Bạn có biết cách kiểm tra Win bản quyền hay Win "lậu" không?

Có 3 cách kiểm tra Win bản quyền

Rất nhiều người sử dụng hệ điều hành Windows không biết liệu máy tính của họ có phải là bản Win chính thức hay là Win lậu. Thế nhưng việc kiểm tra xem Windows là bản quyền hay không thì không phải ai cũng biết. Hoặc trong trường hợp không sử dụng key để kích hoạt thì thời gian sử dụng cho bản Windows là bao lâu.

Trên thực tế, việc kiểm tra thông tin và tình trạng bản quyền hệ điều hành Windows rất đơn giản. Bạn có thể thực hiện theo 3 cách khác nhau. Bài viết dưới đây của Quản trị mạng sẽ tổng hợp các cách để kiểm tra Win bản quyền hay Win "lậu".

1. Kiểm tra Win bản quyền bằng Windows activation

Cách này kiểm tra rất đơn giản, bạn chỉ cần click chuột phải vào This PC rồi chọn Properties. Sau đó xuất hiện giao diện System của hệ thống. Tại đây dòng Windows activation chúng ta sẽ thấy thông báo Win đã được kích hoạt hay chưa thông qua dòng Windows is activated.

Bạn đọc tham khảo hướng dẫn chi tiết trong bài viết Đây là cách kiểm tra Windows 10 của bạn là Win bản quyền hay không?

Kiểm tra Win bản quyền qua Windows activation

2. Kiểm tra trạng thái bản quyền Win qua CMD

Cách này sẽ giúp bạn kiểm tra chắc chắn hơn về tình trạng Win mà mình đang sử dụng.

Bước 1:

Đầu tiên bạn nhập CMD tại thanh tìm kiếm trên Windows, click chuột phải vào Command Prompt và nhấn chọn Run as administrator.

Mở Command Prompt

Bước 2:

Tiếp đến gõ lệnh slmgr/xpr rồi nhấn Enter để xem kết quả. Nếu nhận được hộp thoại thông báo Windows Script Host với nội dung The machine is permanently activated thì Windows của bạn đã được kích hoạt hợp pháp.

Kiểm tra Win bản quyền bằng CMD

Còn nếu như Win không được kích hoạt bản quyền sẽ hiện ra bảng thông báo như dưới đây, kèm thời gian hết hạn sử dụng Win.

Thời gian sử dụng Win

Bên cạnh đó, nếu dùng Win chưa kích hoạt thì khi nâng cấp lên Windows 10 vẫn sẽ được kích hoạt. Bạn hãy kiểm tra xem phiên bản có dùng thử 180 ngày hay không.

Nhập lệnh slmgr.vbs -dlv vào CMD rồi nhận thông báo. Nếu hộp thoại xuất hiện không có hiển thị thông tin 180 days, thì nghĩa là Windows 10 của bạn đã được kích hoạt bản quyền.

Nâng cấp lên Windows bản quyền

Nếu hiển thị thông tin ngày như dưới đây, nghĩa là bạn đang dùng Win không bản quyền.

Thời hạn dùng Win

3. Kiểm tra Win bản quyền qua Control Panel

Chúng ta truy cập theo đường dẫn Setting > Update and Security > Activation.

Sau đó nhìn sang nội dung bên phải, nếu Windows không bản quyền thì sẽ xuất hiện chữ Windows is activated by your organization.

Còn Win đã được kích hoạt bản quyền sẽ có thông báo Windows is activated with a digital license linked to your Microsoft account như hình dưới đây.

Kiểm tra Win bản quyền qua Control Panel

Vậy bạn hãy thử những cách trên để kiểm tra xem máy tính của mình có sử dụng Win bản quyền hay không nhé.

Xem thêm:

Thứ Hai, 16/01/2023 11:50
4,236 👨 270.867
0 Bình luận
Sắp xếp theo