Tổng hợp thuật ngữ trong Liên Quân Mobile

Tương tự như những tựa game khác, Liên Quân Mobile cũng có nhiều thuật ngữ khác nhau được các game thủ lâu năm sử dụng giúp việc giao tiếp được nhanh chóng và hiệu quả hơn. Nếu như bạn là người chơi mới thì có thể gặp nhiều khó khăn trong giao tiếp với những người chơi khác khi chưa hiểu hết các thuật ngữ này. Vậy nên bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các thuật ngữ có trong Liên Quân.

Thuật ngữ về các vị trí trong Liên Quân Mobile

Đầu tiên là các thuật ngữ về những vị trí trong Liên Quân, hiểu được những thuật ngữ này sẽ giúp bạn dễ dàng thành thạo hơn trong việc chọn tướng, nắm được đường mình cần di chuyển trong trận đấu.

AD (Attack Damage): Đây là thuật ngữ ám chỉ các vị tướng có khả năng sát thương bằng đòn tay, sát thương vật lý. Vị trí này thường là các vị tướng xạ thủ với khả năng gây sát thương chủ chốt trong đội.

AD (Attack Damage)

AFK (Away from Keyboard): AFK viết tắt của cụm từ "Away from Keyboard", chỉ việc một hoặc nhiều người chơi nào đó đã treo máy hoặc rời trận, không còn điều khiển nhân vật của mình trong trận đấu nữa.

AP (Ability Power): Đây là cụm từ chỉ các vị tướng gây sát thương phép hay còn gọi là các vị tướng Pháp sư. Thông thường các vị tướng này sẽ đi đường giữa.

AP (Ability Power)

Backdoor: Thuật ngữ này muốn nói tới việc một hay nhiều người chơi không tham gia vào giao tranh, chỉ tập trung vào việc phá hủy các trụ công trình. Trong lịch sử Liên Quân Mobile, rất nhiều đội tuyển đã áp dụng chiến thuật hợp lý và sử dụng những pha backdoor để giành chiến thắng.

Bot: Là đường dưới, khu vực có Rồng thống trị.

Bot: Là đường dưới, khu vực có Rồng thống trị.

Caesar: Là một trong 2 mục tiêu lớn của trận đấu. Một khi tiêu diệt được Caesar, toàn đội sẽ nhận được những lợi thế nhất định. Thông thường lane Caesar sẽ chỉ có một người chơi đảm nhiệm.

Carry hay Gánh team: Là cụm từ được sử dụng để chỉ người chơi có vai trò trụ cột của team. Những người chơi carry tốt là những người có khả năng giữ vị trí hợp lý trong giao tranh, cần được bảo vệ mọi lúc mọi nơi để có thể trụ được lâu trong giao tranh và xả ra lượng sát thương khổng lồ.

Combat: Được hiểu là giao tranh giữa những người chơi của hai đội. Trong Liên Quân, có hai hình thức combat: combat nhỏ lẻ - thường xảy ra ở giai đoạn đầu game, giữa 1 vài người chơi với nhau và combat tổng là khi toàn bộ người chơi của cả hai đội tham gia, hay diễn ra vào giữa hoặc cuối trận đấu.

Combat: Được hiểu là giao tranh giữa những người chơi của hai đội.

Cover: Là cụm từ thường được sử dụng để nhắc nhở đồng đội bảo kê cho các vị tướng ít máu như Xạ Thủ, Pháp Sư của team.

DMG (Damage): Là sát thương mà người chơi có thể gây ra cho quái, tướng địch.

Def (Defense): Phòng thủ, điều mà bạn cần lưu ý khi đối phương đang có lợi thế hơn về lính và trụ.

Farm: Thuật ngữ muốn ám chỉ việc người chơi gia tăng lượng vàng, kinh nghiệm thông qua lính và quái rừng.

Feed: Muốn nói tới người chơi có tỷ lệ bị hạ gục quá nhiều trong khi không giết hay hỗ trợ được gì cho cả đội.

GG: Có tên đầy đủ là Good Game mang hàm ý khen trận đấu hay, thể hiện sự tôn trọng đối thủ. Tuy nhiên, trong khi chơi Liên Quân, nhiều người lại dùng sai mục đích của thuật ngữ này và dùng nó để đả kích đối phương. Họ cho rằng GG ám chỉ việc đầu hàng, thua cuộc trong game.

Gank: Thuật ngữ này để chỉ việc một người chơi di chuyển ra hỗ trợ cho đồng đội bằng cách tấn công vào đối phương ở đường đó. Mục đích chính của việc gank là tìm kiếm các điểm hạ gục, hoặc ít nhất là gây thiệt hại máu cho địch thủ để ép họ phải lùi về, qua đó lấy được những lợi thế.

JG (Jungle): Ám chỉ vị trí đi rừng. Người chơi ở vị trí này thường ưu tiên lựa chọn các vị tướng có khả năng cơ động cao như Nakroth, Triệu Vân, Zuka... Ngoài ra khi đi rừng, người chơi cần lựa chọn phép bổ trợ Trừng trị để tối ưu hóa lượng vàng, kinh nghiệm cũng như giảm thời gian tiêu diệt quái.

KDA (Kill/Death/Assist): Đây là chỉ số mạng hạ gục, chết và hỗ trợ của mỗi người chơi trong từng trận đấu. Chỉ số này cũng được dùng để phản ánh việc trong một trận đấu người chơi có màn thể hiện tốt hay không, sự đóng góp là nhiều hay ít.

