5 phần mềm giúp lấy mã màu chuyên nghiệp

Lấy mã màu ở bất cứ điểm ảnh nào trên Windows

Photoshop hiện nay là phần mềm chỉnh sửa hình ảnh chuyên nghiệp, cung cấp tới người dùng nhiều công cụ biên tập hình ảnh. Đặc biệt với những ai muốn lấy mã màu hình ảnh có thể sử dụng tới công cụ Color Picker (Foreground Color) hoặc Eyedropper tool.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể sử dụng Photoshop thành thạo, cũng như biết cách tìm mã màu bằng 2 công cụ trên. Nếu người dùng muốn tìm cách lấy mã màu nhanh chóng hơn, thì những công cụ lấy mã màu dưới đây sẽ hỗ trợ đắc lực để lấy mã màu từ bất kỳ một hình ảnh nào trên Windows mà không cần phải sử dụng Photoshop.

1. Công cụ Pixie

Pixie là một phần mềm đến từ Nattyware, có giao diện đơn giản và cung cấp tới người dùng bảng chọn mã màu nhanh chóng, đáp ứng nhu cầu của các nhà thiết kế hay webmaster.

Pixie có dung lượng rất nhẹ chỉ 11 KB, nếu nén zip lại thì dung lượng chỉ còn 8,9 KB mà thôi. Sau khi cài đặt để lấy mã màu tại một điểm ảnh nào đó, chúng ta trỏ que chọn màu đến vùng ảnh cần lấy, ngay lập tức phần mềm sẽ cho người dùng biết các giá trị màu HEX, RGB, HTML, CMYK, HSV.

Công cụ lấy mã màu Pixie

2. Công cụ ColorPix lấy mã màu

So với công cụ lấy mã màu Pixie thì ColorPix sở hữu nhiều tính năng hơn. ColorPix sẽ hoạt động dưới dạng chạy nền và ẩn xuống khay hệ thống, để người dùng có thể mở nhanh mỗi khi cần sử dụng. Bạn có thể nhấp vào dấu cộng để chương trình nổi lên trên đầu so với những ứng dụng khác, để có thể lấy mã màu nhanh.

ColorPix lấy mã màu

Người dùng có thể sử dụng kính lúp được tính hợp, phóng to tới 1600% trên màn hình, nhấp chuột vào mất cứ một mã màu nào để sao chép trực tiếp vào clipboard. Mẫu màu luôn hiển thị nhanh chóng khi di chuột qua các điểm ảnh, các giá trị màu bên trái và mẫu màu bên phải sẽ thay đổi.

ColorPix hỗ trợ phóng to điểm ảnh

3. Color Cop lấy mã màu

Color Cop cũng giúp người dùng có thể nhận biết được mã màu nhanh nhất trong hình ảnh, mà không cần đến phần mềm Photoshop. Sau khi cài đặt xong, để chọn màu chúng ta sẽ kéo biểu tượng que chọn màu vào điểm ảnh muốn lấy. Ngay sau đó, vùng màu được chọn sẽ được lưu tại bên phải. Bạn có thể lưu tối đa 7 màu trong 1 lần lựa chọn. Tới những điểm ảnh cần phóng to, Color Cop sẽ hỗ trợ tỉ lệ phóng lên tới 16x.

Tại khung mã màu của Color Cop, để chuyển sang các mã màu khác bạn cần nhấn vào mã màu đó, chọn Mode hoặc mã màu cần chuyển.

Danh sách các mã màu mà Color Cop hỗ trợ gồm HTML, Delphi, Powerbuilder, Visual Basic, Clarion, Visual C++, RGB float, RGB.

Color Cop lấy mã màu

4. Công cụ Just Color Picker

Color Picker hỗ trợ thiết kế đồ họa, webdesigner,... có thể xác định màu sắc, lấy mã màu nhanh chóng, lưu và chỉnh sửa các màu sắc, hoặc kết hợp các màu sắc lại với nhau. Để lấy mã màu bằng Color Picker, bạn di chuột đến bất cứ điểm ảnh nào để lấy được thông tin về điểm ảnh đó. Công cụ hỗ trợ tới 5 định dạng màu HTML, RGB, HEX, HSB/HSV và HSL. Vì thế chúng ta có thể chuyển đổi mã màu HTML, HEX, RGB sang các mã màu khác tương ứng.

Công cụ Color Picker hỗ trợ nhiều ngôn ngữ khác nhau như: Tiếng Anh, Tiếng Nga, Tiếng Đức, Tiếng Nhật, Tiếng Hàn,...

