12 thiết lập quyền riêng tư trên Facebook bạn nên biết

Facebook là không gian giao lưu và trao đổi với rất nhiều người trên toàn thế giới. Với Facebook, bạn không chỉ kết bạn với những người đã từng quen biết, mà có thể làm quen với những ai xa lạ có chung sở thích, niềm đam mê, hay thậm chí kết đôi với nhau qua tính năng hẹn hò Facebook Dating ra mắt trong thời gian vừa qua. Tuy nhiên việc giao lưu công khai trên Facebook đôi khi lại ảnh hưởng tới tính cá nhân, sự riêng tư của mỗi tài khoản.

Bất kể những nội dung bạn chia sẻ trên Facebook sẽ đều được hiển thị công khai để ai cũng có thể bình luận bài viết, kể cả chúng ta không kết bạn với họ. Điều này chắc chắn sẽ ảnh hưởng ít nhiều tới bạn, khi sự riêng tư cá nhân trên mạng xã hội, đặc biệt là Facebok luôn bị đe dọa. Ngoài viêc ẩn thông tin cá nhân trên Facebook thì người dùng cũng nên điều chỉnh lại chế độ bài đăng trên Facebook. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn một số thiết lập quyền riêng tư trên Facebook.

1. Lựa chọn người bạn muốn chia sẻ status với

5 thiết lập quyền riêng tư trên Facebook bạn nên biết
Chọn người bạn muốn chia sẻ bài đăng của mình

Bạn có để ý thấy một khung nhỏ cùng dòng với chữ Đăng/Post trên Facebook, bên dưới khung nhập nội dung không? Đó chính là đối tượng có thể nhìn thấy bài đăng của bạn trên Facebook.

Có một số tùy chọn:

  • Public (Mọi người): Status của bạn sẽ được xem bởi tất cả mọi người, dù họ có là bạn bè với bạn hay không, thậm chí không có tài khoản Facebook vẫn xem được.
  • Friends (Bạn bè): Chỉ những ai kết bạn với bạn mới xem được nội dung này, thường thì đây là chế độ được sử dụng nhiều nhất nếu bạn không buôn bán gì.
  • Friends except (Bạn bè ngoại trừ): Chế độ này cho phép bạn chặn một vài người cụ thể để họ không nhìn thấy nội dung bạn đang đăng.
  • Specific friends (Bạn bè cụ thể): Chỉ những người được chọn trong chế độ này mới có thể đọc được nội dung bài đăng của bạn.
  • Only me (Chỉ mình tôi): Chế độ đăng này chỉ bạn là người có thể xem được.
  • Custom (Tùy chỉnh): Nếu mấy cái trên vẫn chưa vừa ý, bạn chọn cái này và chỉnh người có thể xem status của mình.

Tùy thuộc vào nội dung bạn định chia sẻ để cân nhắc xem nên chọn đối tượng xem là gì. Những thông tin mang tính riêng tư, quan trọng tốt nhất bạn nên hạn chế để ở chế độ Public.

2. Chỉnh chế độ bình luận bài đăng Facebook

Thông thường khi bạn chỉnh chế độ hiển thị bài đăng Facebok theo cách hướng dẫn bên trên thì mặc định bài viết sẽ chỉ cho phép những người trong vùng thiết lập đó xem được. Chẳng hạn nếu thiết lập bài đăng ở chế độ Bạn bè sẽ chỉ có bạn bè xem được, chế độ Công khai thì ai cũng có thể xem và bình luận được. Tuy nhiên, Facebook cũng có chế độ thiết lập cho bài viết Công khai. Chúng ta nhấn vào Cài đặt rồi chọn tiếp vào mục Bài viết công khai (Public pots) ở danh sách bên trái màn hình.

Chỉnh Bài viết công khai

Tiếp đến nhìn sang bên phải chúng ta có thể điều chỉnh lại mục Ai có thể theo dõi tôi (Who Can Follow Me). Nếu không muốn người lạ theo dõi bạn thì chuyển về chế độ Bạn bè, thay vì Mọi người.

