Hướng dẫn sử dụng E-mail an toàn

Trong thời gian gần đây virus hoành hành và tấn công vào các Email đã trở thành vấn đề nhức nhối đối với người sử dụng và các doanh nghiệp gây các tổn thất nặng nề không tính hết. Để đảm bảo an toàn cho Email nếu chịu khó và luôn có ý thức tuân thủ 10 điều này, bạn có thể bảo vệ được máy tính của mình trong khi sử dụng dịch vụ e-mail

1. Không mở bất kỳ tập tin đính kèm được gửi từ một địa chỉ e-mail mà bạn không biết rõ hoặc không tin tưởng.

2. Không mở bất kỳ e-mail nào mà bạn cảm thấy nghi ngờ, thậm chí cả khi e-mail này được gửi từ bạn bè hoặc khách hàng của bạn. Hầu hết virus được lan truyền qua đường e-mail và chúng sử dụng các địa chỉ trong sổ địa chỉ (Address Book) trong máy nạn nhân để tự phát tán mình. Do vậy, nếu bạn không chắc chắn về một e-mail nào thì hãy tìm cách xác nhận lại từ phía người gửi.

3. Không mở những tập tin đính kèm theo các e-mail có tiêu đề hấp dẫn. Ví dụ như: "Look, my beautiful girl friend", "Congratulation'', "SOS''... Nếu bạn muốn mở các tập tin đính kèm này, hãy lưu chúng vào đĩa cứng và dùng một chương trình diệt virus mới nhất để kiểm tra.

4. Không mở tập tin đính kèm theo các e-mail có tên tập tin liên quan đến sex như "PORNO.EXE'' "PAMELA_NUDE.VBS'', "Britney Spears.scr"... Đây là các thủ đoạn đánh lừa người dùng của những kẻ viết virus.

5. Xóa các e-mail không rõ hoặc không mong muốn. Đừng forward (chuyển tiếp) chúng cho bất kỳ ai hoặc reply (hồi âm) lại cho người gửi. Những e-mail này thường là thư rác (spam).

6. Không sao chép vào đĩa cứng bất kỳ tập tin nào mà bạn không biết rõ hoặc không tin tưởng về nguồn gốc xuất phát của nó.

7. Hãy cẩn thận khi tải các tập tin từ Internet về đĩa cứng của máy tính. Dùng một chương trình diệt virus được cập nhật thường xuyên để kiểm tra những tập tin này. Nếu bạn nghi ngờ về một tập tin chương trình hoặc một e-mail thì đừng bao giờ mở nó ra hoặc tải về máy tính của mình. Cách tốt nhất trong trường hợp này là xóa chúng hoặc không tải về máy tính của bạn.

8. Dùng một chương trình diệt virus tin cậy và được cập nhật thường xuyên như Norton Anti Virus, McAffee, Trend Micro, BKAV, D32... Sử dụng những chương trình diệt virus có thể chạy thường trú trong bộ nhớ để chúng thường xuyên giám sát các hoạt động trên máy tính của bạn, và nhớ mở (enalbe) chức năng quét e-mail của chúng.

9. Nếu máy tính bạn có cài chương trình diệt virus, hãy cập nhật thường xuyên. Trung bình mỗi tháng có tới 500 virus mới được phát hiện. Do vậy, một chương trình diệt virus được cập nhật sẽ được trang bị đủ thông tin về các loại virus mới và cách diệt chúng.

10. Thực hiện việc sao lưu dữ liệu quan trọng thường xuyên. Nếu chẳng may dữ liệu bị virus xóa thì bạn vẫn có thể phục hồi chúng. Nên cất giữ các bản sao lưu tại một vị trí riêng biệt hoặc lưu trên máy tính khác.

Thứ Sáu, 12/03/2004 02:42
51 👨 1.765
0 Bình luận
Sắp xếp theo