Cách phát WiFi từ điện thoại

Giải pháp hay khi laptop không kết nối được mạng

Không phải mọi gia đình đều có kết nối Internet nhanh. Nếu bạn vừa chuyển đến một căn hộ mới, hoặc sống ở khu vực nông thôn, bạn có thể bị thiếu Internet băng thông rộng. Cho đến khi nhân viên của bên cung cấp dịch vụ hoàn tất việc lắp đặt, bạn sẽ bị mắc kẹt trong nhà mà không có Internet.

Tất nhiên, bạn có thể sử dụng điện thoại thông minh của mình. Thiết bị Android và iPhone có một công cụ tích hợp cho phép bạn chia sẻ kết nối Internet di động. Dưới đây là cách cài đặt mạng WiFi tại nhà bằng điện thoại di động.

USB và Bluetooth thì sao?

Trước khi bắt đầu, cần nói rõ rằng, sử dụng điện thoại làm router WiFi có nghĩa là dùng tính năng Wireless Hotspot (điểm phát sóng không dây). Nhưng đây không phải là lựa chọn kết nối duy nhất.

Cả 3 nền tảng mà bài viết đang xem xét hỗ trợ kết nối điện thoại thông minh với máy tính qua USB hoặc Bluetooth. Tuy nhiên, điều này sẽ hạn chế những gì bạn có thể làm. Nói tóm lại, trong khi Bluetooth có thể hỗ trợ nhiều thiết bị, thì USB sẽ giới hạn bạn chỉ với một thiết bị.

Mặc dù vậy, điểm trừ của Bluetooth là tốc độ chậm. Tốt nhất nên tránh sử dụng biện pháp này, ngoại trừ trong trường hợp khẩn cấp.

Vì vậy, nếu chỉ sử dụng điện thoại thông minh của mình với một thiết bị, bạn có thể thích kết nối bằng USB hoặc Bluetooth.

Mặt khác, đối với nhiều kết nối, hãy dựa vào chức năng điểm phát sóng WiFi trên điện thoại thông minh để biến nó thành router tại nhà.

Thiết lập WiFi tại nhà mà không cần router

Trước khi bắt đầu sử dụng điện thoại thông minh của mình như một router không dây, bạn sẽ cần phải hiểu những lợi thế và bất lợi của việc này.

Đầu tiên, đây thực sự chỉ là một biện pháp tạm thời cho đến khi bạn có một giải pháp cố định. Sử dụng lâu dài với vai trò một router không tốt cho điện thoại thông minh, bởi vì nó sẽ cần phải được sạc vĩnh viễn.

Tất nhiên, không nhất thiết phải sử dụng điện thoại chính làm router. Thiết lập điện thoại làm router không dây là một trong nhiều cách sử dụng điện thoại thông minh cũ.

Trước khi bạn bắt đầu cấu hình điện thoại thông minh làm router gia đình, hãy xem xét các điều sau:

 • Cường độ tín hiệu: Nếu bạn nhận được tốc độ 3G trở xuống (EDGE, HSPA, v.v...) thì điều này chỉ hữu ích cho email. Bạn cần 4G hoặc 5G để có kết quả tốt nhất.
 • Nền tảng: Hầu hết các nền tảng di động đều có các công cụ để chia sẻ Internet di động. Bài viết sẽ xem xét Android, iOS và thậm chí cả Windows 10 Mobile.
 • Giới hạn dữ liệu: Hãy nhớ rằng, dữ liệu điện thoại thông minh của bạn rất có thể bị giới hạn. Số GB dữ liệu được sử dụng mỗi tháng tùy thuộc vào gói đăng ký và nhà mạng. Ngoài ra, bạn sẽ bị tính phí trên mỗi GB, với chi phí khá cao.
 • Băng thông thiết bị: Ngoài ra, số lượng kết nối đồng thời điện thoại có thể xử lý cũng bị hạn chế.

Khi đã ghi nhớ tất cả những giới hạn tiềm ẩn nêu trên, bây giờ hãy xem cách thiết lập điện thoại như một router không dây nhé!

Cách thiết lập Internet không dây với điện thoại di động

Hầu hết các nền tảng di động đều cung cấp những công cụ để thiết lập điện thoại như một điểm truy cập di động. Điều này cho phép bạn tạo một mạng WiFi gia đình. Thiết bị cũ bạn cấu hình mạng WiFi có thể là Android, iPhone và thậm chí là Windows 10 Mobile.

Chỉ cần đảm bảo Internet di động được kích hoạt trước khi tiếp tục.

Tạo mạng không dây trên Android

Thiết lập Android giống như một router không dây rất đơn giản.

