Các biện pháp xử lý và chữa trị ngộ độc thực phẩm tại nhà

Tình trạng ngộ độc thực phẩm thường xảy ra sau khi ăn phải những thức ăn nhiễm khuẩn hoặc có độc tính, thức ăn có chứa độc tự nhiên hay thức ăn bị biến chất ôi thiu, có chất bảo quản, phụ gia... Các triệu chứng đau thường biến mất sau vài ngày, khi chất độc đã được đào thải ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên, bạn cũng cần tiến hành một số biện pháp cơ bản giúp bản thân cảm thấy thoải mái hơn và tăng tốc độ phục hồi. Đặc biệt, trong trường hợp nghiêm trọng, bạn cần đến bệnh viện để điều trị ngay lập tức. Dưới đây là các biện pháp xử lý và chữa trị ngộ độc thực phẩm tại nhà.

Phần 1: Xác định việc cần làm

1. Tìm hiểu nguyên nhân gây ra ngộ độc thực phẩm

Tìm hiểu nguyên nhân gây ra ngộ độc thực phẩm

Trước khi khắc phục triệu chứng ngộ độc thực phẩm, điều quan trọng là phải tìm được nguyên nhân gây ra ngộ độc. Bạn cần nhớ lại đã ăn những loại thực phẩm nào trong vòng 4-36 giờ trước. Hoặc bạn có thử đồ ăn mới hay không? Có món nào bốc mùi khó chịu, ôi thiu hay không? Bạn có ăn chung thức ăn với bạn bè hoặc người thân cũng đang mắc phải triệu chứng ngộ độc? Dưới đây là một số nguyên nhân có thể gây nên tình trạng ngộ độc thực phẩm:

 • Thực phẩm nhiễm Ecoli (Escherichia coli - vi khuẩn đại tràng), salmonella (vi khuẩn (vi trùng) gây nên bệnh nhiễm khuẩn), và các loại vi khuẩn khác. Vi khuẩn thường chỉ chết hẳn khi thức ăn được nấu chín và xử lý đúng cách, vì vậy ngộ độc thực phẩm thường là do thịt chưa nấu chín hoặc thức ăn không được bảo quản lạnh phù hợp.
 • Cá độc, chẳng hạn như cá nóc, cũng có thể là "thủ phạm" gây nên ngộ độc thực phẩm. Không nên ăn cá nóc trừ khi được chuẩn bị tại nhà hàng có giấy phép sử dụng cá nóc.
 • Nấm rừng độc, trông giống với nấm thường, cũng có thể gây ra ngộ độc thực phẩm.

2. Đi bệnh viện ngay lập tức nếu cần

Đi bệnh viện ngay lập tức nếu cần

Ngộ độc thực phẩm gây ra do vi khuẩn, đặc biệt là khi tấn công người khỏe mạnh, có thể điều trị tại nhà. Tuy nhiên, còn tùy thuộc vào nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm và độ tuổi của người mắc phải, trước khi điều trị các triệu chứng ngộ độc thực phẩm việc đi khám ngay lập tức là điều cần thiết. Đi khám bác sĩ ngay nếu xảy ra một trong các trường hợp sau đây:

 • Người bị ngộ độc thực phẩm ăn cá hoặc nấm độc.
 • Người bị ngộ độc thực phẩm là trẻ sơ sinh hoặc trẻ nhỏ.
 • Người bị ngộ độc thực phẩm đang mang thai.
 • Người bị ngộ độc thực phẩm trên 65 tuổi.
 • Người bị ngộ độc thực phẩm đang mắc phải triệu chứng nghiêm trọng, chẳng hạn như khó thở, chóng mặt hoặc ngất xỉu, hay nôn ra máu.

Phần 2: Khắc phục triệu chứng ngộ độc thực phẩm

1. Trước hết cần việc phải thực hiện trong bất kỳ trường hợp ngộ độc thực phẩm nào là tăng lượng chất lỏng trong cơ thể

Trước hết cần việc phải thực hiện trong bất kỳ trường hợp ngộ độc thực phẩm nào là tăng lượng chất lỏng trong cơ thể

Tăng lượng chất lỏng sẽ dễ dàng hơn trong việc loại bỏ các độc tố ra ngoài cơ thể nếu lượng nước hấp thụ vào cơ thể đủ. Nôn mửa và tiêu chảy là những triệu chứng thường gặp trong ngộ độc thực phẩm và đó cũng là những nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất nước, vì vậy điều quan trọng là bạn cần uống nướccác đồ uống khác để tránh mất nước. Người lớn nên uống ít nhất 16 cốc nước mỗi ngày.

2. Hạn chế thức ăn cứng

Hạn chế thức ăn cứng

Ngộ độc thực phẩm gây nôn mửa và tiêu chảy, hai chức năng tự nhiên của cơ thể có tác dụng thải chất độc ra khỏi cơ thể. Việc ăn thức ăn cứng sẽ gây nôn mửa và tiêu chảy nhiều hơn, vì vậy tốt nhất bạn nên tránh ăn uống nhiều cho đến khi cảm thấy khỏe hơn.