Ai theo dõi bạn

Tiếp đến bên dưới Bình luận về bài viết công khai (Public Post Comments). Thường khi để bài viết công khai thì ai cũng đều bình luận được, kể cả người không phải bạn bè. Tuy nhiên nếu bạn muốn bài viết ở chế độ Công khai, người lạ vẫn xem được bài viết, chia sẻ bài viết nhưng không thể bình luận, khóa bình luận với người lạ thì điều chỉnh tại mục này. Chúng ta sẽ chuyển về chế độ Bạn bè, chỉ có bạn bè mới được phép bình luận vào bài viết công khai mà thôi.

Bình luận bài viết

Xuống phần Thông tin cá nhân công khai (Public Profile Info) để điều chỉnh về chế độ thích hoặc bình luận về ảnh đại diện công khai và các thông tin cá nhân công khai khác. Để hạn chế người lạ bình luận thì chuyển về chế độ Bạn bè.

Thông tin công khai

3. Chỉnh chế độ tìm kiếm trên Facebook

Người lạ có thể tìm kiếm bạn thông qua tên tài khoản, email, số điện thoại đăng ký Facebook. Việc để lộ email hay số điện thoại với người lạ cũng ảnh hưởng tới sự riêng tư của từng người.

Chúng ta truy cập vào mục Quyền riêng tư (Privacy) rồi nhìn sang bên phải mục Cách mọi người liên hệ với bạn (How People Find and Contact YouTube) sẽ có các tùy chỉnh để ẩn đi email, cũng như số điện thoại.

Chúng ta sẽ điều chỉnh các mục về chế độ Bạn bè, riêng với mục xem danh sách bạn bè có thêm tùy chọn Chỉ mình bạn để ẩn danh sách bạn bè Facebook.

Bên dưới cùng có tùy chọn Bạn có muốn công cụ tìm kiếm bên ngoài Facebook liên kết với trang cá nhân của mình không? (Do you want search engines outside of Facebook to link to your profile?). Nếu chọn No thì một số công cụ như Google, Bing không thể liên kết và tìm được Facebook của bạn. Chọn Yes sẽ ngược lại.

Chỉnh tìm kiếm Facebook

Khi bạn chặn một người dùng Facebook, họ không thể liên lạc với bạn hoặc xem các bài đăng của bạn; bạn cũng sẽ không thấy bài viết hoặc bình luận của họ. Tuy nhiên, một người dùng bị chặn có thể nhìn thấy bạn trên game, ứng dụng và nhóm, nếu cả hai bạn đều là thành viên. Họ cũng có thể sử dụng tài khoản của một người bạn chung để xem hoạt động của bạn.

4. Kiểm soát bài đăng trên tường, thẻ tag Facebook

Facebook để chế độ mặc định ai cũng có thể đăng lên tường Facebook của bạn, cũng như những bài được gắn thẻ đều được hiển thị trên tường Facebook. Như vậy bạn không thể kiểm soát được nội dung gì sẽ hiển thị trên tường nhà mình.

Dòng thời gian trên Facebook của bạn có khả năng tràn ngập những bài đăng không phải do bạn tự thực hiện. Điefu này đôi khi khá bất tiện. Bạn chắc chắn không muốn sếp nhìn thấy bức ảnh đi chơi đêm của bạn vào cuối tuần hoặc mẹ bạn gắn thẻ bạn trong một bức ảnh đáng xấu hổ nào đso.

Nếu bạn muốn giữ một số quyền kiểm soát tường Facebook của mình, điều quan trọng là phải biết cách ngăn mọi người đăng bài trên dòng thời gian của bạn. Để quản lý kỹ hơn bài đăng trên tường, người dùng truy cập vào mục Dòng thời gian và gắn thẻ (Timeline and Tagging).

Tại đây được chia thành 3 mục là Dòng thời gian (Timeline), Gắn thẻ (Tagging) và Xét duyệt (Review). Chúng ta tiến hành thiết lập lại, thường sẽ chuyển về chế độ Bạn bè.

