Các lỗi thường gặp ở máy hàn, cách sửa chữa và cách sử dụng máy hàn an toàn

Máy hàn điện tử là thiết bị được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực thi công xây dựng kết cấu thép như: nhà thép tiền chế, nhà xưởng... cũng như hoạt động trong chế tạo công nghiệp. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng lâu, bạn vẫn hay thường gặp tình trạng máy bị ngưng hoạt động hay một số lỗi cơ bản khác khiến cho công việc bị chậm trễ mà không hiểu lý do vì sao. Nắm bắt được tâm lý của người sử dụng, Quản trị mạng tổng hợp những lỗi thường gặp khi sử dụng máy hàn điện tử và biện pháp xử lý nhanh nhất.

Máy hàn Oshima Mos 200

Những lỗi thường gặp ở máy hàn điện tử

Nguồn điện máy hàn điện tử chập chờn: Trường hợp này có thể xảy ra là do cánh quạt tản nhiệt của máy, nếu quạt của máy hàn điện tử không quay thì rất có khả năng máy đã bị hở nguồn điện, trước tiên bạn hãy kiểm tra các mối điện xem có bị hở ở đâu hay không, sau đó kiểm tra nguồn của máy cũng như delay ngắt mạch của nguồn.

Máy hàn inverter Btec MMA 200I (xác nhỏ)

Máy tự động tắt hoặc không hàn được: Lỗi này xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau, có thể do nguồn điện cấp cho máy bị chập chờn, máy hoạt động trong thời gian dài liên tục gây nóng máy và bị quá tải, cũng có thể do cục nguồn của máy bị cháy hay đứt cầu chì, do công suất máy cung cấp không đủ hàn với mối hàn quá lớn.

Máy hàn điện tử Hồng Ký SR-200R

Máy hàn yếu:

Nguyên nhânCách xử lý
Điều chỉnh điện hàn chưa đúngQuay vô lăng tăng điện, hàn theo chiều kim đồng hồ.
Dây điện vào nhỏ quáThay dây khác lớn hơn theo hướng dẫn (1mm2 dây đồng chịu tải khoảng 5A)
Tiếp điện không tốtXiết chặt các bulông từ nguồn điện đến máy thật chặt.
Điện áp nguồn thấp dưới 20%Quay vô lăng tối đa dòng điện hàn để bù vào nguồn thấp. Nếu vẫn không đủ nên chon mua loại máy có cọc phụ dùng cho trường hợp điện thấp.
Kéo máy hàn quá xa cầu dao điện làm sụt điện áp trên đường dây.Khi kéo máy hàn xa cầu dao trên 15m phải dùng dây điện lớn hơn quy định càng lớn càng tốt để giảm trường hợp sụt áp trên dây dẫn.
Điện thế của nguồn điện đủ nhưng không hàn được: Công suất máy phát điện không đủ cung cấp cho máy hàn.Phải thay đổi nguồn điện

Điện ra quá mạnh:

Nguyên nhânCách xử lý
Điều chỉnh điện ra chưa đúngQuay vô lăng theo chiều ngược kim đồng hồ.
Điện thế vào lớn hơn quy định.Điều chỉnh lại điện thế nguồn hoặc chọn nguồn khác thích hợp
Máy hàn có công suất quá lớn, dòng điện ra nhỏ nhất vẫn lớn hơn dòng điện cần hàn (trường hợp hàn sắt mỏng).Chọn máy hàn công suất thấp hơn.

Máy hàn kêu (ù lớn): Trường hợp này có thể do bu lông vỏ ở máy bị lỏng, bạn cần siết chặt lại toàn bộ bu lông ở vỏ máy hoặc trong quá trình di chuyển, máy hàn bị đổ bạn cần đem máy hàn tới trạm bảo hành để sửa chữa.

Máy hàn inverter Btec TIG/MMA 200

Chạm tay vào bỏ bị điện giật: Trường hợp này thử chạm vỏ bằng bút thử điện khi vỏ máy không được nối đất an toàn là không chính xác, vì từ trường máy hàn rất lớn. Bạn tham khảo những nguyên nhân sau:

Nguyên nhânCách xử lý
Máy bị ẩm, bụi kim loại bám vào máy.Sấy khô máy, thổi bụi kim loại bằng máy nén khí. Hoặc đem tới nơi bảo hành để đo lại độ cách điện và có hướng giải quyết.
Đấu dây điện vào và không đúng kỹ thuật làm chạm vỏ.Kiểm tra lại các mối nối bằng mắt và siết lại bu lông không cho chạm ra vỏ
Máy bị chập bên trong ruộtBạn cần đem máy tới trạm bảo hành để sửa chữa

Các mối nối điện bị nóng cháy đen: Do không siết chặt các điểm tiếp xúc bằng bu lông, trường hợp này bạn dùng giấy ráp chà sạch chỗ bị cháy đen và xiết chặt lại. Hoặc nếu các điểm nối bị hỏng nặng bạn cần liên hệ với trạm bảo hành để thay mới các tiếp điểm.

Máy hàn Inverter Btec MMA-250 Pro

Máy đang sử dụng bị bốc khói và có mùi khét thậm chí bốc lửa: Lỗi này thường xảy ra do khi sử dụng bạn vô tình làm rơi các vật nhỏ và mạt sắt vào trong máy hàn gây chập điện thậm chí là xảy ra cháy nổ.

Những lưu ý sử dụng máy hàn an toàn

  • Tuyệt đối không chạm trực tiếp vào các thành phần dẫn điện của máy vì rất dễ bị điện giật hoặc bị bỏng.
  • Lưu ý tự cách điện với vật cần hàn và đất bằng các vật cách điện đủ lớn.
  • Trước khi tháo, lắp các linh phụ kiện của máy cần ngắt nguồn điện.
  • Thường xuyên kiểm tra độ an toàn của cáp nguồn, nếu cáp mòn, kích cỡ nhỏ hoặc trầy xước thì phải thay thế cáp mới.
  • Tắt tất cả các thiết bị khi không cần dùng tới.
  • Luôn mặc đồ bảo hộ an toàn lao động để phòng tránh rủi ro.
  • Cẩn thận khi phải hàn trong môi trường ẩm ướt hoặc phải thao tác trong các tư thế khó như quỳ, nằm..
  • Khi mua máy hàn cần chú ý đến khả năng chống giật của máy.

Hy vọng với nhưng lưu ý trong bài viết trên đây bạn có thể sử dụng máy hàn an toàn, nếu có nhu cầu tư vấn và đặt mua sản phẩm Quý khách hãy nhanh tay truy cập META.vn để được tư vấn và sử dụng những sản phẩm chính hãng.

Tham khảo thêm:

Thứ Năm, 07/03/2019 13:36
3,52 👨 22.299
0 Bình luận
Sắp xếp theo