4 kiểu tấn công mạng phổ biến nhất hướng tới những người lớn tuổi trong năm 2018

Một thống kê đã cho thấy trong những năm gần đây, các vụ tấn công mạng có xu hướng tập trung nhiều hơn vào những người dùng cao tuổi. Nhiều người về hưu, người góa vợ và những người già cô đơn đều có nguy cơ bị các hacker “ghé thăm” và trở thành mục tiêu của những vụ lừa đảo cao hơn so với những người trẻ tuổi. Họ là những người thường sử dụng máy tính theo thói quen (ví dụ như không muốn sử dụng mật khẩu phức tạp) và không thường xuyên được cập nhật những kiến thức mới về bảo mật cũng như tình hình an ninh mạng toàn cầu, hoặc tìm hiểu về các xu hướng bảo mật mới. Tất cả những lý do đó đều dẫn đến việc họ dễ bị tấn công hơn. Tuy nhiên, chỉ cần thay đổi một chút thói quen sử dụng công nghệ cũng như trang bị thêm kiến thức mới, những người cao tuổi hoàn toàn có thể tránh được việc trở thành nạn nhân của các cuộc tấn công mạng. Dưới đây là các hình thức tấn công phổ biến nhất mà những người dùng lớn tuổi thường gặp phải trong năm 2018.

Tấn công mạng

Tấn công Phishing

Theo một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2017 tại Colorado, Hoa Kỳ về khả năng nhận thức của người dùng Internet về các cuộc tấn công mạng, đã có 102 người lớn tuổi và 91 người trẻ tuổi được mời để tham gia. Cụ thể, các nhà nghiên cứu đã tiến hành kiểm tra khả năng phát hiện hay nhận biết được những mối nguy hiểm tiềm ẩn đến từ những trang web giả mạo trên không gian mạng của những người này, và kết quả như sau: Những người lớn tuổi có khả năng trở thành nạn nhân của các cuộc tấn công lừa đảo cao hơn gấp hai lần so với những người trẻ tuổi (53.47% so với 26.37%).

Tấn công Phishing

Trong các cuộc tấn công phising, các hacker sẽ tạo ra một trang web giả trông “giống hệt” như các trang web phổ biến. Cụ thể, chúng sẽ gửi một email chứa các đường link để người dùng click vào đó và điều hướng đến trang web giả mạo. Khi người dùng đăng nhập thông tin tài khoản của họ, các hacker sẽ lưu tên người dùng và mật khẩu đó lại.

Thực ra kiểu tấn công này không quá mới mẻ và cũng không đến nỗi quá nguy hiểm. Tuy nhiên, những người lớn tuổi dễ trở thành nạn nhân hơn bởi họ không được trang bị nhiều kiến thức về bảo mật thông tin. Lời khuyên chung cho mọi người trước các cuộc tấn công Phishing đó là thường xuyên cập nhật hệ điều hành và các ứng dụng của bạn, ngoài ra, cũng nên thay đổi máy chủ DNS có thể ngăn chặn được việc URL bị định hướng sai. Một vài mẹo khác bao gồm:

  • Nếu có quá nhiều cửa sổ đang được tự động mở trên trình duyệt mà không có sự cho phép của bạn, hãy sử dụng tổ hợp phím Alt + F4 để tắt mọi thứ ngay lập tức.
  • Xóa bộ nhớ cache của trình duyệt thường xuyên là một thói quen tốt mà bạn nên áp dụng. Sử dụng tổ hợp phím Ctrl + H để xóa bộ nhớ cache trên Google Chrome. ”
  • Thiết lập một mật khẩu đủ mạnh. Nếu bạn không thể nhớ các mật khẩu này, hãy lưu chúng bằng các công cụ quản lý mật khẩu. Thạm khảo bài viết “Các phần mềm quản lý mật khẩu tốt nhất hiện nay” của chúng tôi để chọn ra cho mình một công cụ phù hợp nhất

Tấn công vào hành vi sử dụng (Behavioral attacks)

Rõ ràng những người cao tuổi thường là mục tiêu ưa thích của một số loại hình tấn công hướng tới một hành vi sử dụng nhất định, chẳng hạn như lừa đảo thông qua các cuộc hẹn, lừa đảo kiểu quyên góp từ thiện, đầu tư hay mua hàng qua mạng. Đây đều là những vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm của những người cao tuổi.

