Hướng dẫn kích hoạt tính năng hết hạn mật khẩu trong Windows 10

Windows 10 cho phép bạn tạo tài khoản người dùng cục bộ hoặc sử dụng tài khoản Microsoft. Các tài khoản cục bộ sẽ ngăn bạn sử dụng một số tính năng của Windows 10. Trong khi đó, tài khoản Microsoft cho phép bạn truy cập vào tất cả các tính năng của Windows. Bạn có thể sử dụng nó để sao lưu khóa Windows và sử dụng Cortana. Tuy nhiên, trong cả hai trường hợp này, bạn đều có thể khóa hệ thống bằng mật khẩu. Tài khoản cục bộ cho phép bạn bỏ qua tùy chọn này nếu bạn muốn, nhưng nếu bạn đang sử dụng tài khoản Microsoft, bạn sẽ phải nhập mật khẩu. Nếu bạn không muốn lúc nào cũng phải nhập mật khẩu, bạn có thể sử dụng mã PIN. Từ lâu, Windows đã có một tùy chọn để tự động báo hết hạn mật khẩu và buộc người dùng phải thiết lập một mật khẩu mới. Tính năng này giúp bảo vệ tài khoản của bạn tốt hơn. Tuy nhiên, bạn cần kích hoạt tính năng hết hạn mật khẩu để nó có thể hoạt động.

Đây là tính năng chỉ có trong Windows 10 Pro, phiên bản Windows Home cũng không có tính năng này.

Nhấn phím tắt Windows + R để mở hộp thoại Run. Gõ vào hộp thoại này dòng lệnh dưới đây sau đó nhấn Enter:

lusrmgr.msc

Thao tác này sẽ mở Local Users và Groups manager. Chọn thư mục Users ở cột bên trái, sau đó kích đúp vào user bạn muốn kích hoạt tính năng hết hạn mật khẩu trong bảng chi tiết.

Chọn user muốn kích hoạt tính năng hết hạn mật khẩu

Thao tác này sẽ mở cửa sổ Properties cho profile. Trên tab General, tìm kiếm tùy chọn Password never expires. Nếu bạn muốn kích hoạt tính năng hết hạn mật khẩu trong Windows, hãy bỏ chọn tùy chọn này. Ngược lại, nếu muốn tắt bỏ tính năng này, bạn lại tích vào ô bên cạnh Password never expires.

Trên tab General, tìm kiếm tùy chọn Password never expires và bỏ tích ô bên cạnh nó

Bạn có thể kích hoạt tính năng hết hạn mật khẩu trong Win cho cả tài khoản cục bộ và Microsoft. Mật khẩu sẽ hết hạn sau 30 ngày.

Điều gì xảy ra khi mật khẩu hết hạn?

Khi mật khẩu tài khoản của bạn hết hạn, bạn không thể đăng nhập vào tài khoản đó trừ khi đặt mật khẩu mới. Khi bật tùy chọn này, bạn không thể hoãn việc thay đổi mật khẩu Windows.

Tùy chọn này thường được bật nếu bạn kết nối với một domain (tạm dịch là tên miền). Đây là công cụ mà các quản trị viên mạng sử dụng để buộc người dùng trên domain phải giữ an toàn cho tài khoản của họ. Nếu quản trị viên mạng đã bật tính năng này thì bạn không thể tắt đi được. Bạn chỉ có thể vô hiệu hóa nó nếu bạn dùng Windows 10 Pro và bạn là admin.

Trên đây, Quản Trị Mạng đã hướng dẫn bạn đọc cách bật tắt tính năng hết hạn mật khẩu trong Windows 10. Nếu bạn muốn bảo vệ tài khoản của mình thì hãy thực hiện các bước trên nhé!

Thứ Ba, 20/06/2017 16:45
52 👨 3.279