Rò rỉ benchmark cho thấy Intel Tiger Lake sở hữu hiệu năng GPU mạnh gấp đôi Ice Lake

Tại sự kiện CES diễn ra đầu năm nay, Intel đã chính thức giới thiệu dòng chip xử lý mới với tên gọi ‘Tiger Lake’, được thiết kế dành riêng cho các mẫu ultrabook mỏng và nhẹ, hứa hẹn mang tới một "bước nhảy vọt" về hiệu suất xử lý đồ họa so với sản phẩm tiền nhiệm.

Theo công bố của Intel, hiệu năng xử lý đồ họa của Tiger Lake sẽ được cải thiện gấp đôi so với thế hệ trước, mang đến trải nghiệm chơi game HD cho hàng trăm triệu người dùng không có điều kiện sử dụng GPU rời và buộc phải phụ thuộc vào card đồ họa tích hợp. Tuyên bố này của Intel đã khiến nhiều người hoài nghi, tuy nhiên một phát hiện mới nhất của Notebookcheck về điểm benchmark của Tiger Lake đã cho thấy nhà sản xuất chip Hoa Kỳ không hề khoác lác.

Theo đó, kết quả đánh giá benchmark của 3DMark Fire Strike đối với con chip Tiger Lake (rò rỉ bởi Notebookcheck) cho thấy một khoảng cách rất lớn giữa hiệu năng xử lý đồ họa của mẫu CPU này so với chính người tiền nhiệm Ice Lake (mặc dù con số cụ thể không được đưa ra). Ví dụ, model Tiger lake Core i3 với 48 Execution Units (EUs) tỏ ra hoàn toàn vượt trội so với G7 graphics trong Intel Ice Lake Core i7 ở một tỷ lệ đáng kể.

Kết quả benchmark rò rỉ
Kết quả benchmark rò rỉ

So sánh cụ thể hơn, hiệu năng trên Tiger lake Core i3 gần như như tốt gấp đôi so với Ice lake Core i3 với G4 graphics, mặc dù sở hữu số lượng EU như nhau. Trong khi đó, Tiger Lake Core i7 cũng sở hữu khả năng xử lý đồ họa tốt hơn đáng kể so với Ice Lake Core i7 thế hệ hiện tại, thậm chí chạy ở cùng mức 15W. Khoảng cách sẽ càng được nới rộng hơn nữa trên phiên bản 28W.

Tất nhiên tiết lộ của Notebookcheck chỉ mang tính tham khảo bởi Intel vẫn chưa đưa ra những con số chính thức. Các điểm số này có thể không đến từ phiên bản cuối cùng (bản thương mại) của sản phẩm, và cũng không nhất thiết chỉ ra hiệu suất thực sự trong sản phẩm cuối cùng đến tay người dùng. Tuy nhiên, gần như chắc chắn có thể khẳng định Tiger Lake sẽ là một khoảng đầu tư đáng cân nhắc đối với những người quan tâm đến hiệu năng GPU tích hợp. Cũng cần lưu ý thêm rằng Tiger Lake được phát triển trên kiến trúc đồ họa hoàn toàn mới: Xe Graphics - sử dụng trong chip đồ họa riêng của Intel mang tên DG1.

Intel hiện chưa công bố thời điểm mở bán chính thức của Tiger Lake , tuy nhiên nhiều khả năng con chip này sẽ sớm xuất hiện trên các mẫu laptop cao cấp ra mắt nửa cuối năm 2020.

Thứ Tư, 27/05/2020 21:42
31 👨 154