File DXF là gì?

File có phần mở rộng .DXF là file Drawing Exchange Format do Autodesk phát triển như một loại định dạng chung để lưu trữ các mô hình CAD. Ý tưởng là nếu định dạng file được hỗ trợ trong các chương trình tạo mô hình 3D khác, tất cả chúng đều có thể nhập/xuất các tài liệu giống nhau một cách dễ dàng.

Định dạng DXF tương tự như định dạng file AutoCAD Drawing Database sử dụng phần mở rộng file DWG. Tuy nhiên, các file DXF được sử dụng rộng rãi hơn trong những chương trình CAD vì nó có thể tồn tại ở định dạng ASCII, dựa trên văn bản, tự nhiên giúp dễ dàng triển khai hơn trong các loại ứng dụng này.

File DWF tương tự như file DXF nhưng thay vào đó được sử dụng để chia sẻ file trực tuyến hoặc thông qua trình xem miễn phí, trong khi DXF dành cho khả năng tương tác.

File có phần mở rộng .DXF là file Drawing Exchange Format do Autodesk phát triển
File có phần mở rộng .DXF là file Drawing Exchange Format do Autodesk phát triển

Cách mở file DXF

Autodesk có sẵn một số trình xem file DXF miễn phí khác nhau, bao gồm trình mở DXF trực tuyến được gọi là Autodesk Viewer, cũng như chương trình DWG TrueView trên desktop. Ngoài ra, còn có ứng dụng di động AutoCAD 360, cho phép bạn xem các file DXF của mình được lưu trữ trong những dịch vụ lưu trữ file trực tuyến như Dropbox.

eDrawings Viewer từ Dassault Systèmes SolidWorks là một công cụ mở file DXF miễn phí khác. Để mở nhanh file DXF trực tuyến, hãy sử dụng ShareCAD.

Một số trình xem file DXF khác bao gồm các chương trình AutoCAD và Design Review của Autodesk, TurboCAD, CorelCAD, CADSoftTools ABViewer, Adobe Illustrator và ACD Systems Canvas X.

Cheetah3D và một số chương trình được đề cập ở trên sẽ hoạt động khi mở file DXF trên macOS. Người dùng Linux có thể làm việc với các file DXF bằng LibreCAD.

Vì các phiên bản ASCII của định dạng DXF chỉ là file văn bản, chúng có thể được mở bằng bất kỳ trình soạn thảo văn bản nào. Tuy nhiên, làm điều này không cho phép bạn nhìn thấy bản vẽ như trong một trình xem mô hình thực tế. Thay vào đó, chúng sẽ chỉ có một số phần chứa chữ cái và số.

Cách chuyển đổi file DXF

Hãy sử dụng Adobe Illustrator để chuyển đổi DXF sang SVG. Một lựa chọn khác là sử dụng công cụ chuyển đổi trực tuyến miễn phí như Convertio.

Lấy file DXF ở định dạng DWG (phiên bản hiện tại và cũ hơn) có thể được thực hiện với phiên bản dùng thử của AutoDWG DWG DXF Converter. Bạn chỉ có thể sử dụng phần mềm này trong 15 ngày và trên một file tại một thời điểm.

Chương trình eDrawings Viewer được đề cập ở trên có thể lưu file DXF đang mở thành nhiều định dạng như EDRW, ZIP, EXE, HTM, BMP, TIF, JPG và PNG.

Để chuyển đổi file DXF sang PDF, một tùy chọn là upload nó lên DXFconverter.org và chọn tùy chọn PDF. Trang web đó cũng hỗ trợ lưu file DXF thành JPG, TIFF, PNG và SVG.

Bear File Converter có thể hữu ích nếu bạn muốn file DXF ở định dạng STL.

dxf2gcode có thể lưu file DXF sang định dạng G-CODE cho Linux CNC với phần mở rộng file NGC.

Để sử dụng nội dung văn bản của file DXF với Microsoft Excel hoặc một số phần mềm trang tính khác, bạn có thể chuyển đổi file sang CSV bằng MyGeodata Converter.

Một trong những trình xem DXF ở trên cũng có thể chuyển đổi file này sang định dạng khác, chẳng hạn như file Adobe Illustrator AI.

Chủ Nhật, 27/12/2020 10:48
51 👨 409
0 Bình luận
Sắp xếp theo