Cobalt Strike là gì? Các nhà nghiên cứu bảo mật sử dụng nó như thế nào?

Việc kiểm tra lỗ hổng bảo mật được thực hiện để phát hiện và phân loại các lỗ hổng bảo mật trong hệ thống. Với sự gia tăng của các cuộc tấn công mạng, đánh giá lỗ hổng bảo mật đã trở thành trung tâm trong cuộc chiến chống lại các mối đe dọa bảo mật.

Và khi nói đến đánh giá lỗ hổng, một công cụ trả phí có tên Cobalt Strike trở nên nổi bật. Cobalt Strike chủ yếu được các nhà nghiên cứu bảo mật sử dụng để đánh giá những lỗ hổng bảo mật trong môi trường.

Tuy nhiên, Cobalt Strike là gì và nó giúp các nhà nghiên cứu bảo mật phát hiện lỗ hổng bảo mật như thế nào? Cobalt Strike có đi kèm với bất kỳ tính năng đặc biệt nào không? Hãy cùng Quantrimang.com tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Cobalt Strike là gì?

Cobalt Strike giúp các nhà nghiên cứu bảo mật phát hiện lỗ hổng bảo mật
Cobalt Strike giúp các nhà nghiên cứu bảo mật phát hiện lỗ hổng bảo mật

Để ngăn chặn các mối đe dọa từ bên ngoài, hầu hết các doanh nghiệp và tổ chức đều thuê một nhóm chuyên gia bảo mật và nhà nghiên cứu. Đôi khi, các công ty cũng có thể thuê những hacker mũ trắng hoặc người am hiểu về IT muốn săn tiền thưởng để tìm ra điểm yếu của mạng.

Để thực hiện các nhiệm vụ này, hầu hết các chuyên gia bảo mật sử dụng những dịch vụ phần mềm giả lập mối đe dọa nhằm tìm ra vị trí chính xác các lỗ hổng tồn tại và khắc phục chúng trước khi kẻ tấn công có cơ hội khai thác chúng.

Cobalt Strike là một trong những công cụ như vậy. Nó được nhiều nhà nghiên cứu bảo mật yêu thích vì thực hiện quét xâm nhập thực sự để tìm ra vị trí chính xác của các lỗ hổng. Trên thực tế, Cobalt Strike được thiết kế để thực hiện mục tiêu “một mũi tên trúng hai đích”: Đánh giá lỗ hổng và kiểm thử thâm nhập.

Sự khác biệt giữa đánh giá lỗ hổng và kiểm thử thâm nhập

Hầu hết mọi người đều nhầm lẫn giữa quét lỗ hổng bảo mật và kiểm thử thâm nhập. Chúng nghe có vẻ giống nhau, nhưng hàm ý của chúng hoàn toàn khác nhau.

Đánh giá lỗ hổng chỉ đơn giản là quét, xác định và báo cáo các lỗ hổng được tìm thấy, trong khi kiểm thử thâm nhập cố gắng khai thác các lỗ hổng để xác định xem có truy cập trái phép hoặc hoạt động độc hại nào khác hay không.

Pentest thường bao gồm cả kiểm thử thâm nhập mạng và kiểm tra bảo mật cấp ứng dụng cùng với các kiểm soát và quy trình liên quan. Để kiểm thử thâm nhập thành công, mọi thứ nên được tiến hành từ mạng nội bộ cũng như từ bên ngoài.

Cobalt Strike hoạt động như thế nào?

Mức độ phổ biến của Cobalt Strike chủ yếu là do các beacon hoặc payload (tải trọng) của nó hoạt động âm thầm và có thể dễ dàng tùy chỉnh. Nếu không biết beacon là gì, bạn có thể coi nó như một đường truyền trực tiếp vào mạng, được điều khiển bởi kẻ tấn công để thực hiện các hoạt động độc hại.

Cobalt Strike hoạt động bằng cách gửi các beacon để phát hiện những lỗ hổng trong mạng. Khi được sử dụng như dự định, nó sẽ mô phỏng một cuộc tấn công thực tế.

Ngoài ra, một beacon trong Cobalt Strike có thể thực thi các script PowerShell, thực hiện các hoạt động keylog, chụp ảnh màn hình, tải xuống file và sinh ra các payload khác.

Cách Cobalt Strike giúp ích cho các nhà nghiên cứu bảo mật

Cobalt Strike giúp ích cho các nhà nghiên cứu bảo mật
Cobalt Strike giúp ích cho các nhà nghiên cứu bảo mật

Thông thường rất khó để phát hiện ra các lỗ hổng hoặc vấn đề trong hệ thống mà bạn đã tạo hoặc sử dụng trong một thời gian dài. Bằng cách sử dụng Cobalt Strike, các chuyên gia bảo mật có thể dễ dàng xác định và khắc phục những lỗ hổng bảo mật cũng như xếp hạng chúng dựa trên mức độ nghiêm trọng của vấn đề mà chúng có thể gây ra.

Dưới đây là một số cách mà các công cụ như Cobalt Strike có thể giúp các nhà nghiên cứu bảo mật:

Giám sát an ninh mạng

Cobalt Strike có thể giúp giám sát an ninh mạng của công ty một cách thường xuyên bằng cách sử dụng một nền tảng tấn công mạng công ty sử dụng nhiều vectơ tấn công (ví dụ: email, duyệt Internet, lỗ hổng ứng dụng web, các cuộc tấn công Social Engineering) để phát hiện các điểm yếu có thể bị khai thác.

