Processor Affinity là gì? Cách đặt Processor Affinity trên Windows 10

Khi một chương trình chạy trong Windows 10, nó sẽ sử dụng CPU. Hầu hết các máy tính có bộ xử lý đa lõi. Bất kỳ chương trình nào bạn chạy đều sử dụng các lõi CPU. Nói một cách đơn giản, hệ điều hành Windows quyết định cách sử dụng lõi cho bất kỳ chương trình nào.

Tuy nhiên, có thể thiết lập các chương trình chỉ sử dụng 1 hoặc 2 lõi thay vì tất cả các lõi. Trong bài đăng này, Quantrimang.com sẽ giải thích Processor Affinity là gì và cách đặt Processor Affinity trên Windows 10.

Processor Affinity là gì?

Processor Affinity còn được gọi là CPU pinning, cho phép người dùng chỉ định tiến trình chỉ sử dụng một vài lõi. Về mặt kỹ thuật, bạn có thể ghép nối và hủy ghép nối một tiến trình hoặc luồng với CPU hoặc các CPU (ở đây có thể được gọi là lõi CPU). Nhưng câu hỏi thực sự là tại sao một tùy chọn như vậy lại có sẵn và lợi thế của việc đặt Processor Affinity là gì.

Processor Affinity còn được gọi là CPU pinning
Processor Affinity còn được gọi là CPU pinning

Processor Affinity hữu ích nếu bạn có một chương trình nặng như kết xuất video. Khi bạn dành riêng một lõi cho chương trình chỉnh sửa video, điều đó đảm bảo rằng lõi của bộ xử lý luôn dành riêng cho tác vụ. Việc này giúp cải thiện hiệu suất vì nó giảm vấn đề cache, do không có độ trễ với lõi chuyên dụng.

Tuy nhiên, điều này cũng có nghĩa là chương trình không thể sử dụng bất kỳ lõi nào khác ảnh hưởng đến cân bằng tải.

Thông thường, Windows 10 cân bằng áp lực lên CPU bằng cách phân phối nhiều luồng cho nhiều lõi xử lý. Vì vậy, trừ khi bạn chắc chắn những gì đang làm, bạn nên để mọi thứ chạy trên cài đặt mặc định.

Cách đặt Processor Affinity trên Windows 10

Trong Windows 10, người dùng admin có thể chỉ định lõi nào mà tiến trình có thể sử dụng mỗi khi được khởi chạy. Đây là cách thiết lập nó.

1. Nhấp chuột phải vào thanh tác vụ.

2. Nhấp vào tùy chọn Task Manager.

3. Trong Task Manager, chuyển sang tab Details. Nó sẽ hiển thị một danh sách các chương trình đang chạy.

4. Nhấp chuột phải vào chương trình mà bạn muốn thiết lập Affinity.

5. Chọn Set affinity từ menu.

6. Cửa sổ Processor affinity sẽ mở.

7. Chọn lõi mà tiến trình có thể sử dụng.

8. Nhấn OK để hoàn thành tác vụ.

Thứ Bảy, 07/03/2020 10:36
3,73 👨 2.552
0 Bình luận
Sắp xếp theo