KDA là chỉ số mạng hạ gục, chết và hỗ trợ của mỗi người chơi

KS (Kill Stealing): Thuật ngữ này muốn nói tới việc cướp mạng, quái của người khác.

Last hit: Nghĩa là đòn đánh cuối cùng được sử dụng để hạ gục lính, quái hay đối phương.

Mid: Khu vực đường giữa trong trận đấu. Đây cũng là con đường ngắn nhất dẫn tới nhà chính của đối phương. Con đường này thường được các vị tướng Pháp Sư thống trị.

Mid: Khu vực đường giữa trong trận đấu.

Máu giấy: Là từ để ám chỉ vị tướng sở hữu lượng máu thấp như Xạ Thủ, Pháp Sư hay Sát Thủ. Thông thường những vị tướng này là mục tiêu của team địch bởi rất dễ bị hạ gục, nhất là khi bị bắt lẻ.

Máu trâu: Ngược lại với máu giấy, máu trâu muốn đề cập tới các vị tướng có khả năng chịu được một lượng lớn sát thương. Những vị tướng thuộc nhóm máu trâu là các tướng Đỡ Đòn, Đấu Sĩ, Support.

Push: Ám chỉ việc đẩy lính lên, nhắm tới mục tiêu phá hủy trụ của team địch.

Rồng: Là mục tiêu lớn còn lại của trận đấu. Khi tiêu diệt Rồng cũng sẽ đem lại những lợi thế như vàng và kinh nghiệm cho toàn đội. Lane Rồng sẽ có hai người chơi đảm nhiệm, thông thường là 1 xạ thủ và 1 trợ thủ.

SP (Support): Là vị tướng có khả năng hỗ trợ, bảo kê cả đội khi giao tranh. Đặc biệt có nhiệm vụ bảo vệ vị tướng chủ lực của team là AD.

SP (Support)

Slow: Khác với khả năng gây choáng như Stun, Slow chỉ gây ra hiệu ứng giảm tốc độ di chuyển của tướng địch. Người chơi có thể thấy khả năng này ở những vị tướng như Arum, Điêu Thuyền, Violet...

Snowball: Nghĩa đen của từ này là lăn cầu tuyết, còn trong Liên Quân, nó muốn đề cập tới thế trận áp đảo, lấn lướt đối phương ở một đường hoặc trên mọi mặt trận. Lợi thế càng nhiều tương đương với "cầu tuyết" càng to.

Stun: Gây choáng cho đối phương. Những vị tướng có chiêu thức gây ra Stun có thể kể tới như Alice, Ilumia, Valhein...

Tank: Là thuật ngữ chỉ những vị tướng có lượng máu lớn, thường được lựa chọn để đi hỗ trợ AD hay đi đường Caesar. Những vị tướng này sẽ có khả năng chống chịu, hứng sát thương cũng như mở giao tranh vô cùng tốt.

Tank là thuật ngữ chỉ những vị tướng có lượng máu lớn

Top: Hay còn gọi là đường trên, khu vực có Caesar thống trị.

Top: Hay còn gọi là đường trên, khu vực có Caesar thống trị.

Ulti (Ultimate): Là chiêu thức cuối cùng của tướng. Chiêu thức này thường có khả năng gây ra lượng sát thương cao, đóng vai trò quan trọng trong các cuộc giao tranh tổng, sử dụng hợp lý có thể thay đổi cục diện trận đấu.

Xanh: Thuật ngữ này được sử dụng để nói tới những vị tướng có được lượng mạng hạ gục vượt trội, lượng tiền và kinh nghiệm cũng hơn hẳn so với những người chơi khác. Việc trở nên xanh sẽ là vô cùng quan trọng với những vị tướng chủ lực của team.

Trên đây là những thuật ngữ thông dụng nhất trong Liên Quân Mobile, trong trường hợp bạn thấy những thuật ngữ khác chưa được đề cập tới trong bài thì có thể để lại bình luận dưới bài viết này. Quantrimang sẽ sớm cập nhật bổ sung để bạn có thể dễ dàng hơn trong việc giao tiếp với đồng đội.

Thứ Tư, 10/08/2022 15:59
4,544 👨 238.645
3 Bình luận
Sắp xếp theo
 • Quốc khánh Nguyễn
  Quốc khánh Nguyễn

  :D "bot" tưởng là chơi kém:))


  Thích Phản hồi 12/10/21
  • Quốc khánh Nguyễn
   Quốc khánh Nguyễn

   còn "CC" thì:)))


   Thích Phản hồi 12/10/21
   • Ngô Hiếu Hoàng
    Ngô Hiếu Hoàng

    Chắc là cấp cứu 😆

    Thích Phản hồi 16:49 23/09
   • Sky Khánh
    Sky Khánh tôi thì nghĩ là chiêu choáng tại xem youtube thấy lúc mấy ông ấy đánh mà bị choáng thì hay bảo bị ăn cc
    Thích Phản hồi 15:21 28/11
  • minh canh
   minh canh

   pick là j dợ ad

   Thích Phản hồi 25/01/21
   • Đi chơi xa
    Đi chơi xa

    là chọn tướng đó bác

    Thích Phản hồi 16:49 23/09