Just Color Picker lấy mã màu

5. Cách lấy mã màu sử dụng Chrome

Để mở công cụ lấy mã màu còn được gọi là Eyedropper trong Chrome, hãy làm theo các bước sau:

Bước 1:

Nhấp chuột phải vào logo hoặc một phần của trang web chứa màu bạn muốn tìm hiểu và nhấp vào Inspect (hoặc bạn có thể mở DevTools bằng cách nhấn F12 và tìm phần tử bạn muốn xem xét).

Nhấp vào màu bạn muốn tìm mã
Nhấp vào màu bạn muốn tìm mã

Bước 2:

Trong tab Styles ở phía bên phải của công cụ dành cho nhà phát triển, hãy tìm kiểu CSS có thuộc tính color hoặc background-color.

Tìm kiểu CSS có thuộc tính color hoặc background-color
Tìm kiểu CSS có thuộc tính color hoặc background-color

Bước 3:

Ở bên trái của color hoặc background-color, bạn sẽ nhận thấy rằng có một ô màu nhỏ (xem hình trên), hiển thị cho bạn bản xem trước của màu thực được áp dụng cho kiểu đó.

Nhấp vào ô màu nhỏ này sẽ mở ra công cụ lấy mã màu tích hợp của Chrome.

Nhấp vào ô màu nhỏ để mở ra công cụ lấy mã màu tích hợp của Chrome
Nhấp vào ô màu nhỏ để mở ra công cụ lấy mã màu tích hợp của Chrome

Bước 4:

Khi bạn mở công cụ lấy mã màu lần đầu tiên, công cụ Eyedropper được bật theo mặc định. Vì vậy, tất cả những gì bạn phải làm để lấy mẫu màu từ một trang web cụ thể là di chuột qua màu bạn muốn nhắm mục tiêu và nhấp để xác nhận.

Khi bạn đã nhấp vào màu mục tiêu, công cụ lấy mã màu sẽ ngay lập tức hiển thị giá trị của màu ở dạng hex, để bạn có thể sử dụng trong các thiết kế của riêng mình, v.v...

Nhấp vào màu bạn đang nhắm mục tiêu
Nhấp vào màu bạn đang nhắm mục tiêu

Yếu tố giao diện người dùng của công cụ lấy màu tích hợp của Chrome

Khi bạn nhìn vào giao diện người dùng của công cụ lấy mã màu trong Chrome, có một số tùy chọn khác ngoài công cụ Eyedropper mà bài viết vừa xem xét. Vì vậy, hãy xem nó có thể làm những gì khác:

Một số công cụ khác trong Chrome
Một số công cụ khác trong Chrome

1. Shades - Ở nửa trên của công cụ lấy mã màu, có một khu vực gradient nơi bạn có thể chọn các sắc thái khác nhau của màu đã chọn

2. Eyedropper - Đây là công cụ tương tự mà bài viết đã sử dụng ở trên để chọn màu trên trang. Bạn có thể nhấp vào công cụ Eyedropper để bật và tắt nó.

3. Copy To Clipboard - Sao chép Display Value vào clipboard.

4. Display Value - Giá trị thực của màu. Điều này có thể ở định dạng RGBA, HSLA hoặc Hex tùy thuộc vào kiểu đã chọn trong Display Value Switcher.

5. Color Palette - Đây là một bảng màu hữu ích để bạn lựa chọn và nhấp vào một trong các ô vuông sẽ thay đổi thành màu của ô đã chọn.

6. Hue - Thanh trượt cho phép bạn điều chỉnh Hue của màu đã chọn.

7. Opacity - Một thanh trượt cho phép bạn điều chỉnh Opacity của màu đã chọn.

8. Display Value Switcher - Công cụ này cho phép bạn chuyển đổi giữa bảng màu Material Design, bảng màu tùy chỉnh hoặc bảng màu trang. Lưu ý rằng Chrome DevTools sẽ tự động chọn bảng màu thích hợp dựa trên các màu mà nó phát hiện ra trong bảng định kiểu CSS của bạn.

Trên đây là những công cụ lấy mã màu chuyên nghiệp, không thua kém so với công cụ Photoshop. Những công cụ này sẽ giúp bạn tìm được mã màu ở bất cứ điểm ảnh nào trên Windows, và có dung lượng cài đặt trên máy tính vô cùng nhẹ.

Hy vọng bài viết này hữu ích với bạn!

Thứ Tư, 18/11/2020 11:48
3,84 👨 67.901
0 Bình luận
Sắp xếp theo