Mặc dù bạn có thể dễ dàng quản lý những gì bạn đăng trên Facebook và những người có thể xem những bài đăng đó, nhưng bạn không thể kiểm soát những gì người khác đăng về bạn. Nếu bạn đã được gắn thẻ trong một bức ảnh không đẹp, có thể bức ảnh đó đã hiển thị trên profile của bạn trước khi bạn có cơ hội tự bỏ tag.

Tuy nhiên, có một cách để chọn chính xác những gì xuất hiện trên Dòng thời gian của bạn, cho phép bạn kiểm soát nhiều hơn những gì mọi người nhìn thấy khi họ xem trang của bạn. Tính năng này chỉ kiểm soát những gì xuất hiện trên Dòng thời gian của bạn - các bài đăng mà bạn được gắn thẻ sẽ vẫn xuất hiện trong tìm kiếm, bảng tin và các phần khác của Facebook.

Người dùng có thể tham khảo chi tiết hơn trong 2 bài viết dưới đây.

Bài đăng lên tường Facebook

Sau khi tính năng này được bật, bạn sẽ có thể phê duyệt các bài đăng bạn muốn trên Dòng thời gian của mình bằng cách xem Nhật ký hoạt động. Bạn có thể truy cập Nhật ký hoạt động bằng cách nhấn vào mũi tên drop-down ở góc trên bên phải trên trang web của Facebook hoặc bằng cách điều hướng đến More > Settings > Activity Log trong ứng dụng dành cho thiết bị di động.

5. Kiểm soát thông tin mà công cụ quảng cáo của Facebook có thể thu thập

Cài đặt các tùy chọn quảng cáo của Facebook

Hầu như mọi người đều ghét việc các công ty trực tuyến cố moi móc các thông tin cá nhân của mình và bán nó cho các nhà tiếp thị. Thực ra đây cũng là một cách giúp cho các trang web có thể hiệu chỉnh cho phù hợp với mong muốn và sở thích tiêu dùng của bạn để tạo ra một trải nghiệm tốt hơn khi viếng thăm, song không phải lúc nào bạn cũng cần như vậy.

Nếu cảm thấy khó chịu với những quảng cáo đeo đuổi mình bạn hoàn toàn có thể tắt chức năng này của Facebook bằng các vào Settings/Cài đặt, mục Ads/Quảng cáo. Tại đây bạn sẽ nhìn thấy rất nhiều thứ:

  • Sở thích của bạn/Your interests: Đây là những sở thích bạn từng liệt kê với Facebook, không có gì đáng ngại lắm
  • Nhà quảng cáo mà bạn đã tương tác/Advertisers you've interacted with: Tại đây bạn sẽ biết được nhà quảng cáo nào có thông tin của bạn, có ứng dụng bạn từng dùng và có quảng cáo bạn từng click. Ẩn hết chúng đi nếu bạn muốn.
  • Thông tin của bạn/Your infomation: Đây là mục quan trọng nhất, nhấp vào bạn sẽ thấy Facebook đang cung cấp những gì về bạn cho các nhà quảng cáo. Thậm chí còn cả những danh mục linh tinh khác như những người cùng năm sinh, sở thích với bạn,... Thông tin nào bạn không muốn cung cấp hãy tắt hết chúng đi.
  • Cài đặt quảng cáo/Ads Settings: Tại đây bạn có thể tắt những đề xuất quảng cáo của Facebook cho các ứng dụng đã từng dùng hoặc trang web đã ghé thăm. Điều này không có nghĩa là bạn không nhìn thấy quảng cáo trên Facebook, chỉ là quảng cáo sẽ xuất hiện lung tung hơn, không tập trung vào sở thích của bạn nữa thôi. Cái này để cũng được, cho anh Mark còn kiếm ăn. Quan trọng là phần thông tin bạn cung cấp cho Facebook ở bên trên đó.

Ngoài các thiết lập riêng tư bạn cũng nên để ý đến mật khẩu, xác thực hai yếu tố của Facebook để đảm bảo an toàn cho tài khoản của mình.

