Chúng ta vẫn có thể sống sót sau khi bị sét đánh, tại sao vậy?

Khi bị sét đánh, con người sẽ phải chịu một dòng điện có năng lượng 300 triệu vôn từ tia sét. Và hầu hết chúng ta đều tin rằng, với dòng điện như vậy con người con người sẽ không thể sống sót. Nhưng thực tế, có đến 90% người bị sét đánh vẫn sống, thậm chí còn có "siêu năng lực". Tại sao vậy?

Thực tế, có đến 90% người bị sét đánh vẫn sống, thậm chí còn có "siêu năng lực".

Theo nghiên cứu của Cục quản lý đại dương và khí quyển quốc gia Mỹ - NOAA tỷ lệ người bị sét đánh chỉ mỗi năm trên thế giới chỉ là 1: 1.200.000.

Sự hình thành của sét.

Nguyên nhân hình thành sét

Những tinh thể băng trong đám mây va chạm với nhau, tạo ra một môi trường tích điện cực trái dấu nhau trong các đám mây dẫn đến việc hình thành sét.

Sét là hiện tượng phóng điện giữa các tia lửa điện.
Sét là hiện tượng phóng điện giữa các tia lửa điện.

Tia sét có thể di chuyển trong khí quyển với tốc độ 36.000km/s, với năng lượng 300 MV (megavôn). Khi đánh xuống đất sẽ là tia chớp plasma ngoằn ngoèo màu trắng xanh.

Do vận tốc ánh sáng nhanh hơn vận tốc của tiếng động nên ta trông thấy tia chớp trước, sau đó là tiếng nổ.

Nếu bị sét đánh liệu có chết không?

Hãy tưởng tượng, một tia sét có thể tạo một dòng điện tương đương với 6.000 chiếc súng điện, làm nóng không khí xung quanh lên đến hơn 27.700 độ C – nóng hơn bề mặt Mặt Trời đến 22.000 độ C (độ nóng của bề mặt Mặt Trời là 5.537 độ C) xuyên qua cơ thể thì sẽ như thế nào?

Liệu cơ thể con người có chịu được nhiệt độ nóng hơn bề mặt Mặt Trời 22.000 độ C không?
Liệu cơ thể con người có chịu được nhiệt độ nóng hơn bề mặt Mặt Trời 22.000 độ C không?

Vậy mà, 90% người đã trải qua cảm giác này vẫn còn sống, thậm chí một số người sau đó còn có "siêu năng lực".

Các loại sét

Tất cả các tia sét đánh đều không giống nhau nên những người bị sét đánh sẽ có những cảm giác khác nhau. Họ đã trải qua và vượt qua cảm giác đó như thế nào?

Sét tạt ngang

Có những tia sét đánh từ những thứ trên cao (ví dụ cây cối, tòa nhà cao tầng...) sau đó kéo một vệt sọc xuống dưới và tại ngang bất ngờ vào người đi qua khu vực đó.

Sét tạt ngang.

Sét từ mặt đất lên

Có những tia sét đâm lên từ mặt đất, lan truyền dòng năng lượng, từ bàn chân "tấn công" dần lên phía trên.

Sét từ mặt đất lên.

Một giáo sư đã phát biểu về dạng này như sau: "Những mũi chống sét dày đặc không làm sét lúng túng. Khi con đường thông thường đã bị chặn kín, sét tiến tới mục tiêu từ dưới, nó có đường vòng trong lòng đất".

Sét đánh thẳng

Và còn một loại tia sét nữa, đây là loại sét nguy hiểm nhất tấn công thẳng trực tiếp từ trên trời xuống, giống như một cây giáo được phi thẳng xuống từ những đám mây. Tất nhiên, nếu con người gặp phải loại này thì khó thoát khỏi cái chết.

Sét đánh thẳng.

Ở 2 loại trên, người bị sét đánh sẽ có cơ hội sống sót vì năng lượng đánh xuống sẽ đi qua các vật liệu khác trước khi tác động đến cơ thể, khiến một số năng lượng và nhiệt ban đầu đã bị giảm đi đáng kể.

Hơn nữa, cường độ tác động còn phụ thuộc vào trở kháng của các cơ quan và mô. Số OHM càng lớn, hậu quả càng nặng nề.

Đó là lý do tại sao có rất nhiều trường hợp bị sét đánh mà vẫn sống, còn một số trường hợp khác chỉ là không được may mắn mà thôi.

Cơ thể sẽ như thế nào khi bị sét đánh?

Những tia sét đánh xuống mang theo một nguồn năng lượng cực lớn, và xuyên qua cơ thể chỉ vài mili giây. Sét đánh sẽ tác động trực tiếp vào nhịp tim, có thể khiến tim phải ngừng đập. Khiến cơ thể sẽ phải chịu những thương tổn nặng nề như co giật, não bị tổn thương, cơ thể có thể bị liệt tạm thời hoặc vĩnh viễn, hoặc những viết thương bỏng sâu.

Hoa sét.
Hoa sét.

Các mạch máu bị phá vỡ do sự phóng điện và nhiệt độ cao, tạo thành "hoa sét" trên da gọi là hình Lichtenberg.

Những người may mắn sống sót sẽ phải đối mặt với những rối loạn thần kinh suốt phần đời còn lại. Bởi dòng năng lượng người đó "được nhận" từ tia sét sẽ làm xáo trộn tất cả hệ thống điện bên trong cơ thể.

Cũng có trường hợp, sau khi bị sét đánh trên cơ thể không có dấu vết gì sét đánh, nhưng họ lại phải chịu cảm giác luôn có một dòng năng lượng bên trong "nung nấu" mình, mồ hôi "sôi" lên, tạo ra đám mây hơi bao bọc xung quanh.

Trên thế giới, cũng có những trường hợp có người bị sét "hỏi thăm" lại có những khả năng siêu tự nhiên. Có người trở nên thông minh hơn có thể tính toán các phép tính với 6 chữ số, bỗng nhiên có khả năng cảm thụ âm nhạc, có người có thể cảm nhận dòng điện chạy qua dây điện...

Tóm lại, nếu bị sét đánh không chết thì cơ thể con người vẫn phải chịu những thương tổn nặng nề đau đớn. Do đó, khi được cảnh báo có sấm chớp, tốt nhất chúng ta nên tìm một nơi trú ẩn an toàn để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Thứ Sáu, 21/07/2017 09:28
4,52 👨 2.800
0 Bình luận
Sắp xếp theo