 • Nên tránh ăn loại thực phẩm gây ngộ độc. Nếu không chắc chắn về nguyên nhân, nên tránh thức ăn không được chuẩn bị kỹ càng trước khi hấp thị vào cơ thể.
 • Nếu không thích ăn nước dùng và súp, có thể sử dụng thực phẩm đơn giản không khó chịu dạ dày như chuối, cơm trắng hoặc bánh mì khô chẳng hạn.
 • Trà thảo dược, đặc biệt là trà bạc hà, có đặc tính làm dịu dạ dày. Bạn nên uống trà bạc hà để cung cấp đủ nước cho cơ thể và kiếm chế cơn buồn nôn.
 • Bia gừng hoặc sô-đa chanh cũng giúp bù nước và cacbonat có tác dụng ổn định dạ dày.
 • Tránh uống cà phê, rượu và các chất lỏng khác gây mất nước nhiều hơn.

3. Thay thế chất điện giải

Thay thế chất điện giải

Nếu mất nhiều chất dinh dưỡng do tình trạng mất nước, bạn có thể mua dung dịch chất điện giải tại hiệu thuốc để thay thế. Gatorade hoặc Pedialyte cũng có tác dụng tương tự.

4. Nghỉ ngơi nhiều

Nghỉ ngơi nhiều

Có thể bạn sẽ cảm thấy yếu và mệt mỏi sau khi mắc phải triệu chứng ngộ độc thực phẩm. Vì vậy, bạn cần ngủ nhiều để giúp cơ thể phục hồi nhanh chóng hơn.

5. Tránh uống thuốc

Tránh uống thuốc

Các loại thuốc bán sẵn tại hiệu thuốc có tác dụng ngăn ngừa tiêu chảy và nôn mửa làm chậm khả năng phục hồi thông qua việc làm cản trở chức năng chữa trị ngộ độc thực phẩm tự nhiên.

Phần 3: Phòng ngừa ngộ độc thực phẩm

1. Rửa tay, chén đĩa và bề mặt bếp sạch sẽ

Rửa tay, chén đĩa và bề mặt bếp sạch sẽ

Ngộ độc thực phẩm thường do vi khuẩn nhiễm vào thực phẩm thông qua tay, chén đĩa, thớt, đồ dùng hoặc bề mặt bếp không được vệ sinh kỹ càng. Do đó, bạn cần thực hiện các biện pháp sau đây để ngăn chặn xảy ra ngộ độc thực phẩm:

 • Rửa tay với nước ấm, xà phòng trước khi chuẩn bị thức ăn.
 • Rửa chén đĩa và đồ dùng bằng nước ấm, xà phòng sau khi sử dụng.
 • Dùng chất tẩy rửa lau sạch quầy bếp, mặt bàn, thớt và các bề mặt khác trong nhà bếp sau khi chuẩn bị bữa ăn, đặc biệt bao gồm thịt sống.

2. Bảo quản thực phẩm đúng cách

Bảo quản thực phẩm đúng cách

Cần tách riêng thực phẩm sống, chẳng hạn như gà hoặc thịt bò với các loại thực phẩm mà không cần nấu chín để ngăn chặn sự lây nhiễm chéo. Thịt và sữa nên được làm lạnh ngay sau khi mang từ chợ về.

3. Nấu chín thịt

Nấu chín thịt

Cần nấu thịt cho đến khi đạt đến nhiệt độ bên trong có thể tiêu diệt vi khuẩn ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn gây nên. Ngoài ra, bạn cần nắm rõ nhiệt độ nấu chín thịt là bao nhiêu và dùng nhiệt kế để kiểm tra nhiệt độ trước khi nấu ăn xong.

 • Gà và các gia cầm khác nên được nấu chín đến 75 độ C (165 độ F)
 • Thịt bò xay nên được nấu chín đến 70 độ C (160 độ F)
 • Thịt bò bít tết và thịt nướng nên được nấu chín đến 60 độ C (145 độ F)
 • Thịt lợn nên được nấu chín đến 70 độ C (160 độ F)
 • Cá nên được nấu chín đến 60 độ C (145 độ F)

4. Không ăn nấm rừng

Không ăn nấm rừng

Trong những năm gần đây, việc tiêu thụ nấm rừng đã trở nên phổ biến. Tuy nhiên, trừ khi được chuyên gia hướng dẫn cách chọn nấm, bạn nên tránh hái và ăn chúng. Ngay cả các nhà khoa học cũng gặp khó khăn trong việc phân biệt nấm ăn được và nấm độc nếu không tiến hành xét nghiệm sinh học.

Tham khảo thêm một số bài viết:

Chúc các bạn vui vẻ!

Thứ Bảy, 05/01/2019 09:20
41 👨 2.236
0 Bình luận
Sắp xếp theo
  ❖ Sức khỏe gia đình