6. Tổ chức danh sách bạn bè

Theo bước chân của khái niệm Google+ Circles, Facebook đã triển khai tính năng Danh sách bạn bè được cải tiến cho người dùng của mình vào tháng 9 năm 2011. Tính năng này cho phép bạn tùy chỉnh hiệu quả những ai có thể xem danh mục mà bạn đã thiết lập chế độ Bạn bè. Mặc dù vậy, điều này có nghĩa là bạn cần phải sắp xếp cẩn thận tất cả bạn bè của mình vào các nhóm liên kết khác nhau như Bạn bè, Gia đình, Đồng nghiệp, v.v...

Cách dễ nhất để sắp xếp bạn bè trên Facebook là sử dụng tính năng ẩn, cho phép bạn chọn lọc mọi người khỏi nguồn cấp tin tức của mình. Đây là một khởi đầu tuyệt vời để tổ chức Facebook, và đối với nhiều người, đây là tính năng duy nhất mà họ cần.

Đơn giản chỉ cần chọn những người bạn muốn thấy nhất trên trang chính của bạn. Những người này có thể là bạn bè, gia đình hoặc đồng nghiệp nếu bạn chủ yếu sử dụng Facebook cho mục đích kinh doanh. Sau đó, ẩn tất cả những người khác. Điều này cho phép bạn nhanh chóng cắt nguồn cấp dữ liệu tin tức chính của mình để chỉ những người bạn muốn xem.

Một trong những người bạn của bạn đang chơi game trên Facebook liên tục cập nhật tường? Ẩn ứng dụng đó khỏi nguồn cấp tin tức của bạn. Bạn vẫn sẽ thấy cập nhật trạng thái từ bạn bè của mình mà không cần xem thành tích chơi game mới nhất của họ.

Chia danh sách bạn bé Facebook vào các nhóm nhỏ
Chia danh sách bạn bé Facebook vào các nhóm nhỏ

Sau khi đã thiết lập một số danh sách bạn bè, bây giờ, bạn có thể xác định các chính sách bảo mật mà bạn muốn áp dụng cho từng danh sách đó. Ví dụ, bạn có thể muốn ngăn không cho bạn bè trong nhóm “Đồng nghiệp” xem bất kỳ ảnh nào bạn đã và sẽ upload lên, nhưng hãy cho phép nhóm “Bạn bè” và “Gia đình” của bạn xem chúng. Điều này, cùng với việc hạn chế chi tiết liên hệ, bài đăng trên tường hoặc các cập nhật khác, có thể được thực hiện khi bạn điều chỉnh cài đặt trong mỗi nhóm.

Giờ đây, bạn cũng có thể đưa bất kỳ người bạn mới nào mà bạn đã thêm vào mọi danh mục bạn muốn. Một điều cần lưu ý là nếu bạn xếp bạn bè vào hai danh mục như “Đồng nghiệp” và “Bạn bè”, cài đặt quyền riêng tư của bạn sẽ được đặt thành danh mục hạn chế hơn. Điều này có nghĩa là nếu bạn hạn chế danh sách "Đồng nghiệp" xem ảnh của mình, thì người bạn mà bạn đã đưa vào nhóm này sẽ phải tuân theo cài đặt bảo mật của nhóm và không thể truy cập ảnh của bạn.

7. Kiểm tra các thiết bị có quyền truy cập vào tài khoản Facebook của bạn

Màn hình hiển thị các thiết bị có quyền truy cập vào tài khoản Facebook

Bạn có thể sẽ ngạc nhiên về số lượng thiết bị có quyền truy cập vào tài khoản Facebook của mình.

Trong những năm qua, tất cả chúng ta đã đăng nhập vào tài khoản Facebook của mình trên điện thoại, máy tính, máy tính bảng và nhiều thiết bị khác nhau. Facebook giữ nhật ký về các thiết bị có quyền truy cập vào tài khoản của bạn và giúp bạn dễ dàng thu hồi quyền truy cập vào một thiết bị giả mạo hoặc một thiết bị mà bạn quên đăng xuất.