Phát hiện phần mềm lỗi thời

Cobalt Strike có thể được sử dụng để phát hiện xem một công ty hoặc doanh nghiệp có đang sử dụng các phiên bản phần mềm lỗi thời hay không và liệu có yêu cầu vá lỗi nào không.

Xác định mật khẩu domain yếu

Hầu hết các cuộc vi phạm bảo mật ngày nay đều liên quan đến mật khẩu yếu và bị đánh cắp. Cobalt Strike rất hữu ích trong việc xác định người dùng có mật khẩu domain yếu.

Phân tích bảo mật tổng thể

Cobalt Strike cung cấp một bức tranh tổng thể về bảo mật của một công ty, bao gồm những dữ liệu nào có thể đặc biệt dễ bị tấn công, vì vậy các nhà nghiên cứu bảo mật có thể ưu tiên những rủi ro cần chú ý ngay lập tức.

Xác nhận tính hiệu quả của hệ thống bảo mật điểm cuối

Cobalt Strike cũng có thể cung cấp thử nghiệm chống lại các kiểm soát như sandbox bảo mật email, tường lửa, phát hiện điểm cuối và phần mềm diệt virus để xác định hiệu quả chống lại các mối đe dọa phổ biến và nâng cao.

Các tính năng đặc biệt được cung cấp bởi Cobalt Strike

Có nhiều tính năng đặc biệt được cung cấp bởi Cobalt Strike
Có nhiều tính năng đặc biệt được cung cấp bởi Cobalt Strike

Để phát hiện và khắc phục các lỗ hổng, Cobalt Strike cung cấp những tính năng đặc biệt sau:

Gói tấn công

Cobalt Strike cung cấp nhiều gói tấn công khác nhau để tiến hành tấn công từng ổ trên web hoặc chuyển đổi một file vô hại thành trojan horse cho một cuộc tấn công mô phỏng.

Dưới đây là các gói tấn công khác nhau được cung cấp bởi Cobalt Strike:

  • Các cuộc tấn công Java Applet
  • Tài liệu Microsoft Office
  • Các chương trình Microsoft Windows
  • Công cụ clone website

Browser Pivoting

Browser Pivoting là một kỹ thuật về cơ bản tận dụng một hệ thống bị khai thác để có quyền truy cập vào các phiên được xác thực của trình duyệt. Đó là một cách hiệu quả để chứng minh rủi ro bằng một cuộc tấn công có chủ đích.

Cobalt Strike triển khai Browser Pivoting với một proxy server đưa vào Internet Explorer 32 bit và 64 bit. Khi duyệt qua proxy server này, bạn kế thừa cookie, phiên HTTP đã xác thực và chứng chỉ client SSL.

Spear Phishing

Một biến thể của phishing, Spear Phishing là một phương pháp cố ý nhắm mục tiêu vào các cá nhân hoặc nhóm cụ thể trong một tổ chức. Điều này giúp xác định các mục tiêu yếu trong tổ chức, chẳng hạn như nhân viên dễ bị tấn công bảo mật hơn.

Cobalt Strike cung cấp một công cụ Spear Phishing cho phép bạn nhập thư bằng cách thay thế các liên kết và văn bản để tạo một vụ lừa đảo thuyết phục. Nó cho phép bạn gửi tin nhắn lừa đảo hoàn hảo, dùng một tin nhắn tùy ý làm mẫu.

Báo cáo và ghi nhật ký

Cobalt Strike cũng cung cấp các báo cáo tổng kết những tiến trình và các chỉ số về sự xâm phạm được phát hiện trong hoạt động. Cobalt Strike xuất các báo cáo này cả dưới dạng tài liệu PDF và MS Word.

Cobalt Strike vẫn là lựa chọn ưu tiên cho các nhà nghiên cứu bảo mật?

Cách tiếp cận chủ động để giảm thiểu các mối đe dọa mạng bao gồm triển khai một nền tảng mô phỏng không gian mạng. Mặc dù Cobalt Strike có tất cả các tiềm năng cho một phần mềm giả lập mối đe dọa mạnh mẽ, nhưng các tác nhân đe dọa gần đây đã tìm ra cách để khai thác nó và đang sử dụng Cobalt Strike để thực hiện các cuộc tấn công mạng bí mật.

Không cần phải nói, cùng một công cụ được các tổ chức sử dụng để cải thiện bảo mật hiện lại đang bị tội phạm mạng khai thác để giúp phá vỡ bảo mật của chính họ.

Điều này có nghĩa là thời ký sử dụng Cobalt Strike như một công cụ giảm thiểu mối đe dọa đã kết thúc ư? Không hẳn vậy. Tin tốt là Cobalt Strike được xây dựng trên một framework rất mạnh mẽ và với tất cả các tính năng nổi bật mà nó cung cấp, hy vọng Cobalt Strike vẫn sẽ nằm trong danh sách yêu thích của các chuyên gia bảo mật.

Thứ Tư, 24/11/2021 16:29
58 👨 2.130
0 Bình luận
Sắp xếp theo
    ❖ Giải pháp bảo mật