Tấn công vào hành vi sử dụng (Behavioral attacks)

Mẹo: Một trong những cách tốt nhất để giải quyết các hành vi lừa đảo dạng này là thay đổi các tùy chọn bảo mật của bạn từ mục Settings trong Windows. Bạn cũng nên tùy chỉnh cả Windows Defender Security để ngăn chặn trình duyệt chuyển hướng các trang web lừa đảo trực tuyến. Ngoài ra, không bao giờ được mở các tập tin được đính kèm trên các email gửi từ những người mà bạn không quen biết hoặc không tin tưởng. Ngay lập tức ngắt kết nối bất kỳ cuộc gọi điện thoại hoặc tin nhắn trò chuyện nào mà bạn cảm thấy đáng ngờ.

Gian lận trong giao dịch trực tuyến

Gian lận trong giao dịch trực tuyến

Các trang web thương mại điện tử giả mạo đang phát triển với tốc độ chóng mặt. Do đó, không chỉ những người cao tuổi mà bất cứ ai không có đủ kiến thức về tính xác thực của các trang web kiểu này đều có thể trở thành nạn nhân của chúng. Phổ biến nhất là trường hợp bạn đặt mua một món hàng trực tuyến, sẽ có sự nhập nhằng trong khâu thanh toán cũng như tính phí vận chuyển, hoặc tệ hơn là bạn sẽ không nhận được hàng hoặc nhận sai hàng. Do đó, điều quan trọng là bạn phải xác minh được xem trang web mà bạn định giao dịch cùng có đủ uy tín hay không. Nếu bạn gặp khó trong vấn đề xác minh, hay hỏi ý kiến của bạn bè hoặc đặt câu hỏi trên các cộng đồng trực tuyến, sẽ có những lời khuyên rất hữu ích cho bạn.

Trộm danh tính (identity theft)

Trộm danh tính (identity theft)

Hầu hết các vụ trộm danh tính thường bắt đầu tại tại những nơi mà bạn sơ hở nhất, đơn cử như việc đặt mật khẩu quá đơn giản hoặc mã PIN quá yếu. Không ít người lớn tuổi ở Mỹ phàn nàn rằng họ thường bị hack mất tài khoản Facebook cá nhân, hầu hết nguyên nhân là bởi họ sử sử dụng một mật khẩu số đơn giản cho dễ nhớ. Trong khi đó, theo công cụ kiểm tra mật khẩu Kaspersky, các hacker sẽ không mất hơn ba phút để crack những mật khẩu dạng này. Tệ hơn là nhiều người còn có xu hướng sử dụng một mật khẩu đơn giản đó cho rất nhiều tài khoản khác nhau như Gmail, tài khoản ngân hàng…

Lời khuyên: Không phân biệt tuổi tác, bạn không nên chia sẻ các thông tin cá nhân bao gồm số thẻ tín dụng, mật khẩu một lần, ngày sinh và các yếu tố đầu vào khác với bất kỳ ai, kể cả khi họ tự xưng mình đến từ một cơ quan hay tổ chức nào đó đi chăng nữa.

Nói chung yếu tố con người là một điểm yếu trong bất kỳ một hệ thống bảo vệ nào, và chỉ có sự giáo dục cộng với tinh thần hợp tác từ phía người sử dụng có thể nâng cao được độ an toàn của hệ thống bảo vệ. Đối với những người cao tuổi sử dụng Internet, họ sẽ càng phải chú ý đến điều này hơn!

Xem thêm:

Chủ Nhật, 02/12/2018 22:33
51 👨 405
0 Bình luận
Sắp xếp theo