Xem danh sách tất cả các thiết bị đó trong phần Nơi bạn đã đăng nhập trong trang Bảo mật và Đăng nhập. Nếu bạn có nhiều thiết bị, hãy nhấp vào Xem Thêm để xem toàn bộ danh sách.

Xem danh sách tất cả các thiết bị có quyền truy cập tài khoản Facebook
Xem danh sách tất cả các thiết bị có quyền truy cập tài khoản Facebook

Để xóa thiết bị khỏi danh sách, hãy nhấp vào biểu tượng dấu ba chấm ở bên phải tên thiết bị, sau đó Đăng xuất.

Chọn Đăng xuất để xóa theiest bị khỏi danh sách
Chọn Đăng xuất để xóa theiest bị khỏi danh sách

Bạn sẽ được hỏi có muốn xóa tất cả các bài đăng từ thiết bị đó khỏi tài khoản của mình hay không; một tính năng tiện lợi nếu ai đó đã có quyền truy cập vào tài khoản của bạn và đăng mà không có sự cho phép của bạn.

Ngoài ra, bạn có thể đăng xuất khỏi mọi thiết bị được liên kết với tài khoản của mình bằng cách nhấp vào Xem thêm > Đăng xuất khỏi tất cả ở cuối danh sách.

Bạn có thể đăng xuất khỏi mọi thiết bị được liên kết với tài khoản
Bạn có thể đăng xuất khỏi mọi thiết bị được liên kết với tài khoản

Bạn có thể chọn đăng xuất khỏi tất cả các thiết bị để bắt đầu một khởi đầu mới. Sẽ chỉ mất vài giây để đăng nhập lại mỗi lần sử dụng thiết bị đã bị thu hồi và bạn sẽ thấy yên tâm hơn rất nhiều.

8. Sử dụng mật khẩu mạnh và xác thực hai yếu tố

Một trong những điều đầu tiên bạn nên làm để bảo mật tài khoản Facebook của mình là tạo một mật khẩu mạnh và kích hoạt xác thực hai yếu tố. Điều này có vẻ hiển nhiên, nhưng tầm quan trọng của chúng chưa được chú ý đúng mức. Bạn cũng sẽ muốn đảm bảo rằng mình không sử dụng cùng một mật khẩu cho các tài khoản quan trọng như ứng dụng ngân hàng. Sử dụng trình quản lý mật khẩu để giúp tạo và quan trọng nhất là ghi nhớ các mật khẩu duy nhất của bạn. Đi tới trang Mật khẩu và bảo mật, rồi thay đổi mật khẩu của bạn.

Tùy chọn "Dùng tính năng xác thực 2 yếu tố" được highlight trên màn hình tùy chọn. Mật khẩu mạnh và xác thực hai yếu tố cực kỳ quan trọng.

Sau khi bạn có mật khẩu mới, hãy bật xác thực hai yếu tố. Với 2FA được bật, bạn sẽ cần nhập mật khẩu bảo mật và mã được tạo ngẫu nhiên bất cứ khi nào bạn đăng nhập vào tài khoản của mình. (Bạn thực sự nên sử dụng 2FA trên mọi tài khoản và dịch vụ hỗ trợ nó).

Hầu hết các trình quản lý mật khẩu cũng có khả năng lưu trữ mã xác thực hai yếu tố của bạn. Tuy nhiên, bạn luôn có thể sử dụng Google Authenticator để lưu trữ và cung cấp quyền truy cập vào mã của mình nếu cần.

Màn hình cài đặt quyền riêng tư của Facebook
Màn hình cài đặt quyền riêng tư của Facebook

9. Tắt tính năng theo dõi ngoài Facebook

Việc Facebook có dữ liệu về những gì bạn làm trên nền tảng này không có gì ngạc nhiên. Rốt cuộc, đó là cách công ty này kiếm tiền, bằng cách hiển thị cho bạn các quảng cáo được nhắm mục tiêu. Nhưng điều bạn có thể không biết là Facebook cũng thu thập dữ liệu về hoạt động của bạn ở ngoài trang web.