 • Trên Android, mở Cài đặt > Mạng và Internet > Điểm phát sóng và chia sẻ kết nối (Settings > Network & internet > Hotspot & tethering).
 • Tiếp theo, chọn Điểm phát sóng Wi-Fi (Portable hotspot).
 • Nhấn vào Bật (On), sau đó xác nhận thông báo về việc gián đoạn các kết nối hiện có.
 • Nhấp vào Thiết lập điểm phát sóng Wi-Fi (Configure hotspot).
 • Đặt tên cho mạng trong phần Tên mạng (SSID) (có thể là bất cứ điều gì).
 • Chọn cấp độ Bảo mật (Security), WPA2 PSK là mạnh nhất.
 • Đặt mật khẩu mới trong phần Mật khẩu điểm phát sóng (Password).
 • Khi bạn đã hoàn tất, hãy nhấn Lưu (Save).

Với điểm truy cập được kích hoạt, bạn sẽ có thể sử dụng điện thoại của mình làm mạng không dây tại nhà.

Tham khảo thêm một số cách trong bài viết: 4 cách biến điện thoại Android thành điểm phát sóng Wi-Fi.

Thiết lập Internet không dây trên iPhone hoặc iPad

Người dùng iPhone có thể sử dụng điện thoại của mình như router WiFi bằng cách sử dụng tính năng phát WiFi.

 • Mở Cài đặt (Settings).
 • Nhấn vào Điểm truy cập cá nhân (Personal Hotspot).
 • Kích hoạt Cho phép người khác kết nối (Allow Others to Join).
 • Bạn sẽ thấy một thông báo với nội dung Bluetooth bị tắt (Bluetooth is Off).
 • Chọn Bật Bluetooth (Turn on Bluetooth) hoặc Chỉ có Wi-Fi và USB (Wi-Fi and USB Only), theo sở thích.
 • Nhấn Mật khẩu Wi-Fi (Wi-Fi Password) để đặt mật mã mới.

Với tất cả các tùy chọn được đặt, iPhone sẽ chạy như một điểm phát sóng không dây, về cơ bản, đóng vai trò router di động cho ngôi nhà của bạn!

Bạn đọc có thể tham khảo bài viết: Cách phát Wifi trên iPhone, iPad để tìm hiểu rõ chi tiết hơn.

Sử dụng Windows 10 Mobile làm router không dây

Nếu bạn có một chiếc điện thoại cũ và dự định sử dụng nó làm router không dây, thì đó có thể là Windows 10 Mobile.

 • Vuốt xuống từ trên cùng, rồi nhấn và giữ vào Mobile hotspot.
 • Nhấn vào công tắc chuyển đổi Share my mobile data để đưa nó sang trạng thái On.
 • Đảm bảo Share my mobile data connection được đặt thành Wi-Fi.
 • Nhấn Edit để đặt tên mạng và mật khẩu mới.
 • Sau khi đã hoàn tất, hãy nhấn Back.

Windows 10 Mobile có một tùy chọn để kích hoạt từ xa tính năng phát WiFi di động qua Bluetooth. Để làm điều này, hãy kích hoạt Turn on remotely. Nếu thiết bị thứ hai (có thể là điều khiển từ xa hoặc tai nghe) được kết nối với thiết bị qua Bluetooth, tùy chọn này sẽ hoạt động.

Kết nối thiết bị với mạng WiFi di động tại nhà

Với điện thoại thông minh được thiết lập làm router WiFi, bạn sẽ sẵn sàng bắt đầu kết nối các thiết bị. Để có kết quả tốt nhất, hãy sử dụng càng ít thiết bị càng tốt. Chỉ sử dụng một vài máy tính bảng hoặc máy tính xách tay là ý tưởng thông minh (có thể thêm một game console hoặc không có thì càng tốt).

Để làm như vậy, chỉ cần kết nối thiết bị bạn muốn với bất kỳ router không dây nào khác. SSID bạn đã chỉ định sẽ được hiển thị. Chỉ cần bật WiFi trên thiết bị của bạn, tìm SSID và nhập mật khẩu bạn đã chỉ định. Mọi thứ thật đơn giản, đúng không?

Phải thừa nhận rằng, chiếc điện thoại thông minh là một giải pháp tốt cho vấn đề này. Tuy nhiên, cuối cùng, bạn sẽ phải nâng cấp lên kết nối Internet với router tiêu chuẩn. Sử dụng phương pháp đó sẽ tốt hơn cho điện thoại, vì việc để điện thoại cắm sạc liên tục không tốt cho pin.

Chúc bạn thực hiện thành công!

Thứ Hai, 25/11/2019 15:19
54 👨 13.959
0 Bình luận
Sắp xếp theo