có thể cài đặt và sử dụng một số tiện ích chuyên dụng. Có rất nhiều tiện ích như vậy trên Internet. Xin giới thiệu một tiện ích đơn giản, dễ hiểu và dễ sử dụng là Everest Home Edition. Chương trình này có thể được tải miễn phí từ www.lavalys.com, với dung lượng chỉ 3Mb. Sau khi cài đặt, Everest hiển thị một cửa sổ được chia làm 2 phần, cung cấp toàn bộ thông tin về hiện trạng máy tính của bạn, bao gồm các phần cứng và phần mềm (ảnh). Bạn có thể xem chi tiết về từng phần ở cửa sổ bên phải bằng cách kích chuột vào biểu tượng ở bên trái. Nếu phát hiện vấn đề gì với mỗi bộ phận, chương trình sẽ thông báo và trong một số trường hợp còn gợi ý cách giải quyết.

Thứ Sáu, 22/10/2004 14:30
51 👨 3.134
0 Bình luận
Sắp xếp theo
z