Kiểm tra hoạt động ngoài Facebook cho phép bạn xem dữ liệu mà Facebook đã thu thập về bạn, bao gồm các trang web và ứng dụng bạn đã sử dụng, cũng như thông tin họ đã chia sẻ với Facebook. Nếu bạn không thoải mái với việc Facebook có dữ liệu này, bạn có thể vô hiệu hóa nó.

Để thực hiện việc này, hãy đi tới Cài đặt > Cài đặt & Quyền riêng tư > Hoạt động bên ngoài Facebook (trong Quyền) > Ngắt kết nối hoạt động trong tương lai.

Để xóa lịch sử hoạt động bên ngoài Facebook của bạn, hãy chọn Ngắt lịch sử trên trang Hoạt động bên ngoài Facebook. Bạn cũng có thể điều chỉnh tùy chọn quảng cáo của mình để ngừng xem các quảng cáo cụ thể trên Facebook.

10. Tắt tính năng upload danh bạ liên tục

Trở lại khi Facebook mới thành lập, chia sẻ danh sách liên hệ của bạn với trang web là một cách phổ biến để tìm bạn bè đã ở trên nền tảng này. Nhưng bây giờ, rất có thể bạn không muốn Facebook có thông tin này.

Ngay cả khi bạn không bận tâm, một số liên hệ của bạn có thể đánh giá cao việc không chia sẻ thông tin của họ mà họ không biết. Rất may, Facebook cho phép bạn tắt cài đặt này.

Để thực hiện việc này, hãy đi tới Cài đặt > Cài đặt & Quyền riêng tư >  Tải danh bạ lên (trong phần Quyền), sau đó nhấn vào nút gạt bên cạnh tùy chọn Tải danh bạ lên.

11. Tắt trình duyệt trong ứng dụng của Facebook

Theo mặc định, khi bạn nhấp vào liên kết trong bài đăng hoặc tin nhắn trên Facebook, liên kết đó sẽ mở ra trong ứng dụng Facebook. Nhưng đây không hẳn là cách an toàn nhất để duyệt web. Đặc biệt nếu bạn lo lắng về việc cung cấp cho Facebook quá nhiều dữ liệu.

Nếu muốn mở các liên kết trong trình duyệt web mặc định của điện thoại, bạn có thể thay đổi cài đặt này. Để thực hiện việc này, hãy đi tới Settings & Privacy > Settings > Media. Cuộn và chọn hộp Links open externally.

Tắt trình duyệt trong ứng dụng của Facebook

12. Xem lại (và xóa) bài viết cũ

Nếu lo lắng về quyền riêng tư của mình trên Facebook, bạn nên xem lại các bài đăng cũ của mình. Bạn có thể ngạc nhiên với những gì bạn tìm thấy.

Bạn có thể làm điều này bằng cách truy cập profile và cuộn qua các bài đăng. Nếu bạn thấy bất kỳ điều gì khiến bạn không thoải mái, bạn có thể xóa bài đăng đó khỏi Facebook.

Xem lại (và xóa) bài viết cũ

Nếu có quá nhiều bài viết cũ, bạn có thể sử dụng trang Manage posts của Facebook để xem lại chúng dễ dàng hơn. Để làm điều này, hãy truy cập profile của bạn và nhấp vào nút ba chấm, rồi chọn Manage posts.

Trong trình quản lý bài đăng, bạn có thể lọc các bài đăng của mình theo nhiều khoảng thời gian khác nhau. Bạn cũng có thể chọn chỉ xem các bài đăng ở trạng thái Công khai.

Bạn có thể không bao giờ đạt được sự riêng tư hoàn hảo trên Facebook. Nhưng bằng cách thực hiện một vài bước đơn giản, bạn có thể làm cho tài khoản của mình riêng tư và bảo mật hơn. Hãy dành thời gian để xem qua từng cài đặt quyền riêng tư của Facebook và điều chỉnh nó theo ý thích của bạn.

Thứ Bảy, 05/11/2022 11:59
441 👨 442.576
0 Bình luận
Sắp xếp theo