Định dạng nén file nào tốt nhất?

Đã đến lúc nén một số tệp tin, vậy bạn sử dụng định dạng nào? Zip, RAR, 7z, hay cái gì khác? Bài viết này đã thử nghiệm một số bài kiểm tra để xác định định dạng nào cho phép nén tối đa.

Tất nhiên, tỷ lệ nén không phải là yếu tố duy nhất. Một số định dạng này dễ sử dụng hơn vì chúng được tích hợp vào các hệ điều hành máy tính để bàn, trong khi một số định dạng lại yêu cầu phần mềm của bên thứ ba.

Các tiêu chuẩn nén file

Điều này có vẻ phức tạp hơn nhiều người nghĩ. Mức độ nén không chỉ phụ thuộc vào kiểu lưu trữ mà còn phụ thuộc vào ứng dụng sử dụng và cài đặt.

Trong bài này sẽ không thử nghiệm trên một số loại tệp thông thường như tài liệu Word DOCX và ảnh JPG mà thực hiện nén một số trò chơi PC đã cài đặt. Trò chơi kết hợp đồ họa, âm nhạc, các tệp văn bản, tệp thực thi và nhiều loại tệp khác nhau, vì vậy chúng là một bộ dữ liệu thực tế tốt chứa nhiều loại tệp khác nhau.

Trước tiên, chúng ta cài đặt Bastion và nén thư mục đó - khoảng 863MB gồm các tệp âm nhạc, đồ hoạ, các file thực thi và các loại tài liệu khác nhau:

 • Zip (Windows 8.1): 746 MB (86,4% so với kích thước ban đầu)
 • Zip (WinZip): 745 MB (86,3% so với kích thước ban đầu)
 • RAR (WinRAR): 746 MB (86,4% so với kích thước ban đầu)
 • 7z (7-Zip): 734 MB (85% so với kích thước ban đầu)

Tiếp theo, chúng ta nén Hotline Miami, với 654MB dữ liệu:

 • Zip (Windows 8.1): 316 MB (48,3% so với kích thước ban đầu)
 • Zip (WinZip): 314 MB (48% so với kích thước ban đầu)
 • RAR (WinRAR): 307 MB (46,9% so với kích thước ban đầu)
 • 7z (7-Zip): 301 MB (46% so với kích thước ban đầu)

Nén file Bastion với định dạng 7z

Và người chiến thắng là…

Người chiến thắng trong việc nén thuần túy là 7z. Điều này chắc không gây ngạc nhiên cho nhiều người vì 7z luôn nằm trong top tiêu chuẩn nén tập tin. Nếu muốn nén một cái gì đó để tiết kiệm không gian nhiều nhất có thể, chắc chắn bạn nên sử dụng 7z. Bạn thậm chí có thể thay đổi thiết lập nén để tiết kiệm không gian nhiều hơn, mặc dù nó sẽ mất nhiều thời gian để nén và giải nén.

Nhìn chung, Zip và RAR gần giống nhau. WinZip cũng không thể đánh bại những hỗ trợ tích hợp sẵn của Windows. Tóm lại, bạn nên:

 • Với mục đích nén tối đa: Tạo file lưu trữ 7z với 7-Zip.
 • Với mục đích dễ sử dụng và tương thích tối đa: Tạo các tệp Zip với tính năng được tích hợp trong hệ điều hành. Ví dụ: trên Windows, chọn một số tệp trong Windows Explorer hoặc File Explorer, nhấp chuột phải vào chúng, trỏ đến Send to và chọn Compressed (zipped) folder.

Chọn Compressed (zipped) folder

Hỗ trợ hệ điều hành

Nếu chỉ muốn nén các tệp tin để sử dụng với mục đích cá nhân, bạn có thể sử dụng bất kỳ định dạng tệp nào. Tuy nhiên, một số định dạng lưu trữ có khả năng tương tác và hoạt động trên các hệ điều hành khác mà không cần cài đặt phần mềm của bên thứ ba. Nếu gửi một tệp lưu trữ cho người khác hoặc đăng trực tuyến, bạn có thể muốn sử dụng định dạng mà người nhận có thể truy cập với ít phiền phức nhất.

Dưới đây là các định dạng được tích hợp vào các hệ điều hành phổ biến:

 • Windows: Zip. Tính năng này đã được bổ sung lại trong Windows XP, vì vậy hầu như mọi người dùng Windows đều có thể tạo và trích xuất các tệp zip.
 • Mac OS X: Đã được hỗ trợ Zip và các loại lưu trữ khác như ..tar.gz và .tar.bz2. Các loại lưu trữ .7z và .rar sẽ yêu cầu phần mềm của bên thứ ba.
 • Linux: Zip. Các tệp 7z và RAR sẽ hoạt động trong các chương trình chuẩn như File Roller, nhưng bạn sẽ phải cài đặt các tiện ích dòng lệnh thích hợp từ trình quản lý gói trước tiên. Các định dạng Tar như .tar.gz và .tar.bz2 cũng được hỗ trợ trên Linux.
 • Chrome OS: Zip và RAR đều được hỗ trợ. Tar.gz và tar.bz2 cũng có thể được mở trong ứng dụng Files và trích xuất nội dung.

Windows chỉ hỗ trợ các tệp Zip, do đó, Zip là định dạng phổ biến nhất. Nếu sử dụng Mac hoặc Linux, bạn có thể sử dụng định dạng .tar. Định dạng 7z được hỗ trợ ít nhất vì nó không được tích hợp vào bất kỳ hệ điều hành nào, vì vậy người dùng cần phải cài đặt một ứng dụng để mở các tệp lưu trữ .7z. Tuy nhiên nếu bạn muốn tỷ lệ nén tốt nhất thì 7z là sự lựa chọn đúng đắn.

Nếu định gửi file nén cho ai đó mà không chắc họ có cài phần mềm giải nén file không thì bạn nên chọn định dạng .zip.

File Bastion.zip

Xem thêm:

Thứ Tư, 10/04/2019 15:41
4,85 👨 18.232
0 Bình luận
Sắp xếp theo